Đến Bảo tàng Mỹ thuật để chiêm ngưỡng 'Đất và Dó'

"Hoa đất", một tác phẩm tranh giấy dó của họa sĩ Lý Trực Sơn. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Triển lãm “Đất và Dó” trưng bày 26 bức tranh giấy dó của Lý Trực Sơn, 45 tác phẩm gốm của Nguyễn Bảo Toàn. Cả hai nghệ sĩ này từ nhiều năm nay được giới mỹ thuật và công chúng rộng rãi biết đến như những người tiên phong trong sáng tạo nghệ thuật tạo hình. Dù đã bước qua tuổi 60 nhưng sức sáng tạo mạnh mẽ của họ qua các giai đoạn tìm kiếm, thể nghiệm từ ngôn ngữ cho đến chất liệu tạo hình thị giác thì không thể phủ nhận.

Ngoài vẽ tranh, nghệ sĩ Nguyễn Bảo Toàn còn được nhớ đến với những sáng tạo độc đáo bằng chất liệu gốm. Gốm của ông thô mộc, chất phác nhưng luôn có những biến tấu đầy bất ngờ trong tạo hình, kỹ thuật nung.

Xuất phát từ gốm dân tộc, mang tinh thần, âm hưởng gốm cổ của cha ông, nghệ sĩ đã tạo ra một không gian riêng, một ngôn ngữ riêng cho gốm của mình. Dưới bàn tay tài hoa của ông, gốm không chỉ đơn thuần là vật dụng mà nó đã đem tới nhiều cảm nhận mới mẻ cho người xem.

Nếu như Nguyễn Bảo Toàn luôn được nhớ đến với những sáng tạo độc đáo bằng chất liệu gốm thì Lý Trực Sơn lại rất tài tình qua các tác phẩm tạo hình trên chất liệu giấy dó và sơn mài.

Lý Trực Sơn là nghệ sĩ vẫn luôn duy trì được quan điểm nghệ thuật cá nhân gắn liền với nguồn gốc văn hóa Á đông qua các tác phẩm tạo hình trên chất liệu giấy dó và sơn mài.

Với ngôn ngữ hội họa trừu tượng đã tạo được dấu ấn, trong triển lãm chung lần này, họa sĩ Lý Trực Sơn cho ra mắt kết quả của cả quá trình tìm kiếm, thể nghiệm ngôn ngữ của nét, hình, mảng, của chất màu tự nhiên trên giấy dó.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 11/11./.

Theo chinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.