200 nghệ nhân dân tộc thiểu số Tây Nguyên phục dựng nghi lễ truyền thống

Nghi lễ trong Lễ hội cầu mưa - Mừng mùa (dân tộc Ê Đê). Ảnh: Thanh Hà/TTXVN
Nghi lễ trong Lễ hội cầu mưa - Mừng mùa (dân tộc Ê Đê). Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Các nghi lễ được phục dựng gồm: Lễ cầu mưa và Lễ kết nghĩa anh em của dân tộc Ê đê, Lễ bắt máng nước của dân tộc Sê Đăng, Lễ mừng lúa mới của dân tộc K’ho, Lễ cưới xin của dân tộc M’Nông và Lễ cúng nhà rông mới của người Ba Na.

Tham gia phục dựng các nghi lễ có 200 nghệ nhân người đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk  huyện Buôn Đôn, kết hợp với diễn tấu cồng chiêng và múa dân gian. 


Nông và Lâm Đồng. Các nghi lễ được thực hiện tại buôn Ako Dhong, buôn KoTam, thành phố Buôn Ma Thuột và xã KrôngNa.


Nghi lễ là một nét đẹp văn hóa "tâm linh" của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Việc phục dựng các nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với diễn tấu cồng chiêng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; lưu giữ thắt chặt tình đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc, mối quan hệ gắn bó mật thiết giữ con người với thiên nhiên. Đồng thời, góp phần tuyên truyền quảng bá, bảo tồn Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là phi vật thể của nhân loại.

Việc phục dựng nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng năm 2017.

Phạm Cường (TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.