Các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang, BHXH, Bưu điện bắt tay động viên các thành viên Tổ roadshow trước khi xuất phát.

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: LAN TOẢ CHÍNH SÁCH ĐẾN ĐÔNG ĐẢO NGƯỜI DÂN

Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam, ngày 11/7, BHXH TP.Hồ Chí Minh và Bưu điện Thành phố đã phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Phát huy tinh thần “mỗi người là một tuyên truyền viên tích cực”, TP.Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả ấn tượng, tạo bước đột phá trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn.

Trên cơ sở Kế hoạch liên tịch số 2043/KHLT-BHXH-BĐVN ngày 24/6/2020 của BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam về việc tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, ngày 02/7/2020, BHXH TP.Hồ Chí Minh và Bưu điện TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch phối hợp số 1530/ KHPH-BHXH-BĐ để triển khai thực hiện. Đồng thời, BHXH Thành phố đã có văn bản báo cáo UBND Thành phố và tham mưu UBND Thành phố ra văn bản số 5778/VP-VX về việc chỉ đạo các sở ngành liên quan phối hợp, hỗ trợ hai Ngành BHXH và Bưu điện thực hiện Lễ ra quân truyền thông chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đạt hiệu quả cao. 

Ngay trong ngày ra quân, đã có 74 điểm tư vấn BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cố định được xây dựng để tuyên truyền, tư vấn cho người dân trên toàn thành phố.

Ngay trong ngày ra quân, đã có 74 điểm tư vấn BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cố định được xây dựng để tuyên truyền, tư vấn cho người dân trên toàn thành phố.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, ngày 11/7, ngay sau Lễ ra quân trực tuyến, TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức tuyên truyền lưu động với 10 đội tuyên truyền (165 người) đi trên các trục đường chính của 24 quận, huyện. Đồng thời, các tuyên truyền viên của BHXH 24 quận, huyện và 10 Bưu điện trung tâm đã đến 74 điểm tư vấn đã xây dựng trước. Cán bộ tuyên truyền đi đến từng khu phố, từng khu chợ để phát tơi cho tiểu thương, người bán hàng rong, tài xế xe ôm… Ngày 12/7, BHXH các quận, huyện tiếp tục tổ chức các hội nghị tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau và tiếp tục tư vấn trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT cho các tiểu thương tại các chợ…

Với tinh thần nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ, công chức, viên chức Ngành BHXH và Bưu điện Thành phố, trong 2 ngày ra quân (11 và 12/7/2020), Tp.Hồ Chí Minh đã phát triển được 9.821 người tham gia BHYT hộ gia đình và 1.221 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là kết quả đột phá trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa phương, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 của BHXH Thành phố, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Việc tổ chức Lễ ra quân đồng bộ trên toàn thành phố đã tạo ấn tượng và thu hút sự chú ý của người dân về các chính sách BHXH, BHYT; giúp người dân hiểu thêm về chính sách BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện là các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, tạo được niềm tin và sự an tâm trong nhân dân với các chính sách này.

