Đồng Nai đảm bảo tiến độ bàn giao mặt cho sân bay Long Thành

Công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đến nay đang bị chậm so với kế hoạch. Mới đây, trong buổi làm việc với các thành viên Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã yêu cầu không được để chậm tiến độ, cố gắng bằng mọi giá hoàn thành công việc.

Hiện tại UBND huyện Long Thành đang tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn xử lý các trường hợp đất vắng chủ và tình trạng chủ đất không hợp tác. Các cơ quan chuyên môn của Sở Tài nguyên - môi trường cũng hỗ trợ tích cực cho huyện Long Thành trong việc xử lý kỹ thuật để xác định ranh giới các thửa đất, thực hiện đền bù.

Theo kế hoạch, trong tháng 8-2019, UBND huyện Long Thành tiếp tục đo đạc và kiểm đếm đất của các hộ còn lại trong khu vực ưu tiên thu hồi trước. Cùng với đó sẽ cho tổng hợp các trường hợp chưa thực hiện kiểm đếm được với nhiều lý do để thực hiện kiểm đếm đợt cuối.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, Đồng Nai sẽ cố gắng để kịp mốc thời gian bàn giao mặt bằng theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải. Trước tiên, tỉnh sẽ quyết tâm khởi công xây dựng bằng được hạ tầng cho khu tái định cư ngay trong năm 2019 và hoàn thành trong năm 2020, thực hiện các khâu sớm nhất có thể để người dân có thể vào nhận đất.

Về công tác thực hiện giải phóng mặt bằng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, đối với 2 khu đất tái định cư có tổng diện tích 364 hécta, trong đó hơn 358 hécta thuộc quản lý của Tổng công ty cao su Đồng Nai, đến hết tháng 7-2019, đã cơ bản hoàn thành việc thanh lý cây cao su. Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh cũng đã chi trả 50% giá trị bồi thường vườn cây cao su theo các quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Việc bàn giao mặt bằng để xây dựng 2 khu tái định cư sẽ được Tổng công ty cao su Đồng Nai hoàn thành trong tháng 8 này. Với phần diện tích còn lại của 22 hộ gia đình, cá nhân (thuộc Phân khu 3, Khu tái định cư Bình Sơn), UBND xã Bình Sơn đã hoàn thành công tác xác nhận nguồn gốc sử dụng đất và các cơ quan chuyên môn của huyện Long Thành đang thẩm tra để tiến hành bồi thường.


Về phần điện tích xây dựng sân bay (5 ngàn hécta), đến nay tổ công tác đã thực hiện khảo sát, đo đạc, kiểm đếm hoàn chỉnh được gần 280/455 hộ gia đình, cá nhân thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng 1.810 hécta. Có nhiều trường hợp UBND huyện Long Thành ban hành thông báo thu hồi một thửa đất nhưng khi đến thực địa thì người dân lại cung cấp giấy tờ chứng minh có nhiều thửa đất đang sử dụng. Do các thửa đất phát sinh chưa được ban hành thông báo thu hồi đất nên không thể tiến hành kiểm đếm.

Một loạt vướng mắc khác cũng đang ảnh hưởng đến tiến độ kiểm đếm như tình trạng một số thửa đất khi rà soát trên hồ sơ, huyện ban hành thông báo thu hồi đất theo diện không có thông tin chủ sử dụng đất nhưng khi đến thực địa, chủ sử dụng đất lại cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên phải rà soát lại. Mặt khác, có những thửa đất vắng chủ không thể tìm ra. Ngoài ra, một số trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng bằng giấy tay cũng gây khó khăn cho công tác kiểm đếm...

Những bất cập này cũng đã được UBND huyện Long Thành tổng hợp báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên hiện tại, để không bị chậm tiến độ, huyện Long Thành phải vừa làm vừa tích cực tháo gỡ những khó khăn phát sinh.

 PV

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất