Chủ động di dời linh vật ngoại lai khỏi di tích

Theo Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch), việc nhiều cá nhân tự di dời biểu tượng linh vật ngoại lai từng cung tiến ra khỏi di tích là một trong những kết quả tích cực sau 3 năm thực hiện Công văn số 2662 của bộ này về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Cụ thể, tại các địa phương, nhiều sư tử đá kiểu Trung Quốc, đèn đá kiểu Nhật Bản, lư hương đá, các đồ thờ, đồ trang trí không nằm trong danh mục hồ sơ xếp hạng di tích đã được người cung tiến tự di dời, gỡ bỏ.

Đình Hồi Quan (xã Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh) đã loại bỏ hoàn toàn các hiện vật bày đặt không đúng. Tại đền Và (Sơn Tây, Hà Nội), tượng sư tử đá cũng đã được chủ nhân chủ động đưa ra khỏi di tích.

Sau 3 năm thực hiện Công văn 2662, hiện tượng cung tiến tràn lan vào di tích đã không còn. Đặc biệt, đã chấm dứt cung tiến mới tượng sư tử đá ngoại lai vào các di tích đã được xếp hạng./.

Theo Thanh niên

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.