Sự kết hợp độc đáo trong hòa nhạc hữu nghị Việt Nam-Áo

Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Áo (1972-2017) do Bộ VHTT&&DL phối hợp với Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức. 

Chương trình sẽ diễn ra vào tối 13/11 tại Nhạc viện TPHCM và tối 15/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của nghệ sĩ Gregor Siedl đến từ Áo và các nghệ sĩ Cao Thanh Lan, Nguyễn Kim Oanh, Lữ Mạnh Cường của Việt Nam. Trong đó, Gregor Siedl và Cao Thanh Lan là thành viên của nhóm song tấu Siedl/Cao - nhóm được chọn làm đại diện cho chương trình âm thanh mới của nước Áo năm 2018-2019 ở hạng mục âm nhạc đương đại.

Trong chương trình, các nghệ sỹ sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc mang tên “Phương trời thứ năm”, gồm 6 hồi: “Từ ngoài vào trong”, “Bẻ gẫy sừng trâu”, “Như đóa hoa ban”, “Thần Thanatos”, “Bắt đầu ở điểm dừng”.

Mỗi hồi của tác phẩm đều liên quan tới một thời điểm, giai đoạn chuyển tiếp trong một đời người: Sinh ra, trưởng thành, tình yêu, lao động và sáng tạo, sự héo tàn, ra đi và lại bắt đầu. Có thể nói “Phương trời thứ năm” sẽ đưa khán giả vào hành trình khám phá thế giới nội tại của một con người.

Gregor Siedl và Cao Thanh Lan được đào tạo trên nền tảng âm nhạc hàn lâm đương đại châu Âu nhưng luôn quan tâm đến âm nhạc dân gian, đặc biệt là dân ca.  Trong “Phương trời thứ năm”, hai nhạc sĩ thể hiện ngôn ngữ hòa trộn giữa âm nhạc thể nghiệm đương đại châu Âu và âm nhạc một số dân tộc miền núi phía bắc Việt Nam, chủ yếu là của người Dao đỏ, H’mông, Lô lô. Trong đó, sử dụng nhiều nhạc cụ như khèn, các loại sáo, kèn lá, kèn sona, các loại pí…

Đến từ hai dòng âm nhạc và nền văn hoá hoàn toàn khác nhau, Cao Thanh Lan và Gregor Siedl đã tìm được sân chơi chung với âm nhạc ngẫu hứng tự do, sử dụng những cách chơi nhạc cụ kiểu mới… Các sáng tác của họ đã được trình diễn ở nhiều liên hoan, sân khấu âm nhạc quốc tế. 

Họ cũng đã đi lưu diễn, giảng dạy về âm nhạc đương đại ngẫu hứng ở nhiều nơi trên thế giới. Nhóm song tấu này cũng hợp tác với Trung tâm Âm nhạc và Nghệ thuật thể nghiệm Đom Đóm với mong muốn đóng góp vào sự phát triển âm nhạc nghệ thuật đương đại Việt Nam, truyền cảm hứng sáng tạo, khám phá cho các bạn trẻ yêu nhạc./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

(TG) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định mạnh mẽ như bây giờ. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội, cải thiện đáng kể và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.