Việt Nam ghi nhận đóng góp của Tổ chức Hòa bình-Đoàn kết Ấn Độ

Tiết mục văn nghệ của đoàn Kailash Abhimanika của Ấn Độ. (Ảnh: Vietnam+)
Tiết mục văn nghệ của đoàn Kailash Abhimanika của Ấn Độ. (Ảnh: Vietnam+)

Đại hội đã ra tuyên bố khẳng định quyết tâm đẩy mạnh cuộc đấu tranh vì hòa bình, phát triển và công bằng xã hội và tăng cường đoàn kết giữa nhân dân các nước trong bối cảnh tình hình thế giới phức tạp, có nhiều diễn biến khó lường ở Trung Đông và Biển Đông.

Tuyên bố Trivandrum cho rằng tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp, thế giới đa cực trở nên phức tạp hơn sau bầu cử tổng thống ở Mỹ, các hoạt động khủng bố ở châu Âu, tình trạng bất ổn chính trị ở Tây Á, Trung Đông, Mỹ Latinh và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nổi bật là tình hình căng thẳng ở Biển Đông đã và đang tạo nên thách thức to lớn đối với lực lượng đấu tranh vì hòa bình và công lý trên toàn thế giới.

Tuyên bố nhấn mạnh trong nhiệm kỳ 5 năm tới, AIPSO sẽ sát cánh cùng các tầng lớp nhân dân Ấn Độ và lực lượng tiến bộ trên toàn thế giới tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ và phát triển, tăng cường củng cố sự thống nhất, đoàn kết với các nước và các phong trào đấu tranh vì độc lập, dân chủ và công bằng xã hội.

Đại hội ra Nghị quyết về chống biến đổi khí hậu, khẳng định rằng bên cạnh các hoạt động đoàn kết vì hòa bình, chống chiến tranh, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trong giai đoạn hiện nay sẽ là một mục tiêu mới của AIPSO.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ nêu rõ trong 5 năm qua AIPSO đã đạt nhiều kết quả to lớn, đã tổ chức nhiều hoạt động trên quy mô toàn quốc và quốc tế.

Báo cáo nhấn mạnh một trong những hoạt động thành công nhất là liên tiếp tổ chức thành công 8 cuộc Liên hoan hữu nghị nhân dân Ấn Độ-Việt Nam, trong đó có 4 cuộc tại Ấn Độ và 4 cuộc tại Việt Nam.

AIPSO còn tổ chức những hoạt động quần chúng ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine, Cuba, Syria và đấu tranh vì quyền lợi của nhân dân lao động trong nước.

Đại hội đã bầu hội đồng quốc gia (ban chấp hành) 201 thành viên, đoàn chủ tịch 6 thành viên cùng 22 phó chủ tịch, ban thư ký 17 thành viên, trong đó có 5 tổng thư ký là lãnh đạo các chính đảng lớn của Ấn Độ để điều hành AIPSO trong nhiệm kỳ mới.

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ do ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội dẫn đầu đã tham dự đại hội.

Nhân dịp này, được sự ủy quyền của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, ông Hà Minh Huệ đã trao Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cho AIPSO vì đã có nhiểu đóng góp cho việc tăng cường quan hệ nhân dân Việt Nam-Ấn Độ và trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho 4 cá nhân tiêu biểu của AIPSO đã có nhiều đóng góp cho phong trào hòa bình và tăng cường hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ.

AIPSO là tổ chức có quy mô rộng lớn toàn quốc, tập hợp hầu hết các đảng phái chính trị, tổ chức quần chúng Ấn Độ, được thành lập từ những năm đấu tranh giành độc lập, hơn 60 năm qua đã có nhiều hoạt động quần chúng rộng rãi đấu tranh vì hòa bình, chống chiến tranh, đoàn kết với nhân dân các nước đấu tranh giải phóng dân tộc.

AIPSO là lực lượng tiên phong, luôn đi đầu trong hoạt động ủng hộ Việt Nam thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ trước đây và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.