Về đích sớm nhưng không lơ là nhiệm vụ
Tham quan mô hình nhà vườn ở xã Bảo Quang, thành phố Long Khánh.

TÍCH CỰC PHÁT HUY VAI TRÒ CHỦ THỂ CỦA NGƯỜI DÂN

Đến với Long Khánh sau 3 tháng thị xã được nâng cấp lên thành phố, có thể nhận thấy rõ nét những đổi thay của một đô thị mới khang trang, sạch đẹp. Góp phần tô điểm cho một thành phố trẻ là sự khởi sắc về mọi mặt liên quan đến quá trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Đức Thạch, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Long Khánh cho biết: “Thực hiện Nghị quyết Đại hội III Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2015-2020, Long Khánh đạt và vượt 42/42 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Với phương châm “lấy phát triển sản xuất làm gốc, lấy việc nâng cao đời sống nhân dân làm mục tiêu; lấy lợi ích mang lại cho người dân và cộng đồng làm động lực và lấy sự đồng lòng, góp sức của cộng đồng dân cư là bí quyết của thành công”, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Long Khánh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nổi bật phải kể đến ngành dịch vụ du lịch, hai năm trở lại đây đạt được những kết quả tích cực nhờ phát triển du lịch sinh thái vườn gắn với tham quan di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo… Chỉ riêng các xã, phường Bình Lộc, Xuân Lập, Suối Tre… mỗi dịp hè thu hút hàng chục ngàn du khách đến tham quan, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của thành phố”.

Long Khánh là một trong những vùng đô thị dẫn đầu về thành tích xây dựng nông thôn mới của Đồng Nai. Ngày 1/6/2019, thị xã Long Khánh lên thành phố với 5 xã được thành lập phường. Thành phố còn 4 xã nông thôn nhưng địa phương vẫn rất quan tâm giữ vững và nâng chất cho “hậu nông thôn mới”. Hiện 3/4 xã của Long Khánh đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã còn lại cũng phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào cuối năm nay. Như vậy, dự kiến trong năm nay, thành phố Long Khánh sẽ hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Hơn 4 năm qua, Long Khánh đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa và làm mới 194km đường giao thông nông thôn, nâng tỷ lệ đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa đạt hơn 531 km (100% đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa).

Với hơn một mẫu vườn trồng bưởi da xanh ruột hồng, mỗi vụ thu hoạch, sau khi trừ đi các chi phí chăm sóc, trả công, phân bón, gia đình anh Huỳnh Văn Hoàng, Chủ vườn ở ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang có lãi khoảng 800- 900 triệu. Đây quả thực là một con số ấn tượng, minh chứng rõ nét cho chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Long Khánh.

Ngoài việc nâng cao đời sống vật chất về mọi mặt, với lợi nhuận cao từ kinh tế vườn, anh Huỳnh Văn Hoàng cũng như nhiều người dân ở Long Khánh luôn sẵn sàng đóng góp các khoản kinh phí xây dựng nông thôn mới. Cùng với đóng góp tiền mặt và vật liệu xây dựng, nhiều người dân ở xã Bảo Quang còn tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, bởi hơn ai hết, bà con hiểu rằng chương trình nông thôn mới đã và đang đem lại lợi ích thiết thực cho chính gia đình mình cũng như nhân dân địa phương.

Đường nông thôn ở các xã thuộc thành phố Long Khánh đã được kiên cố hoá, thảm nhựa.
Đường nông thôn ở các xã thuộc thành phố Long Khánh đã được kiên cố hoá, thảm nhựa.

Cùng với công tác tuyên truyền được thực hiện tích cực, thường xuyên, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Long Khánh cho biết: “Trước khi triển khai các chương trình, kế hoạch, cán bộ cấp uỷ và chính quyền thành phố đều đến với dân, ngồi với dân, lắng nghe dân để tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của dân. Từ những việc như vốn, quỹ đất sản xuất cho đến hạ tầng điện, đường, trường, trạm... cán bộ đều ghi nhận, nắm bắt một cách cụ thể để điều chỉnh cho phù hợp đối với từng giai đoạn, từng thời điểm. Thành phố đặc biệt coi trọng việc phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới".

Nhờ phát huy vai trò chủ thể của người dân, cấp ủy và chính quyền các cấp đã thu hút được sự ủng hộ nhiệt tình, tinh thần chung sức, chung lòng của người dân trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới; tính công khai, minh bạch và thực hiện quy chế dân chủ ở sơ sở luôn được đảm bảo, phát huy thông qua các buổi sinh hoạt tổ nhân dân, tiếp xúc cử tri.

