Khai mạc hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào tại Hà Nội

Đại diện đoàn Nhật Bản trao tặng xe phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ lưỡng cư cho thành phố Hà Nội.
Đại diện đoàn Nhật Bản trao tặng xe phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ lưỡng cư cho thành phố Hà Nội.


Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ngài Isao Iijima, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội đã tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh, các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào tại Hà Nội năm 2017 là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản đi vào chiều sâu. Đây cũng là hoạt động góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa của đất nước và con người Nhật Bản đến gần hơn với người dân Thủ đô Hà Nội.

Ngài Isao Iijima  khẳng định hoa sen và hoa anh đào là hai loài hoa được người Nhật Bản nâng niu và người Nhật Bản cũng trở nên yêu quý người Việt Nam hơn khi biết rằng người Việt Nam rất yêu hoa sen. Ngài Isao Iijima hy vọng người Việt Nam yêu quý hoa anh đào cũng như người Nhật yêu quý hoa sen. Tình yêu hoa sẽ là sợi dây kết nối giữa Việt Nam và Nhật Bản trở thành bạn thân thiết.

Ban Tổ chức đã trưng bày 12.000 cành hoa anh đào trong các bình cỡ lớn và sắp đặt hài hòa với không gian triển lãm. 50 cây anh đào được dựng lên với mong muốn giới thiệu đến du khách một hình thật về loài hoa đặc trưng của Nhật Bản. Cùng với sắc màu hoa anh đào, Ban Tổ chức cũng sắp đặt nhiều loại hoa của Việt Nam như: Hoàng yến, lan, đỗ quyên, hoa hồng… Trong suốt thời gian diễn ra hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào, người dân Thủ đô và du khách được thưởng lãm hoa anh đào và một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam, thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ truyền thống dân tộc đàn bầu, hát ca trù, hát xẩm...
Tại lễ khai mạc, khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Anh đào – Thắm tình Việt Nhật” với các tiết mục đặc sắc do các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn. Đó là màn biểu diễn “Huyền thoại một loài hoa”, ca khúc “Dạo cảnh Tây Hồ”, “Về giữa phố xưa”, “Anh đào – Thắm tình Việt Nhật” và trình diễn bộ sưu tập áo dài với chủ đề “Phố xưa” của nhà thiết kế Lan Hương. Nhật Bản đã mang tới lễ khai mạc tiết mục “Múa trống” và “Múa Nhật Bản”.

Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào do UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Hiệp hội văn hóa quốc tế Nhật Bản Oa-Nô-Kai và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC tổ chức. Hoạt động diễn ra đến hết ngày 12/3.

* Nhân dịp này, Nhật Bản đã trao tặng thành phố Hà Nội một xe phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ lưỡng cư. Đây là phương tiện chữa cháy hiện đại được trang bị đầy đủ các phụ kiện có khả năng dùng cho mọi địa hình.

Bảo Châu
Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.