Phát động cuộc thi “Viết về bình đẳng giới năm 2018”
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chủ trì buổi họp báo. Ảnh: QT

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nhấn mạnh như vậy tại buổi họp báo về cuộc thi "Viết về bình đẳng giới năm 2018" được tổ chức chiều 11/9, tại Hà Nội. 

Trong những năm qua, thực hiện Luật Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020 và các Chương trình, đề án về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, công tác bình đẳng giới ở nước ta đã có những bước tiến đáng kể, góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của toàn xã hội. 

Tuy nhiên, công tác truyền thông về bình đẳng giới cũng còn nhiều thách thức. Việc tuyên truyền về bình đẳng giới còn chưa được thường xuyên và trải đều trong cả năm mà mới chỉ tập trung vào một số dịp nhất định như ngày 8/3, ngày 20/10 và trong Tháng Hành động về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới hàng năm. Một số tác phẩm truyền thông vẫn còn định kiến giới như quá đề cao vai trò của phụ nữ trong gia đình hay người phụ nữ xuất hiện với vai trò là làm nội trợ; một số vấn đề có tính chất nhạy cảm giới như bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái thường bị lạm dụng để câu view, gây tác động ngược.

Từ những kết quả và thách thức nêu trên, thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác truyền thông, thay đổi hành vi về công tác bình đẳng giới trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức, ý thức trách nhiệm của toàn xã hội về bình đẳng giới; đồng thời ghi nhận, động viên, khen thưởng các phóng viên, cộng tác viên, thông tin viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có các tác phẩm báo chí chất lượng tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã giao Tạp chí Lao động và Xã hội phối hợp với Vụ Bình đẳng giới cùng các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi viết về bình đẳng giới năm 2018.

Cuộc thi sẽ chính thức được phát động từ ngày 11/9/2018 đến hết ngày 30/11/2018. Buổi lễ tổng kết và công bố các tác phẩm đạt giải dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa tháng 12/2018. Thông tin chi tiết về cuộc thi được thể hiện trong Thể lệ cuộc thi và được đăng tải trên Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội, Cổng Thông tin điện tử của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các phương tiện thông tin đại chúng. 

Các tác giả tham dự Cuộc thi có thể gửi các bài viết văn xuôi được thể hiện dưới hình thức: Bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, điều tra, nghiên cứu, hồi ký, bút ký tham dự cuộc thi theo các nội dung sau:

1) Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

2) Phát hiện những tồn tại, bất cập trong ban hành và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực bình đẳng giới ở Việt Nam đồng thời có đề xuất các giải pháp, ý tưởng để bổ sung, hoàn thiện chính sách và thực hiện thành công công tác bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. 

3) Biểu dương các tổ chức, tập thể, cá nhân làm tốt hoạt động bình đẳng giới; ngăn ngừa, xử lý các vụ việc vi phạm; giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay có hiệu quả cao trong công tác bình đẳng giới.

Tác phẩm dự thi có thể là các bài viết sáng tác mới hoặc đã được đăng tải, phát hành trong thời gian từ ngày 1/1/2016 đến ngày 25/11/2018 trên sách, báo in, tạp chí, báo, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi.

Các tác giả tham dự thi gửi bản in, file mềm, đường link theo địa chỉ: Tạp chí Lao động và Xã hội, tầng 8, Lô D25, số 3, ngõ 7, Tôn Thất Thuyết, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.  Điện thoại: 024.37344073 - 024.37344071. Ngoài bì thư/tiêu đề thư ghi rõ:  Bài dự thi viết về bình đẳng giới năm 2018.

Ban tổ chức sẽ lựa chọn và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc nhất, bao gồm các giải thưởng sau: 01 giải nhất 15 triệu đồng, 02giải  nhì mỗi gíai 10 triệu, 3 giải ba mỗi giải 5 triệu, 10 giải khuyến khích mỗi giải 2 triệu./.

Tùng Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất