Khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh

Các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh. (Ảnh: Lê Hiếu/QĐND)
Các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh. (Ảnh: Lê Hiếu/QĐND)
Đến dự có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh được đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp toàn diện các hạng mục công trình. Qua một năm xây dựng, đến nay Dự án đã cơ bản hoàn thành và được tổ chức khánh thành để tiếp tục đi vào hoạt động với chủ đầu tư là Binh đoàn 12. Mục tiêu của dự án là sửa chữa, cải tạo kết hợp với xây dựng một số hạng mục công trình nhằm nâng cấp toàn diện bảo tàng. Tạo cơ sở vật chất và điều kiện làm việc tốt hơn cho công tác phục vụ khách tham quan.

Được biết, quy mô dự án gồm các hạng mục chính như xây dựng nhà làm việc của cán bộ, nhân viên kết hợp kho bảo quản hiện vật, tư liệu lịch sử. Cải tạo, nâng cấp nhà tiếp khách và giao ban. Xây dựng nhà trưng bày triển lãm chuyên đề kết hợp với hội trường. Cải tạo nhà trưng bày chính, đường đi, cổng ra vào, sân vườn, hệ thống chiếu sáng và cấp thoát nước. Tôn tạo khu tưởng niệm và khắc bia đá ghi danh 20.000 Anh hùng liệt sĩ Trường Sơn. Cải tạo, nâng cấp, chỉnh lý toàn bộ trưng bày nội thất với diện tích 500m2. Dự án được khởi công xây dựng tháng 10-2016 và hoàn thành ngày 30/11/2017. Quá trình triển khai dự án đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục và các quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng về đầu tư xây dựng cơ bản, từ khâu lập dự án, phê duyệt đến lựa chọn nhà thầu, tổ chức thi công, nghiệm thu thanh toán đều được triển khai chặt chẽ.


Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh được thể hiện hết sức sinh động và phong phú các hoạt động cũng như sự trưởng thành lớn mạnh của Bộ đội Trường Sơn từ khi thành lập cho tới nay. Phản ánh ý chí quyết thắng, trí thông minh, lòng dũng cảm của cả dân tộc Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; phản ánh tình đoàn kết của chiến đấu 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia trong đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn là nơi quảng bá, giới thiệu các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng Binh đoàn 12 - Tổng công ty xây dựng Trường Sơn trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cũng biểu dương Binh đoàn 12, các cơ quan Bộ Quốc phòng, cán bộ, nhân viên Bảo tàng Đường Hồ CHí Minh, các đơn vị thi công, tư vấn giám sát đã phối hợp và thực hiện tốt nhiệm vụ của dự án cải tạo, nâng cấp bảo tàng đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và mỹ quan công trình. Đây sẽ là địa chỉ đỏ, cùng với hệ thống bảo tàng trong quân đội góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí tự lực tự cường cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay./.


Lê Hiếu (Báo QĐND)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.