Xuân Lộc: Đồng bào dân tộc thiểu số góp sức xây dựng nông thôn mới
Đồng bào Khmer xã Suối Cát (huyện Xuân Lộc) cùng nhân dân trong xã tham gia chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan ven đường trong khu dân cư. Ảnh: V.Truyên

Trong đó, nhiều cá nhân, cộng đồng dân tộc đã tích cực ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp Xuân Lộc trở thành một trong hai đơn vị cấp huyện đầu tiên cả nước hoàn thành nông thôn mới và hiện là một trong 4 huyện của cả nước được Chính phủ chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Sin Quốc Hoa (dân tộc Hoa, xã Xuân Tâm) nhờ được hỗ trợ tham quan thực tế các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, theo học lớp tập huấn khuyến nông và vay vốn để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đã phát triển kinh tế gia đình hiệu quả.

Đến nay, gia đình ông đã có 7 hécta trồng cà phê, tiêu, điều. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu được từ 350 - 400 triệu đồng. Với nguồn thu nhập ổn định, gia đình ông Sin Quốc Hoa xây dựng được nhà cửa khang trang, chăm lo cho con học hành, đầu tư, mua sắm thêm dụng cụ, máy móc để chủ động sản xuất.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn hỗ trợ cây, con giống cho nhiều hộ gia đình, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động tại địa phương. Ngoài ra, với vai trò là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc Hoa ở địa phương, ông Sin Quốc Hoa còn tích cực vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là vận động bà con tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất, đóng góp hàng trăm triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn.

Trưởng phòng Dân tộc huyện Xuân Lộc Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, Xuân Lộc hiện có 24 DTTS với trên 20 ngàn người (chiếm tỷ lệ 8,03% dân số toàn huyện). Trong đó, có trên 9,3 ngàn người DTTS là đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể, hội quần chúng. Có 174 đồng bào DTTS là đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ...

Hay như ông Điểu Rô (dân tộc Chơro, xã Suối Cao), từ một hộ nghèo của xã, gia đình ông đã trở thành hộ có kinh tế khá bằng việc nhân giống đàn bò, dê được hỗ trợ. Đến nay ông đã có gần 20 con bò lớn nhỏ, 1 đàn dê gần 20 con, gần 1 hécta hồ tiêu, cà phê, điều với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Kinh tế phát triển, ông xây dựng nhà cửa khang trang và nuôi dạy 6 người con tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định.

Ông Điểu Rô còn là Tổ trưởng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, giúp nhiều gia đình đồng bào DTTS tiếp cận với nguồn vốn vay phát triển kinh tế. Nhờ sự tận tình của ông mà gần 100 hộ dân trong ấp đã vay được vốn để chăn nuôi gia súc hay buôn bán nhỏ lẻ giúp cải thiện đời sống gia đình.

Theo Trưởng phòng Dân tộc huyện Xuân Lộc Nguyễn Thanh Ngọc, các hộ DTTS hiện sống xen kẽ với các gia đình dân tộc Kinh tại 88/92 khu phố, ấp. Những năm qua, các cộng đồng người DTTS đã góp phần chung vào việc hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu xây dựng quê hương như: có 97,8% khu, ấp và trên 99% hộ gia đình trong toàn huyện được công nhận văn hóa; tích cực hỗ trợ nhau thoát nghèo, chăm lo học hành cho con...

Ông Thạch Vương (người có uy tín trong đồng bào Khmer tại xã Suối Cát) cho hay, xã có 50 gia đình Khmer với hơn 160 người. Trước đây có 50% số hộ gia đình dân tộc Khmer thuộc diện nghèo, cận nghèo. Khi triển khai xây dựng nông thôn mới, đời sống của bà con có chuyển biến rõ, được hỗ trợ nhiều về nhà ở, vay vốn phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục... nên hiện chỉ còn 2 hộ nghèo A. Con em trong cộng đồng được tạo điều kiện để học tập đến nơi đến chốn ở các trường đại học, cao đẳng và có việc làm ổn định.

Ở xã Lang Minh hiện có 8 DTTS sinh sống, chiếm 29,6% tổng số dân toàn xã. Thời gian qua, bà con đã rất tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới nâng cao. Cụ thể, trong số 47 tuyến đường được bê tông, 33 tuyến đường được lắp đặt hệ thống chiếu sáng với kinh phí nhiều tỷ đồng thì đồng bào các DTTS đã tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để mở rộng đường giao thông, hàng trăm triệu đồng, nhiều ngày công lao động. Hiện 4/4 ấp của xã được công nhận ấp văn hóa và 1.756/1.761 hộ được công nhận gia đình văn hóa... góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Võ Tuyên

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất