Khai mạc Tuần Văn hoá Việt Nam tại Tehran, Iran

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình - Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Iran cung cấp
Một tiết mục biểu diễn trong chương trình - Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Iran cung cấp

Tới dự có ông Ghodrat Ali Heshmatian, Chủ tịch Liên hiệp các đảng Iran; ông Dariush Solat, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Cộng đồng, Bộ Ngoại giao cùng nhiều quan chức Iran. Một số Đại sứ các nước và cán bộ Ngoại giao đoàn cũng có mặt. Rạp hát 500 chỗ ngồi chật kín với khán giả là những người hâm mộ nghệ thuật và yêu Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Tuần Văn hoá, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch khẳng định ý nghĩa của việc lần đầu tiên tổ chức Tuần Văn hoá Việt Nam ở Iran, “văn hoá là con đường ngắn nhất giữa trái tim và trái tim; Tuần Văn hoá này sẽ giúp người Việt Nam và Iran gần gũi nhau hơn, hiểu nhau hơn và giúp cho quan hệ hai nước ngày một phát triển”.

Đại diện cho phía Iran, ông Ghodrat Ali Heshmatian nhấn mạnh tình cảm của người Iran đối với Việt Nam từ những năm chiến tranh cho tới hôm nay; hoan nghênh sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Tuần Văn hoá Việt Nam tại Iran.

Giám đốc dự án phim “Thiên đường không xa” của Iran về các địa danh du lịch Việt Nam và đạo diễn Andrian Jelveh cũng phát biểu giới thiệu quá trình làm phim của đoàn làm phim và ấn tượng của đoàn làm phim với danh lam thắng cảnh Việt Nam, giải thích tại sao tên phim là thiên đường không xa: Việt Nam là thiên đường của danh lam thắng cảnh không xa lắm đối với Iran.

Các bạn Iran yêu nghệ thuật rất ấn tượng với những tiếng đàn bầu, đàn k'lông pút, đàn t'rưng, đàn nhị, đàn tranh và cả tiếng sáo cùng những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh của các nghệ sĩ Việt Nam với trưởng đoàn là Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Thị Hải Phượng. Mỗi tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam đều nhận được những tràng pháo tay không ngớt. Không khí Việt Nam của ngày khai mạc Tuần Văn hoá Việt Nam còn được nhấn mạnh thêm với 20 bức ảnh khổ lớn về phong cảnh và cuộc sống con người Việt Nam do các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Iran chụp.

Trước buổi khai mạc, Đại sứ quán cũng tổ chức một buổi văn hoá Việt Nam tại ĐSQ. Theo chương trình Tuần lễ Văn hoá Việt Nam sẽ tiếp tục được tổ chức cho đến ngày 29/12 tại 5 thành phố nữa là Shiraz, Esfahan, đảo Kish, Tabriz và Kashan./.

Theo Chinhphu.vn


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.