Triển lãm Thư pháp “Nét xuân- Art of Nom”

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh DP)
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh DP)

Triển lãm giới thiệu 41 tác phẩm thư pháp gồm 16 thư pháp cổ điển và 25 thư pháp tiền vệ của 4 nhà nghiên cứu thư pháp và văn tự chữ Nôm. Lấy cảm hứng từ bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số tác phẩm thi ca về mùa xuân đất nước của những thi nhân nổi tiếng trong lịch sử như Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huy Lượng, Nguyễn Du…, các tác phẩm thư pháp cổ điển thể hiện theo thể chữ Nôm là Triện, Lệ, Thảo, Hành, Khải… nhằm tạo sự trang nghiêm và gợi nhớ về những nét đẹp vàng son một thuở, truyền tải cảm xúc và hương sắc của Tết cổ truyền.

Các tác phẩm sáng tác theo lối Tiền vệ (Avant-garde Calligraphy, Tiền vệ thư) mượn trên những đường nét của chữ nghĩa để thực hiện những cuộc rong chơi của nghệ thuật (du ư nghệ). Bố cục của các tác phẩm được thể hiện linh động, các nét vung bút phóng khoáng, buông bỏ những khuôn mẫu của tờ giấy trắng, mực tràn bo và chảy tự nhiên trên bề mặt chất liệu để tạo nên những ấn tượng thị giác. 

Tại buổi khai mạc Triển lãm còn có trình diễn thư pháp do 4 nhà thư pháp thực hiện. Tác phẩm có chiều dài 5m, nội dung là thơ Hồ Chủ tịch ca ngợi mùa xuân. Bên cạnh đó, một không gian riêng được dành cho thư pháp cộng đồng để những nhà thư pháp hướng dẫn các em thiếu nhi thực hành học và viết chữ Nôm.

Triển lãm “Nét xuân- Art of Nom” là một nỗ lực tiếp nối phong trào thư pháp Hán Nôm để khơi lại mạch nguồn di sản của văn hóa dân tộc, trong đó nội dung văn chương là duyên cớ sơ khởi cho các xúc cảm giấy bút mực nghiên, đặc biệt các tác phẩm chữ Nôm- một loại hình di sản văn hóa đã góp phần tạo dựng, hun đúc nên hồn cốt của tiếng Việt.

Triển lãm “Nét xuân- Art of Nom” diễn ra từ 2/2/2018 đến 27/2/2018 (trừ các ngày từ 14 -17/2/2018, tức từ 29 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày 2 Tết năm Mậu Tuất)./.

Duy Phong

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…