Truyền cảm hứng cho HSSV khởi nghiệp cần sáng tạo, khả thi
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ với báo chí tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia HSSV 2018. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên 2018 (HSSV) tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) diễn ra trong cả ngày Chủ nhật (16/12), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với báo chí bên lề sự kiện này.

Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam nói chung, phong trào khởi nghiệp của HSSV nói riêng ngày càng phát triển. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, để khởi nghiệp thành công cần nhiều yếu tố, trong đó đam mê và sáng tạo là các yếu tố rất quan trọng.

Trong môi trường đại học, nơi mà hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học gắn kết chặt chẽ với nhau, bổ trợ cho nhau và đặc biệt là ở đó hội tụ các sinh viên trẻ với sức sáng tạo, nhiều ý tưởng và nhiệt huyết, sẵn sàng đối mặt và chinh phục các thử thách mới, sẽ khơi nguồn và ươm tạo những ý tưởng khởi nghiệp thành công.

“Sinh viên khởi nghiệp không chỉ góp phần tạo ra việc làm cho bản thân mà còn giúp tạo nhiều việc làm cho người khác, tạo cảm hứng cho thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước vững tin trên con đường hội nhập quốc tế”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm của ngành giáo dục trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, năm 2017, Bộ GD&ĐT đã tham mưu và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1665 ngày 30/10/2017 phê duyệt Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025”. Như vậy, cùng với Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, việc triển khai Đề án 1665 một cách hiệu quả sẽ tạo ra nền tảng hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp mang tính bền vững cao hơn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết thực hiện Đề án 1665, thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn và chỉ đạo các cơ sở đào tạo cung cấp thông tin, tạo môi trường, tổ chức các hoạt động truyền cảm hứng nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên. Cung cấp những kiến thức cơ bản, xây dựng những chương trình đào tạo tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp, cung cấp các kiến thức cần thiết để hế hệ trẻ có thể “ứng phó” được với các vấn đề của thực tiễn một cách tích cực nhất, nhìn thấy trong các khó khăn những cơ hội mang tính thách thức, có niềm tin và động lực để giải quyết khó khăn, mang lại giá trị cho bản thân, cộng đồng và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các trường đại học cần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng trưởng một cách bền vững.

Bộ trưởng nói: “Sau một năm triển khai Đề án 1665, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong ngành giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực, minh chứng là các sản phẩm, các dự án khởi nghiệp của HSSV trong cả nước mang đến trưng bày thông qua các gian hàng tại ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV năm 2018 ngày hôm nay rất phong phú, sáng tạo. Đặc biệt là có sự góp mặt của các dự án khởi nghiệp đến từ các bạn học sinh phổ thông ở độ tuổi còn rất trẻ nhưng tinh thần khát khao khởi nghiệp và mong muốn được hiện thực hóa các ý tưởng của mình”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp cùng với các ban, bộ, ngành ở Trung ương, các địa phương, các tổ chức hỗ trợ ươm tạo khởi nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế, các doanh nhân, nhà đầu tư và chỉ đạo các nhà trường tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp của Đề án 1665 nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho HSSV được học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp để phát huy tối đa tài năng, năng lực của bản thân tạo ra những doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị cho cộng đồng, xã hội.

Các trường đại học cần tập trung đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học, gắn với các hoạt động thương mại hóa và khởi nghiệp để sớm tạo ra những trường đại học theo định hướng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đóng góp nhiều hơn vào hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia./.

Theo chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất