Nối dài ký ức về Hà Nội thời vang bóng qua tác phẩm của Tô Hoài

Những cuốn sách ấy tiếp tục nối dài, gợi lại những câu chuyện, sống dậy ký ức về Hà Nội của một thời đã xa.

"Giữ gìn 36 phố phường”
tập hợp những bài viết của tác giả về nhịp sống trong những thập niên đầu thế kỷ 20 và câu chuyện về việc gìn giữ các di tích lịch sử, nét đẹp văn hóa, nếp sống thanh lịch… của Hà Nội xưa.

Trong khi đó, “Những ký ức không chịu ngủ yên” mang dáng mang dáng dấp của một cuốn hồi ký, tự truyện. Đó là những suy tưởng, hoài niệm của nhà văn về quãng thời gian từ năm 1944-1947.

Sau bảy thập kỷ, những câu chuyện riêng tư của Tô Hoài (chuyện về những người bạn thời thơ bé, chuyện về những người thợ mà ông quen biết…) đã trở thành những hồi ức chung về chuyện phố, chuyện đời của Hà Nội một thời.

Nổi bật trong tập truyện ngắn “Những người con gái xóm Cung” là những câu chuyện về những người Việt xa xứ. Họ mang trong mình những ẩn ức, nỗi buồn với nhiều sắc thái (khi sắc nét, lúc mơ hồ, trầm lắng…).

Những tác phẩm của Tô Hoài vẫn luôn đầy ắp chất liệu cuộc sống, mang đến cho người đọc cảm giác gần gũi, thân thuộc. Nhà văn đã tái hiện tinh tế sự chuyển động, biến đổi của nhịp sống phố phường, đời sống con người từ chính những trải nghiệm, hồi ức của mình.

Ba cuốn sách do Nhà xuất bản Văn học và Công ty Sách Phương Nam phát hành./.

(Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.