THANH HOÁ: VẬN ĐỘNG HƠN 2.772 NGƯỜI THAM GIA BHXH TỰ NGUYỆN TRONG 2 NGÀY

Đó là con số toàn tỉnh Thanh Hóa đã tuyên truyền, vận động được trong ngày 02 ngày (11 và 12/7) ra quân tuyên truyền, nhằm hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam tại Lễ ra quân Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Theo đó, nhằm hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2020, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã đặt mục tiêu phấn đấu ra quân lần này thu hút khoảng trên 4.000 người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Ngay sau Lễ phát động trực tuyến do BHXH Việt Nam tổ chức, hơn 200 công chức, viên chức của BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh; cùng 26 đội tuyên truyền lưu động của BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã đồng loạt xuống đường cổ động, tuyên truyền trên các tuyến phố chính và chia nhóm nhỏ đến các khu dân cư, trung tâm thương mại, nhà dân để tuyên truyền, vận động người dân. Ra quân lần này, BHXH tỉnh đã “dồn sức”, huy động cán bộ viên chức và mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT của hệ thống Bưu điện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo số liệu cập nhật, trong 02 ngày ra quân, ngày 11 và 12/7, nhiều huyện đã đạt kết quả vượt sự mong đợi như: BHXH huyện Thọ Xuân vận động được  549 người tham gia BHXH tự nguyện, 96 người tham gia BHYT hộ gia đình; BHXH huyện Hoằng Hóa vận động được 210 người tham gia BHXH tự nguyện, 206 người tham gia BHYT hộ gia đình; BHXH huyện Triệu Sơn vận động được 122 người tham gia BHXH tự nguyện, 135 người tham gia BHYT hộ gia đình; BHXH huyện Thiệu Hóa vận động được 103 người tham gia BHXH tự nguyện, 364 người tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH huyện Ngọc Lặc vận động được 112 người tham gia BHXH tự nguyện, 116 người tham gia BHYT hộ gia đình…

Cán bộ BHXH tới từng thôn bản tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân

Cán bộ BHXH tới từng thôn bản tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân

Ấn tượng nhất trong lần ra quân này, đó là sự nỗ lực của các huyện miền núi phía Tây. Do đường sá đi lại rất khó khăn, nhiều bản cách xa trung tâm huyện khoảng 45 km, lại không có phương tiện nào vào được bản, nên cán bộ tuyên truyền phải đi bộ vào tận nơi để tuyên truyền, giải thích, vận động về chính sách cho Nhân dân. Theo đó, các cán bộ tuyên truyền phải đi từ sáng sớm ngày 11/7 và đến chiều muộn ngày 12/7 mới về đến cơ quan. Kết quả: BHXH huyện Quan Sơn vận động được 35 người; BHXH huyện Quan Hóa vận động được 31 người và BHXH huyện Mường Lát vận động được 18 người dân tộc thiểu số tham gia BHXH tự nguyện, 11 người tham gia BHYT. Đặc biệt, tại huyện miền núi Quan Sơn, đa số là bà con dân tộc Thái nên Giám đốc BHXH huyện Hà Văn Xuân phải trực tiếp chuyển các bài tuyên truyền từ tiếng phổ thông sang tiếng Thái để cán bộ tuyên truyền trao đổi với bà con được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Tiến nhanh tới BHYT và BHXH toàn dân, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để người dân hiểu một cách sâu sắc về bản chất tốt đẹp của chính sách BHXH trong việc ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, hướng tới mục tiêu BHXH và BHYT toàn dân.

TIỀN GIANG: RA QUÂN KHÔNG CHỈ LÀ KHẨU HIỆU

Thực hiện Kế hoạch Liên tịch số 2043/KHLT-BHXH-BĐVN ngày 24/06/2020 giữa BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam về việc tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Với tinh thần chủ động, sáng tạo sự chuẩn bị chu đáo triển khai Kế hoạch này tại Tiền Giang đã mang lại kết quả hết sức khả quan, tạo bước đột phá trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.

Ngày 02/7/2020, BHXH tỉnh phối hợp cùng Bưu điện tỉnh xây dựng phương án tổ chức Lễ ra quân tại 08 điểm trên phạm vi toàn tỉnh, với 99 thành viên của Tổ tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường chính, đông người qua lại, khu (cụm) dân cư, chợ thực hiện phóng loa thanh tuyên truyền, phát tờ rơi…; đồng thời có 60 nhóm và 161 thành viên đội tư vấn trực tiếp, gồm nhân viên BHXH, Bưu điện và nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của UBND các phường, xã, thị trấn… đến từng hộ dân, các điểm tuyên truyền cho hội viên các tổ chức đoàn thể: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ… Đặc biệt, chỉ tiêu đặt ra trong ngày Lễ ra quân toàn tỉnh sẽ thực hiện thu trực tiếp 840 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.000 người tham gia BHYT hộ gia đình cho BHXH các huyện, thị. Trên cơ sở này BHXH cấp huyện thực hiện giao chỉ tiêu cho từng nhóm vận động, tuyên truyền thực hiện trong ngày ra quân. 

