Huyện Long Thành: Tạo cơ chế cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân
Khu nhà ở công nhân lớn nhất tại huyện Nhơn Trạch

Theo đó, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng sản xuất dịch vụ du lịch Thiên Phát (Thành phố Hồ Chí Minh) xin đầu tư dự án Nhà ở xã hội tại xã Lộc An (huyện Long Thành) với quy mô 3,8 hécta, dự tính sẽ xây dựng 5 block chung cư từ 7-9 tầng.

Dự kiến, khi xây dựng xong sẽ có khoảng 2.400 căn hộ, bố trí cho khoảng 6-7 ngàn người với hình thức cho thuê, thuê mua, bán với công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Thời gian xây dựng dự án này dự tính sẽ kéo dài từ năm 2019 đến 2022. Trong khu vực xây dựng nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ bỏ vốn làm trường mầm non và thu phí theo đơn giá trường công lập (khấu hao 15 - 20 năm).

Theo Công ty cổ phần đầu tư xây dựng sản xuất dịch vụ du lịch Thiên Phát, đơn vị này đã có kinh nghiệm làm nhà ở xã hội và đã đầu tư tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương và đang hoạt động khá tốt.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, tỉnh sẽ chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng sản xuất dịch vụ du lịch Thiên Phát, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân những khu công nghiệp lân cận. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải chú ý có thêm các dịch vụ đi kèm để phục vụ công nhân.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, các công ty hạ tầng của 4 khu công nghiệp là Nhơn Trạch 2, Vinatex Tân Tạo, Nhơn Trạch 2 - Nhơn Phú (huyện Nhơn Trạch) và Khu công nghiệp Giang Điền (huyện Trảng Bom) đã đề xuất triển khai nhà ở công nhân, chuyên gia trên quỹ đất dịch vụ khu công nghiệp.

Tuy nhiên, theo quy định của Trung ương, muốn thực hiện các dự án nhà ở công nhân trong các khu công nghiệp thì phải điều chỉnh quy hoạch, tách phần đất làm nhà ở công nhân ra khỏi khu công nghiệp. Điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp hạ tầng các khu công nghiệp muốn xây dựng nhà ở công nhân và các công trình phúc lợi cho công nhân trong khu công nghiệp. Sau khi tổng hợp những kiến nghị của các doanh nghiệp hạ tầng, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã đề nghị UBND tỉnh, Bộ Kế hoạch - đầu tư chấp thuận cho các doanh nghiệp thực hiện nhà ở công nhân không phải tách ra khỏi khu công nghiệp. Việc này sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân và các công trình công ích khác trong khu công nghiệp. Hiện Bộ Kế hoạch - đầu tư vẫn chưa có ý kiến về việc này./.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất