• Phát huy lợi thế tài nguyên hệ sinh thái và nhân văn của Thanh Hóa để phát triển du lịch bền vững

  Phát huy lợi thế tài nguyên hệ sinh thái và nhân văn của Thanh Hóa để phát triển du lịch bền vững

  (TG)- Thanh Hóa mảnh đất nằm vắt ngang đất nước, được ví như cánh cửa khép lại Bắc Bộ và mở ra Bắc Trung Bộ. Hệ sinh thái và nhân văn xứ Thanh đã phú cho miền đất nơi đây có nhiều loại hình du lịch phong phú và đặc sắc không thua kém bất cứ địa phương nào trong cả nước. 

 • Điện ảnh Việt: Có cần bắt chước để hội nhập quốc tế?

  Điện ảnh Việt: Có cần bắt chước để hội nhập quốc tế?

  Một trong những điều nổi cộm nhất hiện nay của điện ảnh Việt là phong trào làm lại các bộ phim nước ngoài. Bên cạnh việc dùng lại kịch bản ngoại, nhiều đạo diễn cũng không ngần ngại làm phim hoàn toàn bắt chước phong cách Tây. Phải chăng, trong xu hướng hội nhập, nghệ thuật thứ bảy không còn con đường nào khác để khẳng định mình? 

 • Có cần tem chống sách lậu?

  Để dẹp bỏ tệ nạn in lậu, không thể trông chờ vào… con tem, mà cần có biện pháp cứng rắn đối với các hành vi sản xuất và kinh doanh sách lậu.

 • Khi trẻ con đua nhau hát… nhạc tình!

  Khi trẻ con đua nhau hát… nhạc tình!

  Nghệ thuật không có giới hạn, nhưng mỗi độ tuổi mang một nét đặc trưng. Thiếu nhi theo đuổi nghệ thuật càng khó hơn, vì khó khăn lớn nhất là hạn chế nguy cơ sàn diễn làm thui chột tâm hồn trẻ thơ trong trẻo...

 • Bảo tàng vắng khách, vì đâu nên nỗi?

  Bảo tàng vắng khách, vì đâu nên nỗi?

  Câu chuyện về việc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia làm công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) hồi giữa tháng 6 vừa qua xin phép đóng cửa vào ngày thứ hai hằng tuần để duy tu, bảo dưỡng, tổng vệ sinh nhằm bảo đảm vận hành hệ thống trưng bày, phục vụ khách tham quan được tốt; đồng thời bố trí nghỉ bù cho viên chức, người lao động thoạt nghe là hợp lý, nhưng dư luận quan tâm lại có những suy tư khác.

 • Quản lý văn học nghệ thuật cần đạt được tinh thần “tâm phục, khẩu phục”

  Quản lý văn học nghệ thuật cần đạt được tinh thần “tâm phục, khẩu phục”

  (TG) - Cái giỏi của người lãnh đạo, người quản lý văn học nghệ thuật nói chung là phải thông thoáng mà chặt chẽ, khơi dậy cho anh chị em nghệ sỹ cảm hứng tự do trong mọi sáng tạo mà vẫn đi đúng định hướng, đúng với chân giá trị của nghệ thuật là Chân - Thiện - Mĩ…

 • Những quán sách trong ngõ nhỏ Hà thành

  Những quán sách trong ngõ nhỏ Hà thành

  Nằm sâu trong những ngõ ngách Hà Nội, có các hiệu sách nhỏ vẫn quen được gọi là quán sách. Chỉ chừng vài trăm đến vài nghìn đầu sách cũ, nhưng nhiều quán sách lại khá nổi tiếng và luôn buộc những người "nghiện" sách nhớ tới. Cũng chẳng phải là bí quyết gì để làm nên sức lôi cuốn, có chăng chỉ là niềm đam mê với sách và sự tận tâm của các chủ quán. Họ đã và đang là "cầu nối" âm thầm qua năm tháng, góp phần mang tri thức đến với các thế hệ người đọc.

 • “Tài sản” quý nhất của gia đình

  “Tài sản” quý nhất của gia đình

  Các giá trị văn hóa trong gia đình người Việt đang biến đổi theo hướng từ gia đình gia trưởng truyền thống sang gia đình dân chủ hiện đại. Diện mạo đời sống xã hội thay đổi, kéo theo đó là sự biến đổi của lối sống và chức năng giáo dục của gia đình. Quan niệm về hạnh phúc gia đình cũng không nằm ngoài quy luật đó.

 • Giáo dục di sản: Nhiều khoảng trống bị bỏ ngỏ?

  Giáo dục di sản: Nhiều khoảng trống bị bỏ ngỏ?

  Theo kết quả tổng kiêm kê mới đây của Hà Nội, chỉ riêng địa bàn Thủ đô đã có 5.922 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 1 di sản thế giới, 11 di tích quốc gia đặc biệt, 1.182 di tích cấp quốc gia, 1.202 di tích cấp thành phố, 3.487 di tích chưa xếp hạng. 

 • Nghệ sĩ phải có ý thức tự bảo vệ mình

  Nghệ sĩ phải có ý thức tự bảo vệ mình

  Câu chuyện nhà đấu giá bán bức tranh gán cho là của danh hoạ Tô Ngọc Vân, người giới thiệu là Jean-Francois Hubert, đã lại làm làng hội họa trở thành tâm điểm lần nữa. Nhưng nếu chúng ta lên google tìm cái tên Jean-Francois Hubert, chúng ta sẽ chẳng lấy gì làm lạ. 

 • Để di sản văn hóa “sống” trong cộng đồng là cách bảo tồn hiệu quả nhất

  Để di sản văn hóa “sống” trong cộng đồng là cách bảo tồn hiệu quả nhất

  (TG) - Muốn bảo tồn hiệu quả di sản văn hóa (cả vật thể và phi vật thể) cần phải biết cách trao trả di sản về với nhân dân, để nó được “sống” trong cộng đồng, đem lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng.

 • Đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Mường ở Phú Thọ

  Đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Mường ở Phú Thọ

  (TG) - Từ bao đời nay, trong văn hóa sinh hoạt và văn hóa ẩm thực của người Mường được đúc kết bằng câu: “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới”.

 • Nghệ thuật định hướng thị trường

  Nghệ thuật định hướng thị trường

  Chúng ta vẫn biết mức giá tranh dành cho một họa sỹ đương đại có tên tuổi ở Việt Nam sẽ thường dao động vào khoảng từ 2.000 cho tới 10.000 USD. Đó là một mức giá không quá cao, nhưng cũng không phải là quá bèo bọt.

 • Sân khấu chính kịch - Lối nhỏ, ngõ hẹp

  Sân khấu chính kịch - Lối nhỏ, ngõ hẹp

  Tại TPHCM, nhiều năm trước, các tác phẩm kịch nói dòng chính kịch hoạt động và phát triển rất mạnh mẽ, trên truyền hình, ở sân khấu kịch nhà nước và các sân khấu kịch xã hội hóa. Đó là những tác phẩm sân khấu chất lượng, ý nghĩa, đạt được những giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật, thẩm mỹ. Tuy nhiên, theo thời gian, dòng chính kịch dần mất đi chỗ đứng trên các sàn diễn, khiêm tốn tồn tại trong một góc nhỏ của thị trường giải trí.

 • Thờ cúng Vua Hùng - phong tục đẹp của người Việt

  Thờ cúng Vua Hùng - phong tục đẹp của người Việt

  “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”, câu ca ấy đã nói lên tâm tư, tình cảm của mỗi người con dân nước Việt, dù đi đâu, làm gì cũng vẫn nhớ về nguồn cội.