Hội Sách Xuân "Xứ Đoài đón Xuân"

Nhà sử học, Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc giới thiệu cuốn tiểu thuyết
Nhà sử học, Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc giới thiệu cuốn tiểu thuyết "Xứ Đoài Mây Trắng". (Ảnh DP)

Từ ngày 03/3 đến ngày 05/3/2018, tại Phố Sách, (phố 19/12), Hoàn Kiếm, Hà Nội, CLB Liên kết trẻ, Công ty CP Đầu tư Xứ Đoài Mây Trắng, Dự án Sách và Hành động, CLB Yêu sách Bách Khoa và BQL Phố Sách phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội sách Xuân năm 2018 với chủ đề “Xứ Đoài đón Xuân”.

Tới dự Ngày hội sách Xuân năm 2018 có đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Nhà sử học, Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân, các bạn đọc trẻ.

Nhằm hưởng ứng ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho giới trẻ, Hội sách “Xứ Đoài đón Xuân” mong muốn mang tới cho nhân dân thủ đô và các bạn trẻ, học sinh, sinh viên trải nghiệm một không gian sách trong ngày hội đọc sách Xuân, tái hiện không khí Tết quê tràn ngập sắc xuân giữa lòng Thủ đô Hà Nội, đưa độc giả xích gần nhau hơn trong niềm đam mê với sách, cùng nhau hoài niệm về một vùng quê xứ Đoài với non nước hữu tình, tình quê chân chất, cùng một tình yêu quê hương đất nước dạt dào của người dân thôn quê được phản ảnh trong tiểu thuyết "Xứ Đoài Mây Trắng" của tác giả Nguyễn Sơn Đỗng.

 

Tại sự kiện Hội sách lần này, hai buổi giao lưu, gặp gỡ giữa các diễn giả, người nổi tiếng nhằm mang đến cho người tham gia không gian sinh hoạt văn hóa ý nghĩa và bổ ích. Buổi giao lưu đầu tiên là Tọa đàm “Tuổi trẻ xưa và nay” được tổ chức vào sáng ngày 03/3/2018 với sự tham gia của hai diễn giả là GS Lê Văn Lan và nhà sử học Dương Trung Quốc với hy vọng giúp bạn đọc, nhất là các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu những góc nhìn đa chiều về giá trị cũng như vẻ đẹp của tuổi thanh xuân xưa và nay. Buổi giao lưu thứ hai mang chủ đề “Tứ ân” với sự tham gia của GS Nguyễn Lân Dũng, một diễn giả hiện đang được các bạn trẻ rất yêu mến và ngưỡng mộ. GS Nguyễn Lân Dũng chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn trẻ nhiều bài học quý giá về tứ ân "Ơn Cha Mẹ; Ơn Thầy Bạn; Ơn Tổ quốc; Ơn Nhân Dân".  

 
 Các đại biểu tham dự Hội Sách Xuân "Xứ Đoài đón Xuân"
và giới thiệu cuốn tiểu thuyết “Xứ Đoài Mây Trắng” (Ảnh DP)

Tham gia giao lưu tại ngày hội sách "Xứ Đoài đón Xuân" các độc giả trẻ còn được giao lưu với người thân của nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng, tác giả cuốn tiểu thuyết Xứ Đoài Mây Trắng, nghệ sỹ hài Xuân Bắc, Công Lý, Chí Trung; Ca sỹ Minh Quân và rất nhiều ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng khác.

Ngày hội sách "Xứ Đoài đón Xuân" đã tái hiện không gian, hoạt cảnh yên bình của vùng quê Xứ Đoài, thông qua các hoạt động trò chơi dân gian truyền thống, đan xen các tiết mục văn nghệ hát quan họ, chầu văn, hát xoan, biểu diễn áo dài truyền thống do các CLB sinh viên tình nguyện biểu diễn. Hoạt động vẽ tranh thư pháp, Ông đồ cho chữ may mắn đầu năm, nặn Tò He, tổ chức các trò chơi dân gian... Viết thư pháp trích dẫn những câu văn hay, đặc sắc trong cuốn “Xứ Đoài Mây Trắng”, những nhận xét tiêu biểu của những người nổi tiếng (Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nhà sử học Dương Trung Quốc...), và của các độc giả khác viết cảm nhận sâu sắc và ý nghĩa về tiểu thuyết “Xứ Đoài Mây Trắng” tặng các bạn trẻ và người dân.

