Tuổi trẻ Thủ đô đi đầu trong thực hiện đám cưới theo nếp sống mới

Các cặp đôi tham dự “Lễ cưới Hằng Thuận”, nghe giảng về đạo lý vợ chồng tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Quận Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Minh Sơn/TTXVN
Các cặp đôi tham dự “Lễ cưới Hằng Thuận”, nghe giảng về đạo lý vợ chồng tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Quận Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Minh Sơn/TTXVN

Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi chương trình "Lễ hội Đám cưới theo nếp sống mới và Đám cưới vàng 2017" nhằm thực hiện Chỉ thị 11/CT – TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

40 cặp đôi này đã tới dâng hương tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), chụp ảnh lưu niệm trên phố cổ Hà Nội, tham dự “Lễ cưới Hằng Thuận”, nghe giảng về đạo lý vợ chồng tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Quận Long Biên, Hà Nội), chụp ảnh cưới dã ngoại tại bãi biển Đồ Sơn – Hải Phòng.
 
Được tổ chức lễ cưới theo nếp sống mới, cô dâu trẻ An Thanh Thảo (sinh năm 1991) xúc động chia sẻ: Từng là cán bộ đoàn, lại được tổ chức đám cưới theo nếp sống mới, nên mình cảm thấy điều đó có ý nghĩa vô cùng, không phải đôi bạn trẻ nào cũng có cơ hội được tham dự sự kiện như vậy.

Đây không chỉ là niềm vui riêng mỗi đôi uyên ương và gia đình hai bên, mà điều đặc biệt là trong ngày trọng đại của mỗi đôi uyên ương còn có rất nhiều cặp đôi khác, có sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền, tổ chức đoàn. Hạnh phúc vì thế càng trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn. 

Đồng tình với người bạn đời Thanh Thảo của mình, chú rể Chu Văn Hiệp tâm sự: “Trong xã hội hiện đại, nghi lễ cưới – hỏi cũng được "thiên biến vạn hóa" theo sự lựa chọn của từng gia đình tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Có nhiều cặp đôi rước dâu bằng xe sang, xế khủng, bằng nghi lễ hoành tráng để tạo dấu ấn khác biệt. Mình không đánh giá điều đó là nên hay không nên bởi nó phụ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế của mỗi người. Tuy nhiên, mình cho rằng, cái cốt lõi và giá trị tốt đẹp nhất của một lễ cưới là hạnh phúc bền lâu của đôi vợ chồng trẻ chứ không nằm ở sự xa hoa của tiệc cưới. Nếu điều kiện kinh tế còn hạn chế tốt nhất không nên phô trương để trở thành gánh nặng sau này". 

Không chỉ có các cặp đôi trẻ, tại lễ hội đặc biệt lần này, Ban tổ chức còn thực hiện “Đám cưới vàng” dành tặng 20 cặp đôi các ông bà đã có trên 50 năm cuộc sống hôn nhân. Đây là những cụ ông, cụ bà cao tuổi, trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, nhưng vẫn mãi kiên định một niềm tin, sự chung thủy trọn nghĩa vẹn tình, trân trọng niềm hạnh phúc gia đình bình dị. 

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết: Thực hiện Chỉ thị 11/CT – TU của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn, ngay từ năm 2012, Thành đoàn Hà Nội đã có mô hình đám cưới tập thể. Tại các quận, huyện cũng có mô hình cưới văn minh, chỉ tổ chức tiệc ngọt. Năm 2017, để việc tuyên truyền được sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân đặc biệt là các bạn trẻ, quận Ba Đình chủ động lên kế hoạch, tuyên truyền cho các đôi đi đăng ký kết hôn, thực hiện đám cưới nếp sống văn minh. 

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cũng cho biết thêm, tại chương trình lần này, các cặp đôi trẻ tham gia đám cưới nếp sống văn minh cam kết thực hiện theo Chỉ thị 11 là tổ chức tiệc cưới tại gia đình không quá 300 khách mời. 

Lễ hội “Đám cưới văn minh” và “Đám cưới vàng” là một hoạt động đặc biệt của Thành đoàn Hà Nội nhằm tuyên truyền cho các cặp đôi trẻ thực hiện đám cưới nếp sống văn minh, tôn vinh giá trị hạnh phúc gia đình.

Kim Anh (TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.