Có thể nói, cùng với công tác tuyên truyền được thực hiện hiệu quả, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy và chính quyền các cấp đã giúp người dân nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của mình trong xây dựng nông thôn mới ở Long Khánh. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để khơi lên sức dân, tạo sự đồng thuận, đưa xây dựng nông thôn mới tiến nhanh, tiến mạnh về đích.

ĐẠT THÀNH TÍCH NHƯNG KHÔNG LƠ LÀ MỤC TIÊU

Theo ông Hồ Văn Nam, Chủ tịch UBND thành phố: “Dự kiến trong năm nay, thành phố Long Khánh sẽ hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Tính đến ngày 31/5/2019 trên địa bàn có 3/4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Theo kế hoạch đến cuối năm 2019, xã Bàu Trâm sẽ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của tỉnh tại Quyết định số 1753/QĐ-UBND ngày 23/5/2018. Dự kiến đến cuối năm 2020, có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu”. 

Tìm hiểu và chia sẻ thông tin với chủ nhà vườn ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang.
Tìm hiểu và chia sẻ thông tin với chủ nhà vườn ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang

Nhờ chương trình nông thôn mới, kinh tế nông nghiệp trên địa bàn thành phố luôn phát triển và đạt nhiều kết quả tích cực: giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất nông nghiệp bình quân đạt 173 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 61,7 triệu đồng/người/năm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân vùng nông thôn không ngừng được cải thiện. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư nâng cấp, hệ thống đường giao thông, trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa… không ngừng được nâng cấp và xây dựng mới, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội cho khu vực nông thôn. 

Với hệ thống giao thông nông thôn được nhựa hóa, cứng hóa, đáp ứng thuận tiện nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân, thời gian qua, nhân dân đã tự đóng góp kinh phí, vật tư để lắp đặt hệ thống chiếu sáng; quan tâm chăm sóc cảnh quan môi trường, tạo sự thông thoáng, sáng, xanh, sạch, đẹp trên mọi con đường, lối ngõ.

Hệ thống thủy lợi trên địa bàn thành phố đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, người nông dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, xóa bỏ vườn tạp độc canh để hình thành vùng chuyên canh giá trị kinh tế cao, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh xuống còn 0,07%. Hệ thống chính trị ở nông thôn được củng cố và tăng cường; dân chủ cơ sở được phát huy; an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn được ổn định và giữ vững.

Tuy hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới, nhưng theo ông Hồ Văn Nam, bài học kinh nghiệm là phải tiếp tục không ngừng chủ động, tích cực trong việc triển khai quán triệt các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Theo đó, các cơ quan chuyên môn phải phát huy tính chủ động, sáng tạo trong tham mưu và cụ thể hóa các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thành những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong từng giai đoạn. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, để duy trì và phát huy tốt hơn nữa những kết quả đạt được, vai trò của cộng đồng dân cư và sự đồng thuận là yếu tố quan trọng, cấp ủy, không được lơ là hay "bỏ quên".

Từ nay đến sau năm 2020, thành phố vẫn xác định phải tiến hành xây dựng nông thôn mới đồng loạt ở tất cả các xã, thực hiện đồng bộ tất cả các tiêu chí, lồng ghép các chương trình, dự án và các cuộc vận động, phong trào quần chúng, nhất là phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hoá lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, đảm bảo nông sản sản xuất theo hướng sạch.

Để thực hiện những mục tiêu cụ thể trên, những nhiệm vụ, giải pháp được thành phố Long Khánh đặt ra là:

Một là, đẩy mạnh tái cơ cấu, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại. Tập trung chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp; xây dựng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến…. Hướng dẫn đổi mới tổ chức và quản lý hợp tác xã nông nghiệp theo hướng chuyển từ quản lý sản xuất sang làm dịch vụ nông nghiệp với quy mô tổ chức gọn nhẹ hơn, từ đó làm cơ sở để phát triển; khuyến khích chuyển giao và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống cây, con mới vào sản xuất, tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo đúng hướng, phát triển cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Hướng đến xây dựng mô hình sản xuất hoặc chế biến sản phẩm nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ cao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Hai là, đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Tập trung đẩy nhanh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn gắn với phát triển ngành nghề, thu hút đầu tư của doanh nghiệp, mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, định hướng nghề, giải quyết việc làm sau khi đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu phát triển sản xuất hàng hóa ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Ba là, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại.

Bốn là, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc./.

Tuấn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất