Ra mắt sách ảnh Những kiệt tác của Bảo tàng Chăm Đà Nẵng

Trưng bày sách ảnh Vibrancy in Stone – Masterpieces of the Đà Nẵng Museum of Cham Sculpture. Ảnh: Báo Tổ quôc
Trưng bày sách ảnh Vibrancy in Stone – Masterpieces of the Đà Nẵng Museum of Cham Sculpture. Ảnh: Báo Tổ quôc

 Ấn phẩm tập hợp 100 bức ảnh đẹp về bộ sưu tập điêu khắc Champa hàng đầu thế giới, cùng những nhận định phân tích cập nhật của các học giả Việt Nam và quốc tế. Công trình nghiên cứu mang tính trọng tâm này góp phần khai mở nền văn hóa rực rỡ nhưng hầu như đã biến mất này đến với những người mới bắt đầu tìm hiểu về Champa cũng như các chuyên gia nghiên cứu.

Theo ông Võ Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng Chăm Đà Nẵng, giữa năm 1919, Henri Parmentier đã công bố sách ảnh đầu tiên của Bảo tàng trên tạp chí của Trường Viễn Đông Bác Cổ Pháp, đúng vào dịp khánh thành gian trưng bày đầu tiên của bảo tàng.

Từ đó đến nay đã 100 năm, bảo tàng đã trải qua nhiều thay đổi. Một số hiện vật đã di chuyển đi các bảo tàng khác, nhiều hiện vật mới sưu tầm được bổ sung. Đặc biệt công tác nghiên cứu, diễn giải về các hiện vật đã có nhiều phát triển.

Từ năm 2015, Tiến sĩ Peter Sharrock, Phụ trách Chương trình nghiên cứu nghệ thuật Đông Nam Á của Đại học SOAS London, đã xúc tiến một dự án hợp tác với Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng để thực hiện một cuốn sách ảnh mới, đánh dấu thời điểm 100 năm thành lập bảo tàng.

“Qua hai năm triển khai dự án, hôm nay sách ảnh mới của bảo tàng đã hoàn thành. Đây là kết quả của sự nỗ lực của những người điều hành dự án, của thiện chí đóng góp của các học giả tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt là sự tham gia hiệu quả của Nhà xuất bản River Books (Thái Lan) từ khâu cử nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sang Đà Nẵng để tiến hành chụp ảnh, đến khâu thiết kế và ấn hành cuốn sách với một hình thức trang nhã và hấp dẫn”, ông Thắng cho biết.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao TP. Đà Nẵng, sự ra mắt của tập sách ảnh này là một đóng góp có ý nghĩa đúng vào thời điểm vừa hoàn thành dự án cải tạo nâng cấp Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng sau 100 năm thành lập.

Cùng với việc nâng cao chất lượng trưng bày hiện vật tại bảo tàng, các nội dung và hình ảnh trong sách ảnh có giá trị chuyên môn cao sẽ giúp cho du khách, bạn bè trên khắp thế giới thưởng thức một cách đầy đủ, sâu sắc về giá trị của bộ sưu tập nghệ thuật mà Bảo tàng Điêu khắc Chăm đang lưu giữ.

GS. John K.Whitmore, Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Michigan cho biết: “Tuyển tập này vừa tóm lược những nghiên cứu trước đây về vương quốc Champa và đồng thời giới thiệu những nhận định mới cũng như mối quan hệ năng động giữa Champa với các dân tộc xung quanh, trong phạm vi khu vực Đông Nam Á và xa hơn nữa, đặc biệt ở thế kỉ 12 và 13.

Đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa lịch sử và lịch sử nghệ thuật. Tôi rất vui được đóng góp một phần cho ấn phẩm này”, GS. John K.Whitmore bày tỏ./.

Theo chinhphu.vn


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.