Các địa phương tuân thủ chặt chẽ quy chế thu và cất giữ bài thi

Sáng 26/6, đoàn đã đến kiểm tra công tác thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Động và Trường Trung học phổ thông Nghĩa Dân (Hưng Yên). Ghi nhận công tác tổ chức của 2 điểm thi này, ông Mai Văn Trinh lưu ý việc thu bài thi, cất giữ bài thi phải thực hiện đúng quy chế. Các môn thi còn lại đều là bài thi trắc nghiệm, do đó giám thị cần phát đề và phiếu trả lời trắc nghiệm theo đúng nguyên tắc. Công tác coi thi cần đảm bảo nghiêm túc, an toàn tuyệt đối. 

Làm việc với đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Phê, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên cho biết: Qua 3 buổi thi các môn Ngữ văn, Toán và Khoa học tự nhiên cho thấy, công tác tổ chức thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhiều thuận lợi. Toàn tỉnh có gần 13.000 thí sinh dự thi ở 29 điểm thi. Buổi thi môn Ngữ Văn, thí sinh đến dự thi đầy đủ, có 1 thí sinh bị viêm ruột thừa cấp, phải đi cấp cứu trước giờ thi. Với trường hợp này, Sở sẽ xem xét tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh theo đúng quy chế. Buổi thi môn Toán vắng 12 thí sinh và sáng 26/6, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên có hơn 5.300 thí sinh dự thi, vắng 47 thí sinh. 

Cả ba buổi thi, toàn tỉnh không có trường hợp thí sinh và cán bộ nào vi phạm quy chế. 

Trong công tác thu và cất giữ bài thi, do đặc điểm địa hình của Hưng Yên tương đối thuận lợi, khoảng cách giữa các huyện về Sở không quá xa nên Sở đã yêu cầu, sau mỗi môn thi, các điểm thi thu bài, niêm phong bài thi, nộp và cất giữ bài thi của thí sinh tại Sở. Theo kế hoạch, ngày 29/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên sẽ bắt đầu công tác chấm thi. 

*Chiều 26/6, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục kiểm tra, thị sát thực tế tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền và điểm thi Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ, tỉnh Nam Định. 

Sau khi kiểm tra 2 điểm thi, ông Mai Văn Trinh nhận xét: Không khí trường thi diễn ra yên bình, an toàn tuyệt đối. Mọi công tác được chuẩn bị chu đáo. Đặc biệt, công tác lưu trữ bài thi được Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định thực hiện nghiêm ngặt. Ngoài những yêu cầu theo đúng quy chế, Sở còn bổ sung một số quy định riêng để tăng cường tính bảo mật, an toàn. Với cách thức như vậy, các trường đại học, cao đẳng hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng kỳ thi, sử dụng kết quả để xét tuyển. 
 Ông Mai Văn Trinh lưu ý kỳ thi đã đi được 2/3 chặng đường. Sáng 27/6, các thí sinh sẽ dự thi bài thi cuối cùng – Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội. Với bài thi này, khả năng các thí sinh dễ trao đổi và sử dụng các phương tiện gian lận nhiều hơn, vì vậy, các Sở cần tiếp tục siết chặt kỷ cương các điểm thi, không được lơ là, buông lỏng. Đặc biệt, quán triệt đến từng cán bộ coi thi, tuân thủ nghiêm túc việc thu bài thi đối với các môn thi thành phần. Đối với những thí sinh chỉ tham gia thi các môn thi thành phần, giám thị phải thu lại đề thi trước khi thí sinh ra khỏi phòng, trừ môn thi cuối cùng. 

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, đến thời điểm cuối ngày 26/6, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, không có tình huống bất thường xảy ra. Tỉnh Nam Định có 19.784 thí sinh với 34 điểm thi. Trong đó, Sở đã bố trí mỗi huyện, thành phố có 1 điểm thi dành cho thí sinh tự do. Toàn tỉnh tổ chức 1 điểm thi dành cho các thí sinh vãng lai đến từ các tỉnh khác. 

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã phối hợp chặt chẽ với 5 trường đại học, cao đẳng trong công tác tổ chức thi, quy định rõ trách nhiệm của từng đơn vị. Tỉnh đã cố gắng sắp xếp các điều kiện ăn ở, đi lại tốt nhất cho cán bộ coi thi được điều động từ các trường đại học, cao đẳng. Đồng thời, các ban, ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch chi tiết để đảm bảo an toàn, an ninh tại từng điểm thi. 

Trong công tác bảo mật đề thi, bài thi, Sở đã phát tem niêm phong đúng tiêu chuẩn đến từng điểm thi đồng thời, bổ sung một số quy định về việc cất giữ đề thi, bài thi để đảm bảo an toàn. Cụ thể như hòm đựng đề thi, bài thi sử dụng hai khoá, một khóa do trưởng điểm thi giữ và một khóa do phó trưởng điểm thi giữ, vì vậy, khi mở cần có cả trưởng và phó điểm thi có mặt. 

Thị sát tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền và Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ, các phòng thi có cửa sổ hướng về khu nhà dân được đóng kín và dán niêm phong. Các phòng học, phòng chức năng cũng được dán niêm phong. 

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh yêu cầu Sở khi tổ chức chấm thi cần kiểm tra kỹ tem niêm phong trên các túi bài thi, đối chiếu và xác nhận các chữ ký của trưởng và phó điểm thi. Trước khi công bố kết quả thi, cần chạy đối sánh dữ liệu. Điểm thi sẽ được công bố trong ngày 11/7, các Sở tuân thủ đúng quy định, không được công bố trước gây ảnh hưởng tâm lý cho các địa phương khác./. 
 

 

Việt Hà/TTXVN 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất