• Văn hóa dân tộc Việt Nam mang đậm dấu ấn di sản Đạo Phật

  Văn hóa dân tộc Việt Nam mang đậm dấu ấn di sản Đạo Phật

  Phật giáo được truyền bá từ Ấn Độ và Trung Hoa vào Việt Nam từ rất sớm. Trong suốt quá trình du nhập, giao thoa, và phát triển, Phật giáo tùy thuận và thích nghi với văn hóa, phong tục truyền thống và đức tin bản địa của người Việt, mặt khác lại có những tác động sâu sắc tới bản sắc văn hóa Việt Nam.

 • Quốc phục Việt Nam – Vấn đề cần quan tâm!

  Quốc phục Việt Nam – Vấn đề cần quan tâm!

  (TG) - Trong quá trình phát triển của lịch sử Việt Nam, những giá trị di sản về kinh tế, văn hóa không ngừng được bảo tồn gìn giữ củng cố và phát triển, trong đó nhu cầu thiết yếu ăn, ở, đi lại và tất nhiên là có văn hóa mặc. Vấn đề mà công chúng đặt ra là nhiều nước trên thế giới họ đã có quốc phục sao một nước như Việt Nam ta đã có bề dày lịch sử hằng nhiều thiên niên kỷ, một nước được gọi là văn vật, văn hiến mà sao không chọn ra được quốc phục để trình làng với thiên hạ?

 • Văn học Nga-Xô Viết và sự đồng điệu với trí tuệ, tâm hồn người Việt

  Văn học Nga-Xô Viết và sự đồng điệu với trí tuệ, tâm hồn người Việt

  Theo những tư liệu lịch sử còn lưu giữ được thì Chủ tịch Hồ Chí Minh và những nhà cách mạng tiền bối của dân tộc như Lê Duẩn, Trường Chinh… được coi là những người Việt Nam đầu tiên tiếp xúc với văn học Nga-Xô Viết.

 • Cần cơ chế phù hợp để bảo tồn văn hóa dân tộc Dao

  Cần cơ chế phù hợp để bảo tồn văn hóa dân tộc Dao

  Lần đầu tiên, Ngày hội văn hóa của đồng bào dân tộc Dao quy mô toàn quốc được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang đã hội tụ và lan tỏa những giá trị văn hóa đặc sắc của một dân tộc thiểu số khu vực miền núi phía Bắc. Qua ngày hội mới thấy, đã đến lúc cần có sự chung tay vào cuộc của các chủ thể văn hóa là chính đồng bào và các cấp chính quyền để góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc đồng bào dân tộc Dao.

 • Cái gốc là "tấm lòng thành"

  Cái gốc là

  Đời sống được nâng lên, người dân càng có điều kiện thể hiện tấm lòng thành kính đối với cộng đồng thông qua hình tượng đặc biệt là thần linh, tiên tổ. Tuy thế nhưng đôi lúc, đôi nơi, sự thể hiện đó có phần thái quá, thiếu đi cái gốc là “tấm lòng thành”.

 • Đồng Tháp: Tập huấn nghi thức lễ tín ngưỡng dân gian truyền thống Nam bộ - tỉnh Đồng Tháp

  Đồng Tháp: Tập huấn nghi thức lễ tín ngưỡng dân gian truyền thống Nam bộ - tỉnh Đồng Tháp

  (TG)-Lớp tập huấn huấn nghi thức lễ dân gian truyền thống Nam bộ - tỉnh Đồng Tháp dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 11/2017 tại Hội trường Trung tâm văn hóa - Điện ảnh tỉnh Đồng Tháp.

 • Tác phẩm kiến trúc và câu chuyện bản quyền

  Tác phẩm kiến trúc và câu chuyện bản quyền

  Quyền tác giả là vấn đề không mới, tuy nhiên thời gian qua rộ lên nhiều tranh cãi liên quan đến việc sử dụng bản quyền. Trong lĩnh vực kiến trúc, vấn đề quyền tác giả đang được nhắc tới khá sôi nổi. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng phải coi kiến trúc là tác phẩm để làm cơ sở bảo vệ quyền tác giả và xa hơn là gìn giữ di sản kiến trúc.