Đồng hành với sự kiện có ý nghĩa này là Công ty CP Đầu tư Xứ Đoài Mây Trắng. Tên Công ty được lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học "Xứ Đoài Mây Trắng", một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng do NXB Hội Nhà văn phát hành. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã viết trong lời tựa cuốn sách: “Xứ Đoài Mây Trắng phản ánh rất đậm nét bức tranh sinh động về con người - cảnh vật - mối quan hệ xóm làng những năm đầu thế kỷ 20, người nông dân Việt Nam bị hai tầng áp bức bóc lột là thực dân và phong kiến. Nông dân Việt Nam bất khuất kiên cường, anh dũng đứng lên chống lại kẻ thù, nhất là từ khi có Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, họ càng đoàn kết, gắn bó cùng nhau vùng lên đấu tranh mạnh mẽ, họ là chủ lực quân của cách mạng, với lòng tự hào dân tộc, yêu thương đùm bọc lẫn nhau tạo thành sức mạnh chiến thắng quân thù. Xứ Đoài Mây Trắng là một tác phẩm rất hay nói về người nông dân Việt Nam trước kia về lòng yêu nước và dựng nước - người nông dân hiện nay đang tiếp bước con đường cách mạng, họ rất tự hào về giai cấp mình, họ biết ơn sự đấu tranh quên mình của bao người con nông dân đã hiến dâng cho Tổ quốc, cho đất nước nở hoa, kết trái, độc lập - tự do hạnh phúc muôn nhà”.

 
 "Xứ Đoài Mây Trắng", một tác phẩm nổi tiếng
 của nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng do NXB Hội Nhà vă phát hành (Ảnh DP) 

Văn hóa đọc là một bộ phận của văn hóa, có vai trò quan trọng trong việc hình thành nên tâm hồn, nhân cách, đạo đức, lối sống, khả năng thích nghi của con người Việt Nam; góp phần bồi dưỡng, phát triển trí tuệ, kỹ năng sống của cộng đồng. Phát triển văn hóa đọc là một bộ phận của phát triển văn hóa, là một giải pháp quan trọng không thể thiếu để xây dựng thành công một xã hội học tập hướng tới mục tiêu phát triển bền vững nguồn nhân lực, góp phần vào sự thành công của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phát triển văn hóa đọc gắn liền với việc nâng cao dân trí, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với thông tin và tri thức dễ dàng, thuận tiện và bình đẳng, tạo cơ hội cho việc học tập suốt đời của người dân, gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm sự gắn kết với phát triển khoa học công nghệ và giáo dục, đào tạo.

Ngày hội sách "Xứ Đoài đón Xuân" là hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần cùng với cộng động xã hội chung tay xây dựng nét đẹp, thói quen đọc sách, hình thành văn hóa đọc cho giới trẻ của các bạn sinh viên tình nguyện CLB Liên kết trẻ, CLB Sách và Hành động, CLB Yêu sách Bách Khoa tổ chức với sự đồng hành của Công ty CPĐT Xứ Đoài Mây Trắng nhằm chào mừng tháng thanh niên năm 2018 với chủ đề "Tuổi trẻ sáng tạo dựng xây đất nước". Hoạt động này góp phần cùng các bạn trẻ lan tỏa thông điệp "giới trẻ cùng nhau tạo ra thói quen đọc sách, văn hóa đọc sách".

Trong ngày hội sách "Xứ Đoài đón Xuân", Công ty CPĐT Xứ Đoài Mây Trắng gửi tặng 500 cuốn tiểu thuyết Xứ Đoài Mây Trắng cho các bạn học sinh, sinh viên Thủ đô. Trước đó, tại Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Mậu Tuất 2018 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường - Tỉnh Bắc Ninh tổ chức tại Bắc Ninh vào ngày 25/02/2018, Công ty CPĐT Xứ Đoài Mây Trắng gửi tặng 500 cuốn tiểu thuyết tới người dân. Cũng trong khuôn khổ Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Mậu Tuất 2018 cùng ngày 25/02 tại Quảng Ninh do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, Công ty đã dành tặng 500 cuốn sách cho thanh niên và nhân dân địa phương. Trước đó, 1.000 cuốn đã được Công ty gửi tặng nhân dân huyện Thạch Thất, Hà Nội./.

Duy Phong

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra sôi động, báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc về số lượng, loại hình báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử... với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.