Với quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương, thể hiện sự chung tay trong việc vận động toàn dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, ngày 06/7/2020 BHXH tỉnh đã tổ chức họp với các ngành: Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Sở Thông tin và Truyền thông… Ngoài việc nêu bật ý nghĩa, mục đích của Lễ ra quân, còn kêu gọi mỗi ngành có sự thống nhất trong công tác phối hợp cùng ngành BHXH trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên các đoàn thể và người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. 

Đặc biệt, Lãnh đạo ngành BHXH kêu gọi các Chi nhánh Ngân hàng thương mại có ký kết mở, quản lý, sử dụng tài khoản tiền gửi thu BHXH với cơ quan BHXH, hỗ trợ kinh phí đồng hành cùng chương trình:“Hỗ trợ thẻ BHYT-chia sẻ yêu thương” do BHXH tỉnh phát động. Theo đó, ngay tại Lễ ra quân, BHXH tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ kinh phí tặng chương trình “Hỗ trợ thẻ thẻ BHYT- Chia sẻ yêu thương” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn từ các ngân hàng trên địa bàn tỉnh gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tiền Giang 50 triệu đồng; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt Chi nhánh Tiền Giang trên 24 triệu đồng và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh Tiền Giang 10 triệu đồng.  

Lãnh đạo ngân hàng Vietconbank trao biểu trưng số tiền ủng hộ Chương trình “Hỗ trợ thẻ thẻ BHYT- Chia sẻ yêu thương”cho Lãnh đạo BHXH tỉnh Tiền Giang

Lãnh đạo ngân hàng Vietconbank trao biểu trưng số tiền ủng hộ Chương trình “Hỗ trợ thẻ thẻ BHYT- Chia sẻ yêu thương”cho Lãnh đạo BHXH tỉnh Tiền Giang

Sau lễ phát động, tại điểm cầu Tiền Giang, Tổ chạy tuần hành roadshow đã thực hiện tuyên truyền trên các tuyến đường chính trên địa bàn Mỹ Tho, Châu Thành, Chợ Gạo để truyền tải các thông điệp về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Riêng Tổ tuyên truyền, vận động gồm: nhân viên BHXH, Bưu điên, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của các phường, xã  trực tiếp đến từng hộ dân vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Kết quả ngày trong ngày ra quân thu đã có: 1.490 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 173% chỉ tiêu đạt ra; 2.311 người tham gia BHYT, đạt 231%. Như vậy, so 02 chỉ tiêu về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình BHXH tỉnh đặt ra đều đạt và vượt chỉ tiêu so với dự kiến ban đầu.
 
Tiếp tục khí thế của ngày Lễ ra quân trong những ngày tiếp theo BHXH tỉnh Tiền Giang tiếp tục phối hợp với các Tổ chức Hội, Đoàn thể và chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến hết tháng 7/2020 và các tháng tiếp theo. Quyết tâm đạt tỷ lệ bap phủ về BHYT và phát triền tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo Kế hooạch số 07/KH-UBND của UBND tỉnh đề ra trong năm 2020.   

Với sự nỗ lực không ngừng của ngành BHXH, sự chung tay, đồng lòng của cả hệ thống chính trị của tỉnh, Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam không còn là khẩu hiệu mà đã đem lại những kết quả hết sức thuyết phục, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân, tiếp tục tạo thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cùng với sự chung tay, góp sức của các sở, ngành trên địa bàn, đã thực hiện đúng hướng theo theo lộ trình làm tăng nhanh đối tượng tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách an sinh xã hội của địa phương.

Tuấn Đạt (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất