Triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai: “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”
Quang cảnh họp báo về Triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai: Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017 (ảnh DP)

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng với Công ty cổ phần Chiến Thắng và công ty OSSSO tổ chức Triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai: “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017” tại Hà Nội từ ngày 18-21/11/2017. Lễ khai mạc Triển lãm sẽ diễn ra vào 9h00 ngày 18/11/2017 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Triển lãm quy tụ những bức tranh quý, ghép bằng gốm Đồng Nai, và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác hoạ chân dung của 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017; đặc biệt triển lãm còn giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chân dung Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Những bức tranh độc đáo này là thành quả sáng tạo, lao động của Dự án nghệ thuật đã được Công ty cổ phần Chiến Thắng và công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ OSSSO (TP.Hồ Chí Minh) hợp tác đầu tư cùng nhóm hoạ sĩ-nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai, do hoạ sĩ Mai Văn Nhơn đứng đầu, triển khai trong hai năm 2016 - 2017.

Bộ tranh được chế tác dựa trên ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo, đã được các tác giả lựa chọn rất kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật. Bằng những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao tại Biên Hòa (Đồng Nai), các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt gốm thành nhiều miếng to nhỏ phù hợp, ghép chính xác tài tình-mỹ thuật đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên những bức tranh chân dung tuyệt đẹp.

Theo đó, các chuyên gia đã nghiên cứu, phân tích một cách kỹ lưỡng, tỉ mỉ trên các phương diện từ nội dung cho đến hình thức; từ chất liệu cho đến kết cấu và kỹ thuật chế tác; từ tính chân thực cho đến tính thẩm mỹ của các tác phẩm để đánh giá và đưa ra những góp ý thiết thực cho các tác giả, với mong muốn tạo ra được những tác phẩm tranh ghép gốm đặc sắc làm món quà tặng có ý nghĩa, thể hiện rõ bản sắc văn hoá và tâm hồn người Việt Nam trong con mắt của bạn bè quốc tế.

Sau khi thẩm định bộ tranh, các chuyên gia và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực chuyên môn đã nhất trí đây là bộ tranh quý, rất nghệ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng. Các tác giả đã khéo léo sử dụng từng mảnh gốm rất nhỏ, được phối màu sắc hài hoà, bằng những thủ pháp mỹ thuật hiện đại, ghép lại với nhau tinh tế, tạo nên những đường nét, thần thái rất có hồn cho từng tác phẩm. Các chuyên gia nhận định rằng, bộ tranh có thể sẽ là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam…

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá, đây là bộ tranh quý, rất nghệ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng. Bộ tranh có thể sẽ là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ Tuần Lễ cấp cao APEC 2017 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã sử dụng bộ tranh này làm quà tặng cho một số Lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại, Thủ tướng sẽ trao tặng thông qua Đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.

Ban tổ chức đã chụp ảnh lại những bức tranh mà Thủ tướng đã trao tặng, cùng với các bức tranh còn lại để trưng bày tại Triển lãm lần này, nhằm giới thiệu đến công chúng loại hình tranh chân dung ghép gốm mới lạ đặc sắc của vùng gốm Biên Hòa, Đồng Nai.

Cũng theo  Ban tổ chức cho biết, sau triển lãm tại Hà Nội, trong tháng 12 tới,  Ban tổ chức sẽ tiếp tục thực hiện hai cuộc triển lãm khác tại Biên Hòa, Đồng Nai, nơi sáng tạo ra dòng tranh chân dung ghép gốm này và tại thành phố Hồ chí Minh, để chào mừng sự kiện APEC 2017 thành công tốt đẹp cũng như để phục vụ công chúng, du khách thưởng lãm./.

Duy Phong  

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất