Triệt tiêu mầm mống ... "bộ phận không nhỏ"

Ông là một chuyên viên cao cấp, khá thích toán học, mê thống kê và cũng hay liên tưởng về các con số. Ở cái tuổi “ngũ thập tri thiên mệnh”, tuy không thuộc diện “mũ cao áo dài” như một số bạn bè, nhưng ông luôn được cơ quan coi trọng, đồng nghiệp vị nể, bạn bè quý trọng vì cách sống có trách nhiệm với công việc, với mọi người. Trong lần trò chuyện mới đây, ông nói với tôi giọng thân tình: Hôm trước đọc bài viết “Đảng viên rèn đức hy sinh” của cậu, tớ thấy cậu vẫn nhắc lại cụm từ “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, sức mạnh của Đảng”. Nhưng tớ hỏi thật, cậu có biết “một bộ phận không nhỏ” định lượng ra là bao nhiêu không?

Tôi trả lời, trong 4 năm (2012-2015), thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, đã có hơn 50.000 đảng viên bị xử lý kỷ luật. Có thể nói, “bộ phận không nhỏ” phần lớn là ở số đó.

Ông gật đầu tỏ ý đồng tình rồi cho tôi biết thêm: Cũng trong 4 năm ấy, toàn Đảng ta kết nạp được hơn 682.000 đảng viên mới. Như vậy, tỷ lệ đảng viên bị xử lý kỷ luật chiếm 0,073% so với số lượng đảng viên mới được kết nạp. Hay nói cách khác, cứ có thêm 10.000 đảng viên mới được kết nạp thì lại có tới 73 đảng viên bị xử lý kỷ luật, trong đó có người đã phải khai trừ Đảng do không còn đủ tư cách đảng viên.

Ngẫm ngợi chốc lát, ông tiếp tục chia sẻ thông tin: Theo công bố, trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, nước ta có khoảng 1,1 triệu liệt sĩ, trong đó có gần 160.0000 đảng viên, chiếm 0,14%, tức là cứ 1.000 người hy sinh thì có 14 người là đảng viên.

Nói đến đây, giọng ông chùng xuống và kể cho tôi nghe một câu chuyện xúc động: Tôi có hai người thân là liệt sĩ, đó là ông nội tôi đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chú ruột hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Cả hai người trước khi ngã xuống đều vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuối năm ngoái, về thăm quê, tôi biết đứa con trai út của người anh cả là đảng viên mới được ba năm, nhưng đã bị kỷ luật khiển trách do vi phạm kỷ luật Đảng. Gia đình anh tôi buồn lắm. Tuy anh ấy làm ruộng, sinh sống ở nông thôn nhưng luôn giữ nền nếp gia phong nghiêm khắc. Đúng ngày 30 Tết, anh yêu cầu đứa con trai bị kỷ luật đứng trước ban thờ, di ảnh của ông nội rồi nói: “Hôm nay, cháu xin nhận lỗi trước anh linh ông vì cháu chưa giáo dục đến nơi đến chốn nên đứa chắt nội của ông đã không làm tròn trách nhiệm người đảng viên”. Đứa con trai của anh lúc đó chỉ cúi mặt xuống, nước mắt lã chã rơi xuống hai gò má, giọng nghẹn ngào, thành khẩn: “Thưa cụ nội, cháu biết mình có lỗi. Cháu xin hứa trước anh linh của cụ nội sẽ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập tốt hơn để sớm được xóa “án” kỷ luật, quyết tâm trở thành một đảng viên tốt”. Sau đó, ngồi bên bàn uống nước, anh trai tôi nói với đứa con, giọng ân cần nhưng nghiêm nghị: “Mỗi lần suy nghĩ, làm việc gì, con cũng nên nhớ mình là chắt nội của một người chiến sĩ Điện Biên đã ngã xuống trên chiến trường để con có cuộc sống yên bình như ngày hôm nay”.

Kể xong câu chuyện, ông bộc bạch tiếp: Tôi thấy cách giáo dục của anh trai mình tuy hơi khắt khe, nhưng cần thiết. Vì đó là một bài học không nhiều lời, mà vẫn có khả năng làm thức tỉnh, lay động những người trẻ thường hay bị lôi cuốn theo lối sống thực dụng, mà không chú trọng giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống cách mạng mà ông cha đã đổ bao xương máu để gây dựng nên.

Chờ cho những cảm xúc từ câu chuyện lắng lại, tôi hỏi ông: Vậy theo ông, giá trị cốt lõi làm nên tư cách người đảng viên hiện nay là gì?

Ông nói: Như cậu biết đấy, mỗi đảng viên trong ngày kết nạp Đảng bao giờ cũng có lời thề là “suốt đời phấn đấu hy sinh”, vì những mục tiêu cao đẹp của chủ nghĩa xã hội. Đức hy sinh là tự nguyện chấp nhận khó khăn, thiệt thòi về mình, kiên cường vượt qua mọi thử thách, gian khổ, hết lòng phụng sự vì những lợi ích tốt đẹp của quốc gia dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Chỉ có rèn luyện, thể hiện đức hy sinh trong cuộc sống và công tác, đảng viên mới khẳng định được tư cách, vị thế, uy tín lãnh đạo của mình trước quần chúng và chỉ có sở hữu phẩm chất đó ở mọi lúc, mọi nơi thì mỗi đảng viên mới tự ngăn ngừa được những biểu hiện thoái hóa, biến chất về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống.

Trước khi kết thúc câu chuyện, ông nói mà như nhắc nhở, nhắn nhủ tôi: Cả tôi, cậu và trong mỗi con người đảng viên, ai cũng có thể có mầm mống của “một bộ phận không nhỏ”. Điều quan trọng là chúng ta phải biết dập tắt, triệt tiêu mầm mống ấy không để nó thành hình, xuất hiện thành cử chỉ, hành vi, việc làm của mình. Đấy cũng là một giải pháp cần thiết để trau dồi, rèn luyện đức phấn đấu, hy sinh của đảng viên. Và vì thế, đa số đảng viên vẫn gìn giữ được phẩm chất đạo đức của người cộng sản, vẫn kiên định, phấn đấu vì lý tưởng, con đường đi lên CNXH. Đó cũng là một cách để chúng ta bớt đi những con số đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật và giảm thiểu dần số lượng, tỷ lệ trong “một bộ phận không nhỏ”!

Thiện Văn

 

                                            

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất