Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển Đảng
Lễ kết nạp Đảng viên mới

Chỉ tiêu phát triển đảng viên mới có thể khó đạt khi chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là kết thúc năm, chính vì vậy các Đảng bộ trực thuộc đang phải “tăng tốc” hỗ trợ cơ sở.

PHÁT TRIỂN ĐẢNG NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC XEM NHẸ CHẤT LƯỢNG

Bàn về công tác phát triển đảng viên mới của thành uỷ Biên Hoà, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Biên Hòa Huỳnh Tấn Đạt cho biết, việc phát triển đảng viên mới thường tập trung cao vào những tháng cuối năm, đặc biệt là tháng 10 và 11. Do đó hiện nay, Thành ủy đang tập trung làm việc với các tổ chức Đảng trực thuộc để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn. Trong những tháng còn lại của năm 2019, ngoài 80 đối tượng sắp được xem xét kết nạp, Thành ủy phấn đấu kết nạp cho ít nhất 140 đối tượng nữa để có thể đạt chỉ tiêu Tỉnh ủy giao là 550 đảng viên mới của năm nay.

Lễ công bố thành lập chi bộ mới.

Lễ công bố thành lập chi bộ mới.

Trong khi đó, đồng chí Huỳnh Phước Sang, Phó bí thư Huyện ủy Tân Phú cho biết, đến ngày 8-10, Đảng bộ huyện mới phát triển được 163 đảng viên mới trong tổng số 230 chỉ tiêu Tỉnh ủy giao (đạt 71% chỉ tiêu). Một trong những nguyên nhân khiến công tác phát triển đảng viên mới còn chậm là do ở một số cấp ủy, quá trình xác minh thẩm tra lý lịch còn chậm, nguồn phát triển đảng viên mới bị thu hẹp.

“Nguồn phát triển đảng viên mới trong các cơ quan nhà nước mỗi năm thêm khó khăn, bị thu hẹp do thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, thậm chí một số đơn vị không còn nguồn để phát triển Đảng”. Đồng chí Huỳnh Phước Sang cho biết thêm.

Cũng băn khoăn về công tác này, đồng chí Trần Trung Nhân, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu cho biết, năm 2019, Đảng bộ huyện được giao phát triển 225 đảng viên mới. Hết tháng 9 huyện mới hoàn thành 127 chỉ tiêu (đạt hơn 50% chỉ tiêu). Trong gần 3 tháng còn lại của năm, ngoài việc nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức Đảng trực thuộc tập trung công tác xác minh hồ sơ, đánh giá tiêu chuẩn phẩm chất chính trị của đối tượng Đảng, phấn đấu cuối năm nay sẽ hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên mới được Tỉnh ủy giao dù khá cao so với tình hình thực tế của huyện.

Cũng theo đồng chí Trần Trung Nhân, đến nay nguồn phát triển đảng viên mới trong các đơn vị nhà nước còn không nhiều, trong khi đó nguồn ở khu dân cư tại các xã, thị trấn cũng gặp khó khăn do lao động trẻ có trình độ lại thường xuyên đi làm việc ở thành phố. Huyện đang tập trung phát triển đảng viên mới trong công nhân lao động do đối tượng này có những thuận lợi nhất định khi lực lượng đông, trình độ văn hóa được nâng cao hơn, nhiều công nhân có nguyện vọng thiết tha được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đến hết tháng 9-2019, kết quả phát triển đảng viên mới của toàn Đảng bộ nhìn chung vẫn còn thấp so với chỉ tiêu đề ra đầu năm. Do đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai đã làm việc trực tiếp với các Đảng bộ trực thuộc tỉnh để đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới vào dịp cuối năm. Chỉ tiêu có thể khó hoàn thành, tuy nhiên chất lượng phải đảm bảo, không được chạy theo số lượng mà xem nhẹ chất lượng. Ngoài phát triển Đảng đảm bảo chỉ tiêu, năm nay các Đảng bộ phải lo phát triển nguồn cho những năm tiếp theo để chủ động nguồn cho công tác phát triển Đảng.

COI TRỌNG CHẤT LƯỢNG KẾT NẠP ĐẢNG

Theo một số Đảng bộ trực thuộc tỉnh, hằng năm chỉ tiêu phát triển đảng viên mới giao cho các đơn vị còn khá cao so với nguồn thực tế. Việc giao chỉ tiêu cao khiến các đơn vị gặp những áp lực nhất định, số lượng giao có thể đạt được nhưng chất lượng đảng viên được kết nạp phần nào sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, cũng có một nghịch lý đang diễn ra là nhiều đơn vị nguồn phát triển Đảng bị thu hẹp nhưng cũng có đơn vị nguồn lại khá dồi dào, song vì chỉ tiêu được giao thấp nên quần chúng ưu tú vẫn phải “chờ” mới được kết nạp.

Năm 2019, thành phố Long Khánh được giao chỉ tiêu phát triển 280 đảng viên mới. Phó bí thư thường trực Thành ủy Long Khánh Nguyễn Đức Thạnh cho biết, 280 chỉ tiêu phát triển đảng viên mới là khá cao, do đó ngay từ đầu năm, Thành ủy đã phải chỉ đạo các tổ chức Đảng trực thuộc rà soát lại nguồn phát triển đảng viên mới của đơn vị mình, nhất là những đối tượng đã đi học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị đang xúc tiến hồ sơ kết nạp.

Thành ủy chỉ đạo chi bộ các trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn chú ý phát triển đảng viên mới là học sinh. Các đối tượng là bí thư chi đoàn, lớp trưởng, lớp phó nếu có lý lịch chính trị tốt cùng kết quả học tập khá trở lên, nếu tính tới thời điểm trước khi tốt nghiệp THPT mà đủ 18 tuổi thì phải tạo điều kiện kết nạp Đảng.

Đến nay, Đảng bộ TP.Long Khánh đã phát triển được 190/280 chỉ tiêu đảng viên mới của năm, đặc biệt trong số này có tới 40 đảng viên là sinh viên. Đồng chí Nguyễn Đức Thạnh cho biết: “Gần 3 tháng còn lại của năm 2019, Thành ủy còn một nhiệm vụ khá nặng, đó là phải phát triển được thêm 90 đảng viên mới nữa để có thể hoàn thành chỉ tiêu. Chỉ tiêu sẽ phải hoàn thành tuy nhiên không dễ dàng, vì không chỉ là vấn đề số lượng mà quan trọng hơn vẫn là chất lượng. Nếu công tác phát triển đảng viên mới không được làm chặt chẽ sau này sẽ phát sinh rất nhiều phức tạp”.

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh hiện có 73 tổ chức Đảng trực thuộc nhưng có đến 13 đơn vị đã hết nguồn phát triển đảng viên mới. Năm nay, Đảng ủy khối được Tỉnh ủy giao phát triển 300 đảng viên mới, tuy nhiên Đảng ủy khối đã chủ động đăng ký phát triển lên đến 350 đảng viên.Tính đến hết ngày 10-10, Đảng ủy khối đã phát triển được 225/350 chỉ tiêu. Khả năng hoàn thành 350 chỉ tiêu là hoàn toàn có thể, do cuối năm 2018 trước khi đăng ký chỉ tiêu phát triển đảng viên mới với Tỉnh ủy, Đảng ủy khối đã thực hiện rà soát lại nguồn của các đơn vị.

Phó bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nguyễn Minh Thanh cho biết: “Đầu năm có đơn vị đăng ký chỉ tiêu thấp, nhưng sau khi rà soát lại nguồn chúng tôi đã giao chỉ tiêu cao hơn. Quan điểm của chúng tôi là các đơn vị trực thuộc nếu có nguồn dồi dào thì phải tạo điều kiện cho quần chúng sớm phấn đấu vào Đảng chứ không cứng nhắc phát triển đảng viên mới theo chỉ tiêu. Tuy nhiên, yêu cầu bắt buộc là phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn, công tác sưu tra, xác minh hồ sơ, đánh giá tiêu chuẩn chính trị phải rất cẩn thận, rõ ràng, minh bạch”.

Trước những khó khăn của công tác phát triển đảng viên mới như trên, nhận thấy công tác tạo nguồn, xây dựng nguồn ngay từ cơ sở là hết sức quan trọng. Trong thời gian còn lại của năm 2019, các đảng bộ trực thuộc, các chi bộ trực thuộc đã xác định hoan thành các khâu giới thiệu, xác minh, thẩm định… để có thể tập trung đảm bảo được số lượng chỉ tiêu kết nạp đảng viên. Tuy nhiên, không vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ mà lơ là, xem nhẹ chất lượng đảng viên mới được kết nạp./.

Trọng Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất