• “Nỗi sợ” không tên

  “Nỗi sợ” không tên

  (TG) - Lẽ đời xưa nay “Lễ nhiều nói ngọt nghe lời dễ xiêu”. Một khi cán bộ lãnh đạo mà ưa thích “lễ vật” nhiều, ham mê đắm chìm trong những lời “nói ngọt” thì dần dần đạo đức, nhân cách cũng sẽ bị “chênh chao, liêu xiêu” rồi “sập bẫy”, sa ngã lúc nào không hay.

 • Chức sắc tôn giáo với nhiệm vụ quốc phòng

  Chức sắc tôn giáo với nhiệm vụ quốc phòng

  Quan tâm và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người là chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta kể từ ngày lập nước đến nay. Tính đến tháng 8-2019, Nhà nước ta đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 43 tổ chức, thuộc 16 tôn giáo với hơn 200.000 chức sắc, chức việc, hơn 26 triệu tín đồ, chiếm 1/3 dân số cả nước.

 • Khẩu dụ

  Khẩu dụ

  (TG) - Trong tình thế cấp bách cần phải giải quyết khẩn trương mà cấp trên ra “khẩu dụ” vì việc chung, vì lợi ích chung thì không có gì đáng nói. Nhưng thực tế cho thấy, có những “khẩu dụ” thể hiện tính “nước đôi” - ẩn chứa sự tính toán cá nhân...

 • Hai câu chuyện viết tắt

  Hai câu chuyện viết tắt

  (TG) - Viết tắt là một cách viết giản lược, bỏ bớt một số chữ sao cho từ (ngữ) được ngắn gọn hơn so với thực tế. Viết tắt (và nói tắt) là một nhu cầu bình thường với mọi ngôn ngữ nhằm đơn giản hóa và tiết kiệm ngôn từ. Xu hướng này ngày càng phổ biến và đắc dụng trong các văn bản nói chung. Tuy nhiên, viết tắt sao cho phải, cho hợp lý cũng là một vấn đề cần bàn dưới góc độ ngôn ngữ và văn hoá. Nhân chủ đề này, tôi xin có đôi lời trao đổi từ hai câu chuyện nhỏ.

 • “Mạnh ai nấy làm”

  “Mạnh ai nấy làm”

  (TG)- Sau 1 tuần xảy ra vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông) (quận Thanh Xuân, Hà Nội), thông tin chính thức về vụ việc mới được công bố và các giải pháp khắc phục được triển khai thực hiện. Diễn biến của vụ việc không khiến dư luận băn khoăn “khi chưa có kết quả quan trắc ở công ty Rạng Đông, sao đã có những thông báo theo kiểu “mạnh ai nấy làm”?

 • Đảng vì Dân, Dân tin yêu, một lòng theo Đảng

  Đảng vì Dân, Dân tin yêu, một lòng theo Đảng

  Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài đều một lòng thành kính, biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh; thêm tự hào, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

 • Không thể tùy tiện trong sáng tạo nghệ thuật

  Không thể tùy tiện trong sáng tạo nghệ thuật

  Thời gian gần đây, những ca khúc có nội dung nhảm nhí, vô bổ, lạm dụng ngôn ngữ đời thường xuất hiện với tần suất dày đặc trên internet (in-tơ-nét) khiến dư luận lo ngại. Không ít nhạc sĩ, nhất là các nhạc sĩ trẻ đã nhân danh thử nghiệm, làm mới... để đưa vào sáng tác của mình những ngôn từ suồng sã, thậm chí phản văn hóa. Ðáng lo ngại là các sản phẩm này đang được lan truyền với tốc độ nhanh chóng và được một bộ phận công chúng cổ súy.

 • Đọc Di chúc Bác Hồ, nhìn về công tác chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đảng XIII

  Đọc Di chúc Bác Hồ, nhìn về công tác chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đảng XIII

  Đồng chí Mai Văn Chính khẳng định, xây dựng đội ngũ cán bộ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, phải được tiến hành thận trọng, thường xuyên, có hiệu quả.

 • Từ Tuyên ngôn Độc lập nghĩ về khát vọng đất nước cường thịnh

  Từ Tuyên ngôn Độc lập nghĩ về khát vọng đất nước cường thịnh

  Thấm thoắt bảy mươi tư năm trôi qua kể từ mùa thu lịch sử 1945, Việt Nam đang tiếp tục kiên định trên con đường thực hiện mục tiêu đời sống nhân dân ấm no, đất nước hùng cường, thịnh vượng.  

 • Gỡ vướng mắc trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật

  Gỡ vướng mắc trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật

  Tình trạng ban hành văn bản quy phạm pháp luật có sai phạm ở các địa phương khá phổ biến sau mỗi lần rà soát của cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là ở cấp huyện, cấp xã hiện nay. Những sai phạm thường bị “điểm mặt” là ban hành trái thẩm quyền, sai về căn cứ pháp lý, thể thức, kỹ thuật văn bản không đúng...

 • Đúng lúc, đúng chỗ

  Đúng lúc, đúng chỗ

  Làm công tác tổ chức, cán bộ, dẫu biết luôn phải khách quan, vô tư, không định kiến..., nhưng nhiều lúc anh vẫn tâm tư.

 • Đúng lúc, đúng chỗ

  Đúng lúc, đúng chỗ

  Làm công tác tổ chức, cán bộ, dẫu biết luôn phải khách quan, vô tư, không định kiến..., nhưng nhiều lúc anh vẫn tâm tư.

 • Nêu gương từ Trung ương

  Nêu gương từ Trung ương

  Không còn bàn cãi gì thêm nữa, việc học Bác muốn hiệu quả phải xuất phát từ chính sự nêu gương của cán bộ. Người giữ vị trí công tác càng cao, càng phải thực sự nêu gương, bởi lẽ "một tấm gương sống có giá trị hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền" như Bác Hồ từng răn dạy.

 • Sáng mãi ngọn lửa tinh thần Cách mạng Tháng Tám

  Sáng mãi ngọn lửa tinh thần Cách mạng Tháng Tám

  Cách mạng Tháng Tám là mốc son chói lọi, là sự kiện vĩ đại đưa dân tộc Việt Nam từ một nước thuộc địa thành một nước độc lập dưới chế độ dân chủ cộng hòa, chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế hàng nghìn năm, phá tan hai gông cùm nô lệ của Pháp và Nhật, đưa người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ thành người tự do.

 • "Kính chiếu yêu" và "gậy như ý"

  "Kính chiếu yêu" và "gậy như ý"

  Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực chất chính là vũ khí, là những “kính chiếu yêu” để phát hiện sai phạm, tiêu cực. Thi hành kỷ luật Đảng nghiêm minh chính là những chiếc “gậy như ý” để răn đe, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, sức chiến đấu của tổ chức đảng.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Liên kết website

Mới nhất