• Tết xưa qua sách nay

  Tết xưa qua sách nay

  Ngày nay, giữa những bộn bề và rất nhiều thay đổi của cuộc sống, khó ai hình dung được những cái Tết cách đây cả thế kỷ đã diễn ra như thế nào. Những trang khảo cứu, mà gần đây nhất là hai cuốn “Hội hè lễ nghi” của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Huyên và “Tập tục đời người” của nhà nghiên cứu, họa sĩ Phan Cẩm Thượng do Nhã Nam mới xuất bản, đã phần nào bóc tách những lớp thông tin lâu nay bị phủ mờ bởi lớp bụi thời gian.

 • Nữ dịch giả Việt Nam nhận giải thưởng văn học dịch Nga

  Nữ dịch giả Việt Nam nhận giải thưởng văn học dịch Nga

  Ngày 16/2, đúng vào ngày mùng Một Tết Nguyên đán Mậu Tuất, tại trụ sở Hội Nhà văn Nga ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga, nhà văn nữ, dịch giả Nguyễn Thụy Anh của Việt Nam đã được trao giải thưởng văn học toàn Nga hàng năm “Ngôn từ là sợi chỉ gắn kết” dành cho tác phẩm văn học dịch.

 • Nghi lễ Tết nguyên đán trong các cung đình Việt Nam xưa

  Nghi lễ Tết nguyên đán trong các cung đình Việt Nam xưa

  Tết Nguyên đán trong cung đình thể hiện nổi bật nhất, trang trọng nhất nghi thức của Tết Việt xưa. Ngoài những nét cổ truyền và phổ biến như Tết trong dân chúng, Tết nơi cung đình mang dáng vẻ độc đáo riêng của sự tôn nghiêm và quyền lực. 

 • Dâng bánh tét Quốc tổ và dâng hương Đức lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

  Dâng bánh tét Quốc tổ và dâng hương Đức lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

  Lễ dâng cúng bánh tét Quốc tổ Hùng Vương và dâng hương Đức lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những hoạt động truyền thống của Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức vào dịp đón Tết cổ truyền dân tộc, thể hiện sâu sắc tinh thần cộng đồng, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, khẳng định công lao to lớn của các Vua Hùng đã có công dựng nước.

 • Lễ hội Hòa âm ánh sáng lung linh mừng Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Lễ hội Hòa âm ánh sáng lung linh mừng Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Lễ hội Hòa âm ánh sáng - Light Music Festival với các sự kiện tiêu biểu như Thành phố ánh sáng, Đêm hội Remix, hội chợ ẩm thực Asian, Vũ hội đường phố và nhiều hoạt động thú vị khác sẽ diễn ra từ ngày 17/2-16/3 (tức tháng Giêng Tết Mậu Tuất), tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn, Hà Nội.

 • Thủ đô Hà Nội có thêm ba di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  Thủ đô Hà Nội có thêm ba di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, cơ quan này đã bổ sung ba di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bao gồm: lễ hội Bơi Đăm (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm), lễ hội đình Trường Lâm (phường Việt Hưng, quận Long Biên) và tục thờ Tản Viên Sơn Thánh tại Ba Vì (huyện Ba Vì).

 • Tết gắn kết gia đình

  Tết gắn kết gia đình

  Không có thời điểm nào minh chứng cho sự sống trường tồn của gia đình Việt bằng ngày Tết Nguyên đán. Đó là ngày lên đường về quê của hàng triệu, hàng chục triệu con cháu, anh em, khắp mọi nơi trên đất nước, bất kể tốn kém, bất chấp vất vả tàu xe. Trong hòa bình là thế.

 • Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hội chợ Sách quốc tế ở Ấn Độ

  Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hội chợ Sách quốc tế ở Ấn Độ

  Trong khuôn khổ hội chợ sách quốc tế Kolkata lần thứ 42 ở bang Tây Bengal của Ấn Độ, gian sách Việt Nam đã thu hút hàng nghìn lượt bạn đọc tới thăm quan và tìm hiểu về văn hóa, con người Việt Nam.

 • Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn di tích Thành cổ Hà Nội và Cổ Loa

  Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn di tích Thành cổ Hà Nội và Cổ Loa

  Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017; phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của Hội đồng tư vấn khoa học nghiên cứu, bảo tồn khu di tích Cổ Loa-Thành cổ Hà Nội (gọi tắt là Hội đồng khoa học) tổ chức ngày 8/2, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo cần đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị khu di tích Thành cổ Hà Nội và Thành Cổ Loa.

 • Phát hành bộ tem về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân

  Phát hành bộ tem về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân

  Chiều 8/2, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành bộ tem "Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018)".

 • Trách nhiệm cộng đồng trong phát triển du lịch

  Trách nhiệm cộng đồng trong phát triển du lịch

  Du lịch cộng đồng đang ngày càng thu hút sự quan tâm, chú ý của du khách, nhờ đó mở ra cơ hội cho nhiều địa phương trong việc khai thác, quảng bá văn hóa, phong tục tập quán cũng như cảnh quan thiên nhiên. Tuy nhiên, sự phát triển có phần nóng vội ở một số nơi đang đặt ra những nguy cơ cần được cảnh báo.

 • Festival Huế lần thứ X-2018 sẽ diễn ra từ ngày 27/4-2/5

  Festival Huế lần thứ X-2018 sẽ diễn ra từ ngày 27/4-2/5

  (TG) - Festival Huế lần thứ X-2018 là sự kế thừa và khẳng định sự thành công của các kỳ ​festival trước đây; nơi hội tụ, giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa của các quốc gia, nhằm tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu quốc tế; giới thiệu quảng bá những giá trị đặc sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, đẩy mạnh phát triển dịch vụ-du lịch, phát triển kinh tế-xã hội của Thừa Thiên-Huế trong tiến trình chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. 

 • Xuân Quê hương 2018 có chủ đề “Việt Nam rạng ngời tương lai”

  Xuân Quê hương 2018 có chủ đề “Việt Nam rạng ngời tương lai”

  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, Chương trình Xuân Quê hương 2018 có chủ đề “Việt Nam rạng ngời tương lai” sẽ diễn ra vào ngày 7/2 (tức ngày 22 tháng Chạp năm Đinh Dậu) tại Hà Nội. 

 • Vĩnh biệt nhạc sỹ Hoàng Vân - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam

  Vĩnh biệt nhạc sỹ Hoàng Vân - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam

  Cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam, tác giả những ca khúc "Hò kéo pháo,” “Bài ca xây dựng,” "Quảng Bình quê ta ơi..." đã từ trần tại nhà riêng ở Hà Nội vào sáng 4/2, hưởng dương 88 tuổi.

 • Đón bằng công nhận hát Xoan là di sản văn hóa đại diện của nhân loại

  Đón bằng công nhận hát Xoan là di sản văn hóa đại diện của nhân loại

  Tối 3/2, tại Miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.