 • Nuôi dưỡng tài năng nghệ thuật truyền thống

  Nuôi dưỡng tài năng nghệ thuật truyền thống

  Không ngẫu nhiên mà UNESCO đề ra danh hiệu “Báu vật nhân văn sống” (Living Human Treasures) dành tặng những nghệ nhân văn hóa có công lưu giữ, bảo tồn, phát huy và trao truyền những giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc. Họ chính là linh hồn, là lý do tồn tại những di sản độc đáo của một cộng đồng, một dân tộc.

 • Phát huy lợi thế tài nguyên hệ sinh thái và nhân văn của Thanh Hóa để phát triển du lịch bền vững

  Phát huy lợi thế tài nguyên hệ sinh thái và nhân văn của Thanh Hóa để phát triển du lịch bền vững

  (TG)- Thanh Hóa mảnh đất nằm vắt ngang đất nước, được ví như cánh cửa khép lại Bắc Bộ và mở ra Bắc Trung Bộ. Hệ sinh thái và nhân văn xứ Thanh đã phú cho miền đất nơi đây có nhiều loại hình du lịch phong phú và đặc sắc không thua kém bất cứ địa phương nào trong cả nước. 

 • Điện ảnh Việt: Có cần bắt chước để hội nhập quốc tế?

  Điện ảnh Việt: Có cần bắt chước để hội nhập quốc tế?

  Một trong những điều nổi cộm nhất hiện nay của điện ảnh Việt là phong trào làm lại các bộ phim nước ngoài. Bên cạnh việc dùng lại kịch bản ngoại, nhiều đạo diễn cũng không ngần ngại làm phim hoàn toàn bắt chước phong cách Tây. Phải chăng, trong xu hướng hội nhập, nghệ thuật thứ bảy không còn con đường nào khác để khẳng định mình? 

 • Có cần tem chống sách lậu?

  Để dẹp bỏ tệ nạn in lậu, không thể trông chờ vào… con tem, mà cần có biện pháp cứng rắn đối với các hành vi sản xuất và kinh doanh sách lậu.

 • Khi trẻ con đua nhau hát… nhạc tình!

  Khi trẻ con đua nhau hát… nhạc tình!

  Nghệ thuật không có giới hạn, nhưng mỗi độ tuổi mang một nét đặc trưng. Thiếu nhi theo đuổi nghệ thuật càng khó hơn, vì khó khăn lớn nhất là hạn chế nguy cơ sàn diễn làm thui chột tâm hồn trẻ thơ trong trẻo...

 • Bảo tàng vắng khách, vì đâu nên nỗi?

  Bảo tàng vắng khách, vì đâu nên nỗi?

  Câu chuyện về việc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia làm công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) hồi giữa tháng 6 vừa qua xin phép đóng cửa vào ngày thứ hai hằng tuần để duy tu, bảo dưỡng, tổng vệ sinh nhằm bảo đảm vận hành hệ thống trưng bày, phục vụ khách tham quan được tốt; đồng thời bố trí nghỉ bù cho viên chức, người lao động thoạt nghe là hợp lý, nhưng dư luận quan tâm lại có những suy tư khác.

 • Quản lý văn học nghệ thuật cần đạt được tinh thần “tâm phục, khẩu phục”

  Quản lý văn học nghệ thuật cần đạt được tinh thần “tâm phục, khẩu phục”

  (TG) - Cái giỏi của người lãnh đạo, người quản lý văn học nghệ thuật nói chung là phải thông thoáng mà chặt chẽ, khơi dậy cho anh chị em nghệ sỹ cảm hứng tự do trong mọi sáng tạo mà vẫn đi đúng định hướng, đúng với chân giá trị của nghệ thuật là Chân - Thiện - Mĩ…

 • Những quán sách trong ngõ nhỏ Hà thành

  Những quán sách trong ngõ nhỏ Hà thành

  Nằm sâu trong những ngõ ngách Hà Nội, có các hiệu sách nhỏ vẫn quen được gọi là quán sách. Chỉ chừng vài trăm đến vài nghìn đầu sách cũ, nhưng nhiều quán sách lại khá nổi tiếng và luôn buộc những người "nghiện" sách nhớ tới. Cũng chẳng phải là bí quyết gì để làm nên sức lôi cuốn, có chăng chỉ là niềm đam mê với sách và sự tận tâm của các chủ quán. Họ đã và đang là "cầu nối" âm thầm qua năm tháng, góp phần mang tri thức đến với các thế hệ người đọc.