• "Tuýt còi"... hài nhảm

  Khi nhắc đến hài kịch trên truyền hình, một nhà văn khá nổi tiếng cho rằng, đã đến lúc các cơ quan quản lý văn hóa, truyền thông phải “tuýt còi” một số chương trình hài có nội dung nhảm nhí, phản cảm, dung tục. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho văn hóa Việt bị "ô nhiễm", lai căng và xuống cấp. 

 • Di sản "xuống đường"

  Di sản

  Trong khi chúng ta thường phàn nàn rằng công chúng, nhất là giới trẻ quay lưng với di sản, quay lưng với nghệ thuật truyền thống thì những buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại không gian mở trong khu phố cổ Hà Nội hay bên bờ hồ Hoàn Kiếm luôn thu hút đông đảo khán giả trẻ tuổi.

 • Phối hợp nguồn lực, phát huy lợi thế

  Phối hợp nguồn lực, phát huy lợi thế

  Ngành du lịch có mối liên quan mật thiết với hầu hết các ngành, địa phương, điểm đến. Nếu hội tụ sự liên kết chặt chẽ các mối quan hệ giao thoa ấy để phối hợp nguồn lực, phát huy lợi thế, sẽ tạo đà đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, của đất nước.

 • Khơi lại dòng chảy văn học Nga ở Việt Nam

  Khơi lại dòng chảy văn học Nga ở Việt Nam

  “Những người đọc văn học Nga sẽ không bao giờ làm điều xấu được. Đa số những tác phẩm văn học Nga đem lại khát vọng, niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp và khi được lan tỏa ở độ tuổi thiếu nhi, điều tốt đẹp đó được nhân lên gấp bội” - đó là lời chia sẻ của PGS, TS Phạm Thị Phương, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, trong buổi tọa đàm về văn học Nga với chủ đề “Còn mãi những cánh buồm đỏ thắm”, do Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tổ chức.

 • Sức sống của chiếc đàn bầu trong đời sống văn hóa người Việt

  Sức sống của chiếc đàn bầu trong đời sống văn hóa người Việt

  Theo Nghệ sỹ nhân dân Thanh Tâm, người nhiều năm giảng dạy và biểu diễn về Đàn bầu: “Tuy rằng chúng ta chưa có văn bản chính xác nào về thời gian ra đời của cây Đàn bầu, nhưng có thể khẳng định nó là cây đàn bản địa của người Việt...".

 • “Giữ gìn sự trong sáng đi đôi với phát triển, làm mới tiếng Việt“

  “Giữ gìn sự trong sáng đi đôi với phát triển, làm mới tiếng Việt“

   Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam tự hào về lịch sử dựng nước, giữ nước mấy ngàn năm; về nền văn hiến rực rỡ của dân tộc. Trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, tiếng Việt là một thành tố quan trọng. 

 • Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước

  Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước

  (TG)- Ngày 15/11/2011, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020.

 • Nhặt "sạn" trong lễ hội dân gian

  Nhặt

  Gần đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) gửi công văn số 4237/BVHTTDL-VHCS đến UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, nhằm tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2017. Đây được xem là biện pháp mạnh nhằm kiên quyết loại bỏ hiện tượng “phản văn hóa” trong hoạt động này. 

 • Không để phai nhạt văn hóa ứng xử của người Tràng An

  Không để phai nhạt văn hóa ứng xử của người Tràng An

  Dư luận vừa lắng xuống việc quán “bún mắng” của Hà Nội lên kênh truyền hình CNN thì những ngày qua lại xảy ra vụ việc công chức Hà Nội có hành vi không đúng với phụ nữ ở nơi đáng phải thể hiện văn minh nhất là sân bay Nội Bài.

 • Tiềm năng phát triển du lịch văn hóa ở tỉnh Trà Vinh

  Tiềm năng phát triển du lịch văn hóa ở tỉnh Trà Vinh

  (TG)-Ở Trà Vinh, những đặc trưng văn hóa chung được hình thành do có sự cộng cư lâu đời của cộng đồng các dân tộc Khmer, Việt, Hoa, Chăm…, tạo nên những phong tục tập quán rất phong phú và đa dạng của người dân nơi đây. Đó là những tài nguyên quan trọng để tỉnh Trà Vinh phát triển du lịch văn hóa.

 • Tiếp tục theo đuổi du lịch có trách nhiệm

  Tiếp tục theo đuổi du lịch có trách nhiệm

  Sau 6 năm hoạt động tại Việt Nam, Dự án EU đã thu được nhiều kết quả hữu ích cho Việt Nam trong việc thực hiện du lịch có trách nhiệm, hướng tới phát triển du lịch bền vững. Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cam kết, ngành Du lịch sẽ tiếp tục chỉ đạo duy trì và khai thác hiệu quả những kết quả của dự án.

 • Cách tân và sự ứng xử với truyền thống

  Trong một số tọa đàm, hội thảo về văn học Việt Nam đương đại gần đây, có nhà nghiên cứu đã thốt lên rằng, chưa bao giờ lại thấy từ “cách tân” trở nên cũ kỹ, sáo rỗng đến như thế. Khảo sát ngôn ngữ phê bình thơ đương đại, cách tân là một từ khoá phổ biến nhất, trở thành phẩm tính, thành tiêu chí để ghi dấu một tác giả, tác phẩm nào đó trong lộ trình vận động của thơ trữ tình Việt Nam. 

 • Trong thế giới phẳng, không có ngôn ngữ 'thuần khiết'

  Trong thế giới phẳng, không có ngôn ngữ 'thuần khiết'

  Sự xâm lấn của tiếng Anh vào các ngôn ngữ khác là chuyện xảy ra trên khắp thế giới, và mỗi nước lại có phản ứng khác nhau…

 • GS-TS Trần Đình Sử: 'Tiếng Việt trong sáng' không có nghĩa là 'thuần khiết, không pha tạp'

  GS-TS Trần Đình Sử: 'Tiếng Việt trong sáng' không có nghĩa là 'thuần khiết, không pha tạp'

  GS-TS Trần Đình Sử (Đại học Sư phạm Hà Nội) là nhà lý luận văn học - nhà nghiên cứu ngữ văn đầu ngành của Việt Nam. Quan điểm của ông là hãy nhìn ngôn ngữ như một hiện tượng xã hội.

 • Phá lối mòn quảng bá ẩm thực Việt

  Phá lối mòn quảng bá ẩm thực Việt

  Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, người ta thường nói phở, bánh mì, nem… Nhiều sự kiện quảng bá văn hóa cũng theo lối mòn này. Thực ra, ẩm thực của chúng ta phong phú hơn nhiều, nhưng chưa có chiến lược quảng bá xứng tầm.