• Du lịch Việt Nam: Phim “Kong: Skull Island” - cơ hội quảng bá du lịch Hạ Long ra thế giới

  Du lịch Việt Nam: Phim “Kong: Skull Island” - cơ hội quảng bá du lịch Hạ Long ra thế giới

  Phim “bom tấn” của Hollywood “Kong: Skull Island” với tên Việt là “Đảo đầu lâu” chính thức công chiếu trên toàn cầu vào ngày 10/3. Phim có rất nhiều cảnh quay hoành tráng được bấm máy trên Vịnh Hạ Long. Đây là cơ hội không chỉ bảo đảm doanh thu phòng vé mà còn hứa hẹn đem lại nguồn lợi to lớn về du lịch cho tỉnh Quảng Ninh. 

 • Cần thay đổi cách tổ chức Ngày thơ Việt Nam?

  Cần thay đổi cách tổ chức Ngày thơ Việt Nam?

  Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 vừa kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn còn “nóng” trên nhiều diễn đàn. Những sơ suất trong Ngày thơ năm nay dư luận nói đã nhiều, thiết nghĩ bây giờ không phải lúc thanh minh hay đổ lỗi mà hãy thử phân tích sự việc, làm sao để những sự cố tương tự không lặp lại hoặc được hạn chế ở mức tối đa trong các năm tới?

 • Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường ở Ninh Bình

  Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường ở Ninh Bình

  Người Mường ở Nho Quan hiện vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc như: Văn hóa cồng chiêng, hát đúm, hát ru, hát sắc bùa. Tuy nhiên, do đặc điểm địa lý, người Mường sống xen kẽ với đồng bào Kinh nên ít nhiều cũng có ảnh hưởng, chính vì vậy việc bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường cũng gặp rất nhiều khó khăn.

 • Ưu tiên yếu tố nguyên gốc

  Ưu tiên yếu tố nguyên gốc

  Hàng trăm công trình đã được triều Lý xây dựng khắp cả nước, riêng tại Bắc Ninh có tới 133 di tích, trong đó 66 di tích đã được xếp hạng. Điều này đặt ra vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di sản trong đời sống đương đại. Đây là một trong những nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học quốc tế “Nghệ thuật và văn hóa thời Lý ở Việt Nam” diễn ra từ ngày 9 - 11.2.

 • Tổ chức lễ hội cần được quy chuẩn hóa

  Tổ chức lễ hội cần được quy chuẩn hóa

  Những năm gần đây bộc phát xu hướng tổ chức lễ hội khá xô bồ, lộn xộn,  và ngày càng gia tăng cảnh phát, ném và ngả mũ, ngả nón xin ấn, xin lộc và tranh cướp tài lộc… làm giảm giá trị văn hóa cần có của lễ hội.

 • Hành vi tranh cướp lộc làm biến dạng các giá trị truyền thống lễ hội

  Hành vi tranh cướp lộc làm biến dạng các giá trị truyền thống lễ hội

  Lễ hội vốn được biết đến là hoạt động văn hóa mang tính cộng đồng, chứa đựng các giá trị truyền thống; ở đó con người gửi gắm những ước mơ chính đáng về cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế nhưng, nhiều lễ hội đang dần mất đi các giá trị ban đầu mà thay vào đó là sự biến tướng các nghi lễ hoặc pha tạp các hoạt động khác.

 • Báo Xuân, ngày Tết

  Báo Xuân, ngày Tết

  Như một thói quen từ những ngày còn ngồi trên giảng đường đại học, mỗi lần đi đường tôi đều ngó nghiêng vào những sạp báo giấy. Những lúc hay tin có bài của mình trên mặt báo, tôi đều cố gắng phải tìm và mua bằng được để giữ lại kỷ niệm, dù với nhiều người chuyện đó là cổ lỗ sĩ.

