• Đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Mường ở Phú Thọ

  Đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Mường ở Phú Thọ

  (TG) - Từ bao đời nay, trong văn hóa sinh hoạt và văn hóa ẩm thực của người Mường được đúc kết bằng câu: “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới”.

 • Nghệ thuật định hướng thị trường

  Nghệ thuật định hướng thị trường

  Chúng ta vẫn biết mức giá tranh dành cho một họa sỹ đương đại có tên tuổi ở Việt Nam sẽ thường dao động vào khoảng từ 2.000 cho tới 10.000 USD. Đó là một mức giá không quá cao, nhưng cũng không phải là quá bèo bọt.

 • Sân khấu chính kịch - Lối nhỏ, ngõ hẹp

  Sân khấu chính kịch - Lối nhỏ, ngõ hẹp

  Tại TPHCM, nhiều năm trước, các tác phẩm kịch nói dòng chính kịch hoạt động và phát triển rất mạnh mẽ, trên truyền hình, ở sân khấu kịch nhà nước và các sân khấu kịch xã hội hóa. Đó là những tác phẩm sân khấu chất lượng, ý nghĩa, đạt được những giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật, thẩm mỹ. Tuy nhiên, theo thời gian, dòng chính kịch dần mất đi chỗ đứng trên các sàn diễn, khiêm tốn tồn tại trong một góc nhỏ của thị trường giải trí.

 • Thờ cúng Vua Hùng - phong tục đẹp của người Việt

  Thờ cúng Vua Hùng - phong tục đẹp của người Việt

  “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”, câu ca ấy đã nói lên tâm tư, tình cảm của mỗi người con dân nước Việt, dù đi đâu, làm gì cũng vẫn nhớ về nguồn cội.

 • Hội Nhà văn luôn đồng hành cùng dân tộc, đất nước đổi mới

  Hội Nhà văn luôn đồng hành cùng dân tộc, đất nước đổi mới

  Trong suốt 60 năm phát triển, đồng hành cùng lịch sử cách mạng dân tộc, Hội Nhà văn Việt Nam đã trải qua nhiều khó khăn, thách thức và cũng đã để lại nhiều dấu ấn trong sự phát triển của nền văn học nghệ thuật Việt Nam.

 • Nhân diện và giá trị thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt

  Nhân diện và giá trị thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt

  (TG) - Vấn đề đặt ra là, khi nhìn nhận đánh giá về một di sản được vinh danh, chúng ta cần có quan điểm rộng mở hơn và tầm nhìn cao hơn về bản sắc tộc người, về tôn trọng sự đa dạng văn hóa, về đối thoại và khoan dung văn hóa giữa các tôn giáo, tín ngưỡng của các nhóm người, tộc người.  Sự vinh danh góp phần tăng cường vị trí, vai trò của di sản đối với xã hội, với việc gìn giữ văn hóa truyền thống, làm giàu thêm bức tranh đa dạng văn hóa của Việt Nam và của nhân loại. 

 • Du lịch Việt Nam: Phim “Kong: Skull Island” - cơ hội quảng bá du lịch Hạ Long ra thế giới

  Du lịch Việt Nam: Phim “Kong: Skull Island” - cơ hội quảng bá du lịch Hạ Long ra thế giới

  Phim “bom tấn” của Hollywood “Kong: Skull Island” với tên Việt là “Đảo đầu lâu” chính thức công chiếu trên toàn cầu vào ngày 10/3. Phim có rất nhiều cảnh quay hoành tráng được bấm máy trên Vịnh Hạ Long. Đây là cơ hội không chỉ bảo đảm doanh thu phòng vé mà còn hứa hẹn đem lại nguồn lợi to lớn về du lịch cho tỉnh Quảng Ninh. 

 • Cần thay đổi cách tổ chức Ngày thơ Việt Nam?

  Cần thay đổi cách tổ chức Ngày thơ Việt Nam?

  Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 vừa kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn còn “nóng” trên nhiều diễn đàn. Những sơ suất trong Ngày thơ năm nay dư luận nói đã nhiều, thiết nghĩ bây giờ không phải lúc thanh minh hay đổ lỗi mà hãy thử phân tích sự việc, làm sao để những sự cố tương tự không lặp lại hoặc được hạn chế ở mức tối đa trong các năm tới?

 • Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường ở Ninh Bình

  Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường ở Ninh Bình

  Người Mường ở Nho Quan hiện vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc như: Văn hóa cồng chiêng, hát đúm, hát ru, hát sắc bùa. Tuy nhiên, do đặc điểm địa lý, người Mường sống xen kẽ với đồng bào Kinh nên ít nhiều cũng có ảnh hưởng, chính vì vậy việc bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường cũng gặp rất nhiều khó khăn.

 • Ưu tiên yếu tố nguyên gốc

  Ưu tiên yếu tố nguyên gốc

  Hàng trăm công trình đã được triều Lý xây dựng khắp cả nước, riêng tại Bắc Ninh có tới 133 di tích, trong đó 66 di tích đã được xếp hạng. Điều này đặt ra vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di sản trong đời sống đương đại. Đây là một trong những nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học quốc tế “Nghệ thuật và văn hóa thời Lý ở Việt Nam” diễn ra từ ngày 9 - 11.2.

 • Tổ chức lễ hội cần được quy chuẩn hóa

  Tổ chức lễ hội cần được quy chuẩn hóa

  Những năm gần đây bộc phát xu hướng tổ chức lễ hội khá xô bồ, lộn xộn,  và ngày càng gia tăng cảnh phát, ném và ngả mũ, ngả nón xin ấn, xin lộc và tranh cướp tài lộc… làm giảm giá trị văn hóa cần có của lễ hội.

 • Hành vi tranh cướp lộc làm biến dạng các giá trị truyền thống lễ hội

  Hành vi tranh cướp lộc làm biến dạng các giá trị truyền thống lễ hội

  Lễ hội vốn được biết đến là hoạt động văn hóa mang tính cộng đồng, chứa đựng các giá trị truyền thống; ở đó con người gửi gắm những ước mơ chính đáng về cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế nhưng, nhiều lễ hội đang dần mất đi các giá trị ban đầu mà thay vào đó là sự biến tướng các nghi lễ hoặc pha tạp các hoạt động khác.

 • Báo Xuân, ngày Tết

  Báo Xuân, ngày Tết

  Như một thói quen từ những ngày còn ngồi trên giảng đường đại học, mỗi lần đi đường tôi đều ngó nghiêng vào những sạp báo giấy. Những lúc hay tin có bài của mình trên mặt báo, tôi đều cố gắng phải tìm và mua bằng được để giữ lại kỷ niệm, dù với nhiều người chuyện đó là cổ lỗ sĩ.

 • Làm đẹp hình ảnh Hà Nội

  Làm đẹp hình ảnh Hà Nội

  Nói đến người Hà Nội, chúng ta thường liên tưởng đến những nét đẹp chuẩn mực của con người Việt Nam. Điều đó dễ hiểu bởi Hà Nội là mảnh đất kinh kỳ có nền văn hiến nghìn năm, là nơi hội tụ tinh hóa văn hóa của các vùng miền trong cả nước.

 • Cho và nhận

  Cho và nhận

  Tôi nhớ một câu châm ngôn được thầy dạy lớp bốn đọc cho nghe từ cách đây tròn nửa thế kỷ: “Cho ai là chính mình được. Dạy ai là chính mình học”. Sau này lớn lên rồi già đi, càng ngẫm càng thấy lời người xưa thật sâu sắc, rất mực khiêm cung, giàu lòng nhân ái.