Tham gia buổi TSQS tại Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) cùng với cán bộ Ban TSQS chúng tôi cảm nhận được sự hào hứng, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của học sinh. Buổi tư vấn, hướng nghiệp vào các trường quân đội diễn ra chưa đầy 20 phút nhưng cả sân trường gần như “nóng” bởi hàng loạt câu hỏi liên quan đến chế độ ưu tiên, cách chọn trường, chọn ngành, điểm trúng tuyển, đầu ra của sinh viên khi theo học các học viện, nhà trường quân đội… Lần lượt những câu hỏi đặt ra đã được cán bộ Ban TSQS giải đáp rõ ràng, chi tiết.

Trò chuyện với chúng tôi, em Cao Hoài Trọng, học sinh lớp 12C8 cho biết: "Bước sang năm lớp 10, em đã bắt đầu tìm hiểu về các học viện, nhà trường quân đội thông qua trang thông tin điện tử, sách, báo và xác định sẽ thi vào Trường Sĩ quan Lục quân 2. Để thi đậu, em phải cố gắng học thật giỏi và chủ động tìm hiểu thêm thông tin liên quan. Vì vậy, khi được các chú trong Ban TSQS tư vấn, giải đáp cụ thể từng vấn đề giúp em nắm chắc thông tin, kịp thời định hướng nên cũng an tâm hơn”.

Nói đúng, hiểu rõ, định hướng sớm

Đoàn công tác Ban TSQS Bộ Quốc phòng tổ chức TSQS tại Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Theo thống kê từ Ban TSQS tỉnh Bến Tre, những năm gần đây, tỷ lệ thí sinh đăng ký dự tuyển vào các học viện, nhà trường quân đội và tỷ lệ trúng tuyển ngày càng tăng. Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh Bến Tre có gần 1.476 thí sinh đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội. Trong đó tổng số hồ sơ dự tuyển 722 thí sinh vào các trường quân đội, kết quả có 87 thí sinh trúng tuyển, đạt 12,05%.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để có được kết quả trên là nhờ địa phương luôn chủ động và đa dạng các hình thức tuyên truyền. Điển hình như huyện Giồng Trôm, để tạo sự chú ý đối với học sinh, ngay từ đầu năm học, Ban TSQS phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh với hình thức sân khấu hóa bằng những tiết mục dàn dựng lồng ghép tư vấn chủ đề TSQS. Bên cạnh đó, Ban TSQS còn phối hợp với các trường dành một buổi để các em được nghe cựu chiến binh nói chuyện truyền thống. “Phát huy tinh thần tuổi trẻ cống hiến tài năng, hằng năm Ban TSQS huyện còn tổ chức họp mặt, tặng quà những thí sinh thi đỗ vào các trường quân đội. Ngoài ra huyện cũng vận động, hộ trợ xây nhà tình đồng đội tặng em Trương Tấn Hưng, xã Phước Long có hoàn cảnh khó khăn thi đậu vào Trường Sĩ quan Lục quân 2. Việc làm này có ý nghĩa và tác động rất lớn đối với công tác TSQS của địa phương”, Thượng tá Thái Hồng Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Giồng Trôm, cho biết.

Đối với Thạnh Phú, tuy là huyện nghèo với 8 xã bãi ngang ven biển được Chính Phủ công nhận là xã có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, nhưng với tinh thần hiếu học và ý chí vươn lên cùng những biện pháp tuyên truyền hiệu quả nên kết quả TSQS hằng năm cũng đạt được nhiều tích cực. Trong 3 năm (2016-2018) huyện có 153 em đăng ký sơ tuyển, có 97 hồ sơ đủ tiêu chuẩn, kết quả 15 em thi đậu vào học viện, nhà trường quân đội, như: Học viện Quân y; Học viện Kỹ thuật Quân sự; Trường Sĩ quan Không quân… đạt 15,46% so với số hồ sơ sơ tuyển. Trung tá Huỳnh Văn Thắm, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thạnh Phú chia sẻ: “Ngay từ đầu năm học lớp 12, chúng tôi đã chủ động phối hợp với nhà trường tổ chức sàng lọc đối với học sinh có trình độ khá, giỏi; học sinh là con em cán bộ phục vụ trong quân đội để tuyên truyền và định hướng các em thi vào quân đội. Chúng tôi cũng lồng ghép nội dung tuyên truyền về TSQS vào các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, các giờ học giáo dục quốc phòng, sinh hoạt lớp; trên hệ thống phát thanh nội bộ và phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông ở địa phương”.

Nói về những giải pháp để nâng cao hiệu quả chất lượng tuyên truyền về công tác TSQS thời gian tới, Đại tá Võ Văn Hội, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre, Phó trưởng Ban TSQS tỉnh nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ triển khai thêm nhiều hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động, như: Trình chiếu các clip về một ngày sinh hoạt và học tập của học viên tại các trường quân đội; giới thiệu về trường, trang phục, các loại vũ khí trang bị hiện đại của quân đội… Đồng thời, Ban TSQS huyện cũng sẽ tổ chức các buổi giao lưu giữa các em học sinh với cán bộ, sĩ quan là người địa phương nhằm giúp các em nắm bắt thông tin sâu, đưa ra lựa chọn phù hợp...”.

Bài, ảnh: THÚY AN/QĐND