Nâng cao năng lực, kỹ năng tổ chức hoạt động dạy học theo hình thức trải nghiệm sáng tạo

Tại đây, các học viên được trang bị kỹ năng tổ chức hoạt động dạy học phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của từng trường, từng địa phương; kế hoạch, phương pháp tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo gắn liền với thực tiễn như: xây dựng câu lạc bộ, tổ chức trò chơi, diễn đàn, tham quan, dã ngoại, các hội thi/cuộc thi, hoạt động giao lưu, hoạt động tình nguyện… để thu hút học sinh tham gia hiệu quả.

Đây là điều kiện để học sinh phát huy vai trò chủ thể, tính tích cực, tự giác và hoạt động sáng tạo của bản thân; chủ động tham gia vào tất cả các khâu từ thiết kế đến chuẩn bị, thực hiện và đánh giá kết quả hoạt động phù hợp với đặc điểm lứa tuổi và khả năng của bản thân. Qua đó nhằm phát huy tính sáng tạo cho học sinh, tạo ra các môi trường khác nhau để học sinh được trải nghiệm nhiều nhất; đồng thời để khởi nguồn sáng tạo, biến những ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, giúp các em thể hiện hết khả năng và sức sáng tạo của mình. Từ đó, hình thành và phát triển cho các em những giá trị sống và các năng lực cần thiết.

Ông Nguyễn Anh Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận cho biết, hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Do đó mỗi cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên làm công tác giảng dạy phải có năng lực; thường xuyên trao dồi kỹ năng; phải thực sự linh hoạt, sáng tạo; xây dựng hiệu quả kế hoạch hoạt động. Đặc biệt là cần có sự gắn kết, lôi cuốn học sinh vào hoạt động trải nghiệm, giúp các em có nhiều cơ hội để trải nghiệm thực tế, vận dụng những kiến thức học được áp dụng vào thực tiễn. Từ đó hình thành năng lực cũng như phát huy được tiềm năng sáng tạo của mỗi em.

Dạy học theo hình thức trải nghiệm sáng tạo, gắn liền với thực tiễn cuộc sống là một trong những hoạt động thuộc “Dự án học tập cho trẻ em tỉnh Ninh Thuận”./.

Công Thử/TTXVN  

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất