Kêu gọi đưa phụ nữ và bé gái vào trọng tâm của việc phòng, chống HIV
Truyền thông, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. (Ảnh: TTXVN)

Đây là thông tin đươc đưa ra tại khóa tập huấn về vai trò của lồng ghép giới trong công tác phòng, chống HIV do Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Bộ Y tế tổ chức ngày 1/11 tại Hà Nội.

Năm 2014, có khoảng 240.000 bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam. Nếu như vào năm 2007, cứ 4 người nhiễm HIV mới có 1 người là nữ thì đến năm 2014, cứ 3 người nhiễm HIV thì có 1 người là nữ. Theo một báo cáo gần đây, hơn một nửa phụ nữ bị nhiễm HIV cho biết nguyên nhân là do họ bị lây nhiễm từ những người chồng hoặc bạn tình có những hành vi nguy cơ cao. Tuy nhiên, chỉ có 40% phụ nữ có hiểu biết về ngăn ngừa sự lây truyền HIV qua đường tình dục.

Các cuộc khảo sát và nghiên cứu cũng cho thấy, phụ nữ và trẻ em gái cũng chưa được tiếp cận với các dịch vụ tư vấn về sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản nên nguy cơ nhiễm HIV của họ là cao hơn. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng khi họ tự tin và được hỗ trợ về kiến thức, phụ nữ và trẻ em gái sẽ có thể tự bảo vệ bản thân tránh khỏi lây nhiễm.

Phát biểu về khóa tập huấn, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện Cơ quan Liên Hiệp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam cho biết: “Phụ nữ và trẻ em gái bị nhiễm HIV đang phải đối mặt với những hình thức phân biệt đối xử nghiêm trọng. Trong số họ có nhiều người bị mất nhà, mất quyền nuôi con, tài sản và các quyền thừa kế. Phụ nữ hành nghề mại dâm bị nhiễm HIV cũng thường bị phân biệt đối xử. Trong bối cảnh số lượng phụ nữ bị nhiễm mới HIV đã tăng lên như hiện nay, chúng ta cần phải hành động một cách nghiêm túc. Sự tham gia của phụ nữ vào công tác phòng chống HIV là rất quan trọng.”

Ông Phạm Đức Mạnh, Phó Cục Trưởng, Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cũng nhấn mạnh: “Hiện nay chúng ta chưa có nhiều các cơ chế pháp luật và chính sách hướng đến đối tượng là phụ nữ và trẻ em gái nhiễm HIV. Hiểu biết trong lĩnh vực này cũng còn nhiều hạn chế, chỉ có một vài chỉ số đánh giá hiện nay tập trung vào nữ giới nhiễm HIV. Điều này đã dẫn đến thực tế là chúng ta chưa có nhiều thông tin để đánh giá được tính hiệu quả của công tác phòng chống HIV đối với phụ nữ.”

Hiện nay, Cục phòng chống HIV/AIDS hiện đang đánh giá lại Chương trình Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020. Cơ quan này cũng đang tiến hành soạn thảo bộ Luật HIV có tính nhạy cảm giới. Do đó, hiện nay là thời điểm rất quan trọng để đảm bảo rằng các ưu tiên về giới sẽ được phản ánh trong các kế hoạch, chương trình phòng chống HIV từ năm 2017 và những năm tiếp theo. Những điều này sẽ là chìa khóa để các hoạt động phòng chống HIV/AIDS của quốc gia đạt hiệu quả cao./.

VN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất