“Giá thánh” - triển lãm tranh về tín ngưỡng thờ Mẫu

“Giá thánh” - triển lãm hội họa về tín ngưỡng thờ Mẫu của họa sỹ Trần Tuấn Long.
“Giá thánh” - triển lãm hội họa về tín ngưỡng thờ Mẫu của họa sỹ Trần Tuấn Long.

Đây là triển lãm hội họa về tín ngưỡng thờ Mẫu đầu tiên, kể từ khi UNESCO công nhận Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

26 bức tranh sơn mài trưng bày tại triển lãm lần này, được họa sỹ Trần Tuấn Long sáng tác trong vòng 19 năm, kể từ lần được xem giá hầu đồng đầu tiên, cho đến nay. 

Theo họa sỹ Trần Tuấn Long, trong số rất nhiều loại hình nghệ thuật dân gian, anh đặc biệt yêu thích nghi lễ hầu đồng, bởi những giai điệu, tiết tấu rộn ràng của nhạc văn, thả giấc mơ vào những nghi thức nhập hồn của các thanh đồng khi họ nhập giá hầu. Trong một không gian nhỏ, các thanh đồng lần lượt trải qua các vai khác nhau, hóa thân thành những ông Hoàng, bà Chúa và cảm nhận được những uy quyền vô hình từ cõi trời cao đang tiến nhập vào bản thể. Sự thăng hoa đã đến một cách tự nhiên qua các vũ điệu, nghi lễ cúng tế, trong tiếng nhạc và những bộ trang phục sặc sỡ, tất cả những điều đó tạo nên sức cuốn hút diệu kỳ của tín ngưỡng dân gian này với con người. 

Họa sỹ Trần Tuấn Long đã nắm bắt để đưa sự thăng hoa đó vào tác phẩm của mình. Chất sơn ta được Trần Tuấn Long tô vẽ và xử lý đúng kỹ thuật cổ truyền, cùng những mảng màu và họa tiết bổ trợ, đã mang lại cho các tác phẩm một vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, và lột tả một cách chân thực thần sắc, phong thái của các thanh đồng khi nhập giá, với những bộ trang phục đặc biệt, để từ đó, công chúng khi xem tranh dễ dàng nhận ra không gian của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, cũng như nhìn thấy được một thế giới tâm linh đa sắc của người Việt… 


Cùng ngắm một số tác phẩm trưng bày trong triển lãm “Giá thánh”:


Phương Lan (TTXVN)
Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.