Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao thời kỳ đổi mới

Quang cảnh Họp báo chiều ngày 21/9. (Ảnh: DP)
Quang cảnh Họp báo chiều ngày 21/9. (Ảnh: DP)

Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hoá TTDL tỉnh Tuyên Quang tổ chức họp báo, thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017. Chủ trì họp báo có bà  Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 29 đến 30/9, với sự tham gia của 12 tỉnh, thành với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao thời kỳ đổi mới – hội nhập và phát triển bền vững đất nước”.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao trong thời kỳ mới của đất nước, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Trong đó, ở phần lễ gồm các hoạt động Hội thảo; trưng bày triển lãm “Sắc màu dân tộc Dao”; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống nữ dân tộc Dao… Các hoạt động thể dục thể thao như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, đi cả kheo… Các hoạt động du lịch tham quan danh làm thắng cảnh; Khu Di tích lịch sử Tân Trào; Khu du lịch sinh thái Na Hang – Lâm Bình…

Cùng với các hoạt động của Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc, Lễ hội Thành Tuyên năm nay diễn ra từ ngày 29/9 đến 4/10 với nhiều hoạt động phong phú. Bao gồm các hoạt động trưng bày, giới thiệu nét ẩm thực đa dạng, phong phú của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; trình diễn giới thiệu trang phục tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt; biểu diễn nghệ thuật và các hoạt động “Vui đón Trung thu”; các hoạt động thể thao như Giải quần vợt Tân Trào mở rộng; Giải bóng bàn tỉnh Tuyên Quang; các hoạt động du lịch, tour tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích và điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. 

Cụ thể, Lễ hội sẽ diễn ra Trong đó, điểm nhấn là “Đêm hội Thành Tuyên” với sự tham gia đông đảo của các cháu thiếu nhi và du khách vào 20h ngày 30/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Thành phốTuyên Quang).

Theo ông Nguyễn Vũ Phan, Quyền Giám đốc Sở VHTTDL Tuyên Quang “Đêm hội Thành Tuyên” năm 2017 sẽ có trên 70 xe mô hình đèn Trung thu đẹp nhất, ý nghĩa nhất được chọn lọc từ hàng trăm xe mô hình của Thành phố Tuyên Quang cùng với xe mô hình đại diện của các huyện tham gia diễn diễu theo lộ trình từ Quảng trường Nguyễn Tất Thành đến các tuyến phố chính của Thành phố Tuyên Quang.

Việc tổ chức Lễ hội Thành Tuyên vào đúng dịp đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tại Tuyên Quang khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang trong sát cánh, đồng hành cùng với các địa phương trong cả nước thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn, tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Duy Phong

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…