43 tác phẩm đạt Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam"
Bà Nguyễn Thị Nghĩa-Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban chỉ đạo Giải phát biểu (ảnh DP)

Chiều ngày 15/11/2018, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo Tổng kết Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2018.

Dự và chủ trì buổi họp báo có bà Nguyễn Thị Nghĩa-Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban chỉ đạo Giải; ông Hồ Quang Lợi-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng các cơ quan thông tấn báo chí Hà Nội và Trung ương.

Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực. Giải được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những thành tựu, kết quả trong thực hiện đổi mới sáng tạo trong dạy và học của ngành Giáo dục trên mọi miền Tổ quốc. Qua đó, phát hiện và tri ân các cá nhân, tập thể tiêu biểu đổi mới sáng tạo trong dạy và học, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Nghĩa-Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban chỉ đạo Giải cho biết: Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2018 thể hiện sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước đã luôn sát cánh cùng ngành Giáo dục trong sự nghiệp phát triển của Đất nước.

Giải dành cho các tác phẩm được đăng tải trên các loại hình báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, phát hành trong nước và ở nước ngoài; thời gian đăng, phát từ ngày 05/9/2017 đến hết ngày 05/9/2018, cụ thể: Thể loại: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra. Loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình

Về cơ cấu giải thưởng, ban tổ chức trao giải thưởng cho mỗi loại hình gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và một số giải Khuyến khích, 01 tác phẩm xuất sắc được xét chọn từ 04 tác phẩm đoạt giải Nhất của 04 loại hình.

Công tác chuẩn bị của Giải được triển khai từ tháng 3/2018. Đến ngày 17/8/2018 Ban Tổ chức chính thức nhận bài dự thi và đến ngày 15/9/2019 (hạn nhận bài dự thi), Ban Tổ chức đã nhận được gần 700 tác phẩm. Tuy thời gian ngắn nhưng số lượng bài tham dự đạt con số ấn tượng với 4 thể loại, gồm: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Trong đó, số lượng tác phẩm đúng thể lệ Giải ở vòng sơ khảo như sau: hơn 200 tác phẩm báo in; hơn 200 tác phẩm báo điện tử; hơn 100 tác phẩm phát thanh, truyền hình. Điều này minh chứng sức hút của đề tài giáo dục cũng như những đóng góp của các loại hình báo chí đối với sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà.

Ông Hồ Quang Lợi-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Đây là năm đầu tiên Giải được tổ chức nhưng các tác phẩm tham dự nhìn chung có chất lượng tốt; phong phú về chủ đề, phản ánh toàn cảnh công tác đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục – Đào tạo, kết quả trong thực hiện đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của ngành Giáo dục trên mọi miền Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TƯ ngày 4/11/2013 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo. Các tác giả gửi tác phẩm dự thi gồm những nhà báo chuyên nghiệp và người viết báo không chuyên.

Với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm và nghiêm túc, Hội đồng giám khảo - những nhà báo giàu kinh nghiệm, đã hoàn thành tốt việc chấm các tác phẩm báo chí tham dự Giải. Kết quả, trong 74 tác phẩm vào vòng Chung khảo của 4 loại hình, có 43 tác phẩm đạt Giải, trong đó có 4 Giải A, 8 Giải B,  11 Giải C và 20 Giải Khuyến khích.

Mỗi giải thưởng sẽ được nhận phần thưởng bao gồm: Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018; Chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tiền thưởng bằng tiền mặt với giải Nhất: 30.000.000 đồng/giải (Ba mươi triệu đồng); giải Nhì: 15.000.000 đồng/giải (Mười lăm triệu đồng); giải Ba: 10.000.000 đồng/giải (Mười triệu đồng); giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải (Năm triệu đồng).

01 tác phẩm xuất sắc được xét chọn từ 04 tác phẩm đoạt giải Nhất của 04 loại hình được nhận phần thưởng: chuyến thăm tìm hiểu giáo dục tại Vương quốc Anh dành cho 1 người, thời gian 14 ngày, trị giá 130.000.000 đồng (Một trăm ba mươi triệu đồng), không quy đổi thành tiền mặt.

Các tác phẩm đạt Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 thực sự tiêu biểu, khẳng định sự đầu tư nghiêm túc về công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm cao và tính sáng tạo của từng tác giả.

Lễ tổng kết và trao Giải báo chí sẽ được tổ chức trang trọng và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam vào 09h00 - 10h30 ngày 17/11/2018 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội./.

Duy Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất