• Ngoại giao văn hóa: Quảng bá đất nước, bồi đắp lòng tự hào dân tộc

  Ngoại giao văn hóa: Quảng bá đất nước, bồi đắp lòng tự hào dân tộc

  Ngoại giao văn hóa trong năm 2017 vẫn triển khai đều đặn các hoạt động và phát huy tốt các thành tích đạt được kể từ khi trở thành trụ cột của nền Ngoại giao hiện đại.

 • Những dự báo xuyên thời đại của C. Mác, Ph. Ăng-ghen về văn hóa trong Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản

  Những dự báo xuyên thời đại của C. Mác, Ph. Ăng-ghen về văn hóa trong Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản

  Gần hai thế kỷ qua, mặc dù chịu nhiều sự công kích, chống phá của các thế lực thù địch với chủ nghĩa Mác nhằm phủ nhận, xóa bỏ quan niệm duy vật về lịch sử và các quy luật khách quan trong tiến trình vận động của nhân loại, Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản vẫn đứng vững trước mọi thử thách, trở thành cương lĩnh của thời đại, là nguồn sức mạnh củng cố niềm tin để giai cấp công nhân không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.

 • Phong vị Tết trên những tờ báo Xuân thời xưa và nay

  Phong vị Tết trên những tờ báo Xuân thời xưa và nay

  Đã thành thông lệ, hằng năm cứ độ Tết đến xuân về, những tờ báo Xuân đã trở thành một nét văn hóa đặc biệt, một món ăn tinh thần không thể thiếu của Tết Việt. Nếu lấy mốc Nam phong Tết Mậu Ngọ (1918) là tờ báo Xuân đầu tiên, đến nay “phong tục” hay “truyền thống” làm báo Xuân đã tròn 100 năm.

 • Người trẻ và vẻ đẹp mỗi thời

  Người trẻ và vẻ đẹp mỗi thời

  Sự khác biệt giữa thế hệ trẻ-già cũng là lẽ thường, nhưng điều quan trọng là lớp người đi trước quan tâm dìu dắt người đi sau; thế hệ sau kính trọng, noi gương thế hệ trước... Thời đại mới vận động theo quy luật mới và khác, nhưng từ thực tế đời sống xã hội, mỗi thời của người trẻ có một vẻ đẹp riêng.

 • Bảo đảm quyền văn hóa cho các dân tộc thiểu số ở Việt Nam

  Bảo đảm quyền văn hóa cho các dân tộc thiểu số ở Việt Nam

  Khi xem xét, đánh giá về vấn đề dân tộc, nếu chỉ nhìn nhận về trình độ kinh tế của các dân tộc thiểu số (DTTS) một cách đơn thuần thì dễ đưa ra nhận định chủ quan, phiến diện về đời sống thực tế.

 • Năm 2018, điện ảnh Việt Nam sẽ đầu tư mạnh mẽ để thu hút khán giả

  Năm 2018, điện ảnh Việt Nam sẽ đầu tư mạnh mẽ để thu hút khán giả

  Năm nay, điện ảnh Việt Nam sẽ có nhiều hành động cụ thể để tạo những "bước tiến" mới có thể bắt kịp với xu thế chung của điện ảnh thế giới. Những hành động nhằm “hút” khán giả tới rạp, nâng cao chất lượng các sản phẩm phục vụ công chúng, đầu tư cho cơ sở vật chất, đặt hàng làm phim… là những công việc được quan tâm hơn.

 • Mùa lễ hội 2018 tại Hà Nội: Mọi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm

  Mùa lễ hội 2018 tại Hà Nội: Mọi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm

  Khi mọi người hối hả chuẩn bị Tết Nguyên đán cũng là lúc nhiều địa phương của Hà Nội tất bật chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018.

 • Lịch sử giúp chúng ta hiểu về hiện tại, dự báo tương lai

  Lịch sử giúp chúng ta hiểu về hiện tại, dự báo tương lai

  (TG) - Tạp chí trân trọng giới thiệu bài viết của​ nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang với tựa đề "Lịch sử giúp chúng ta hiểu về hiện tại, dự báo tương lai".

 • Đánh thức “mỏ vàng” văn hóa dân gian

  Đánh thức “mỏ vàng” văn hóa dân gian

  Không ít người cho rằng, văn hóa dân gian là những giá trị xưa cũ, khó có thể ứng dụng vào cuộc sống trong thời buổi toàn cầu hóa. Song, nhiều cá nhân và tổ chức tâm huyết đang ra sức nghiên cứu văn hóa dân gian theo chiều sâu, tìm ra những khía cạnh hợp lý để ứng dụng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho những vùng đất còn nhiều gian khó.

 • Bài học quý trong công tác bảo tồn di sản

  Bài học quý trong công tác bảo tồn di sản

  Năm 2017, công tác khôi phục và tôn tạo các di tích không còn nguyên vẹn đã diễn ra đa dạng cả về nội dung, quy mô và hình thức.

 • Xung quanh đề xuất cải cách chữ viết quốc ngữ: Cần phê phán và phản biện đúng đắn

  Xung quanh đề xuất cải cách chữ viết quốc ngữ: Cần phê phán và phản biện đúng đắn

  Việc PGS. TS. Bùi Hiền công bố đề xuất cải cách chữ viết quốc ngữ (trong cuốn "Chữ quốc ngữ và hội nhập quốc tế thuộc cuốn sách Ngôn ngữ ở Việt Nam - Hội nhập và phát triển" do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành) đã tạo nên một làn sóng thực sự trên mạng xã hội...

 • Thị trường phát hành phim: Cạnh tranh có sòng phẳng?

  Thị trường phát hành phim: Cạnh tranh có sòng phẳng?

  Câu chuyện về giá vé, tỷ lệ ăn chia giữa các nhà phát hành phim tại Việt Nam vẫn chưa đến hồi kết. Khi thị trường điện ảnh Việt hiện vẫn còn nhiều lỏng lẻo và bất cập như hiện nay, các đơn vị kinh doanh, sản xuất trong nước vẫn đang chịu lép vế nhiều hơn so với các “ông lớn” nước ngoài.     

 • Hà Nội: Cần có định hướng dài hơi bảo vệ nhà cổ Đường Lâm

  Hà Nội: Cần có định hướng dài hơi bảo vệ nhà cổ Đường Lâm

  Nhà cổ và câu chuyện bảo tồn, phát huy giá trị làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) là vấn đề chưa bao giờ hết "nóng" khi làng cổ trở thành di tích quốc gia, nhưng cơ quan chức năng chưa có giải pháp kịp thời hài hòa giữa việc bảo tồn và đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân.

 • Tiếng Việt và hành trình giữ gìn sự trong sáng

  Tiếng Việt và hành trình giữ gìn sự trong sáng

  Những năm gần đây, tiếng Việt đã xuất hiện những biến tướng, lai căng khiến nhiều người lo ngại, rất cần phải được xem xét chấn chỉnh, định hướng kịp thời để bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

 • Vài nét về nguồn gốc nghệ thuật bài chòi

  Vài nét về nguồn gốc nghệ thuật bài chòi

  Nếu người dân xứ Kinh Bắc say mê dân ca quan họ, người Phú Thọ yêu hát Xoan, người Nam Bộ say mê và tự hào với đờn ca tài tử, thì nay người dân Trung Bộ cũng thỏa nguyện khi nghệ thuật hát Bài chòi vừa trở thành Di sản Văn hóa thế giới.