 • Làm đẹp hình ảnh Hà Nội

  Làm đẹp hình ảnh Hà Nội

  Nói đến người Hà Nội, chúng ta thường liên tưởng đến những nét đẹp chuẩn mực của con người Việt Nam. Điều đó dễ hiểu bởi Hà Nội là mảnh đất kinh kỳ có nền văn hiến nghìn năm, là nơi hội tụ tinh hóa văn hóa của các vùng miền trong cả nước.

 • Cho và nhận

  Cho và nhận

  Tôi nhớ một câu châm ngôn được thầy dạy lớp bốn đọc cho nghe từ cách đây tròn nửa thế kỷ: “Cho ai là chính mình được. Dạy ai là chính mình học”. Sau này lớn lên rồi già đi, càng ngẫm càng thấy lời người xưa thật sâu sắc, rất mực khiêm cung, giàu lòng nhân ái.

 • "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ" - tác phẩm nghệ thuật xuất sắc về đề tài chiến tranh cách mạng

  "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ" là bức sơn mài được họa sỹ Nguyễn Sáng sáng tác năm 1963 và nửa thế kỷ sau đó, vào năm 2013 là 1 trong 4 tác phẩm hội họa được công nhận là "bảo vật quốc gia". Đây cũng là 1 trong những tác phẩm được tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 1 vào năm 1996. Nhân dịp Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng, họa sỹ Lê Thiết Cương có bài viết về tác phẩm hội họa này. 

 • Đi chùa lễ Phật như thế nào cho đúng?

  Đi chùa lễ Phật như thế nào cho đúng?

  Từ xưa đến nay, đi lễ chùa – một hoạt động gắn liền với đạo Phật đã trở thành một tập tục đẹp luôn được duy trì trong mỗi người con, mỗi gia đình Việt Nam.

 • Quản lý lễ hội: Không thể nóng vội, chủ quan

  Quản lý lễ hội: Không thể nóng vội, chủ quan

  Hôm nay, mùng 5 tháng Giêng, cả nước bước vào mùa lễ hội, bắt đầu là lễ hội Gò Đống Đa. Ngay từ những ngày đầu xuân, nhiều đoàn kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại một số tỉnh thành miền Bắc đã xuất quân. Song như Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Ngọc Thiện nhận định: “Quản lý lễ hội luôn tuân theo những quy luật tất yếu; có mặt tích cực và mặt tiêu cực; có yếu tố thực tiễn của đời sống xã hội đan xen với yếu tố tâm linh, tín ngưỡng; những giá trị văn hóa, truyền thống đan xen với yếu tố kinh tế, lợi ích... Vì vậy, quản lý lễ hội cũng phải đi theo những nguyên tắc đó, không thể nóng vội, chủ quan”.

 • Những mảnh vụn của ký ức

  Những mảnh vụn của ký ức

  Những ngày thường, bận rộn công việc đời thường; chợt đến cuối năm, tết đến, lòng dào lên nỗi nhớ... Tôi nhớ dáng hình, cử chỉ, lời nói… của những nhà văn, văn nghệ sĩ quen biết đã đi xa… Họ là tinh hoa của đời, là những nhà nhân văn chủ nghĩa và là chiến sĩ của cuộc chiến đấu của dân tộc.

 • “Người về đem tới xuân đời... ” (*)

  “Người về đem tới xuân đời... ” (*)

  Trong tiết xuân Tân Tỵ 1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam đón trước những bước ngoặt của tình hình đã được Người dự báo. Ngày lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc năm xưa (28-1-1941) tình cờ trùng với ngày đầu tiên của năm mới Đinh Dậu 2017 gợi nhiều suy nghĩ.

 • Tục thờ cúng tổ tiên là bản sắc văn hóa của người Việt Nam

  Tục thờ cúng tổ tiên là bản sắc văn hóa của người Việt Nam

  Thờ cúng tổ tiên vốn là một phong tục lâu đời ở Việt Nam, cũng là biểu hiện của lòng hiếu thảo, nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của tiền nhân, nhớ đến cội nguồn của mình. Do đó, có thể nói thờ tổ tiên chính là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.