Phát triển công nghệ và công nghiệp ICT để đưa Việt Nam thành nước công nghiệp phát triển
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Văn Phong/qdnd.vn)

HƠN 1,85 TRIỆU THUÊ BAO DI DỘNG TRẢ TRƯỚC ĐÃ BỊ CẮT

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, trong lĩnh vực bưu chính, tính đến hết ngày 15/6, hiện đang có 440 doanh nghiệp bưu chính, trong đó 423 doanh nghiệp đang hoạt động, 17 doanh nghiệp ngừng hoạt động; bằng 105% so với số lượng doanh nghiệp năm 2018. 6 tháng đầu năm đã cấp phép bưu chính cho 21 doanh nghiệp, trong đó: cấp mới 15 doanh nghiệp; cấp sửa đổi, bổ sung 4 doanh nghiệp; cấp lại khi giấy phép hết hạn 2 doanh nghiệp. Doanh thu bưu chính ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2019 là 13.560 triệu đồng, đạt 49,67% so với kế hoạch năm 2019 và bằng 128,32% so với cùng kỳ năm 2018. Nộp ngân sách 362 tỷ đồng, bằng 108,13% so với cùng kỳ năm 2018.

Lĩnh vực viễn thông, tổng số doanh nghiệp đã cấp phép và đi vào hoạt động 93 doanh nghiệp, bằng 103,33% so với cùng kỳ năm 2018 (trong đó doanh nghiệp Internet là 72). Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu là 198.000 tỷ đồng, đạt 48,93% so với kế hoạch 2019, bằng 104,38% so với cùng kỳ năm 2018. Nộp ngân sách nhà nước 23.618 tỷ đồng, đạt 48,26% so với kế hoạch 2019, bằng 103,91% so với cùng kỳ năm 2018.

Trước tình trạng SIM rác và việc mua bán SIM đã kích hoạt vẫn còn tồn tại, mới đây bộ đã xử phạt 4 nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông di dộng gồm Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile do vi phạm công tác quản lý thông tin thuê bao. Đồng thời, hơn 1,85 triệu thuê bao di động trả trước đã bị cắt giảm trong 6 tháng đầu năm 2019 do không đủ thông tin thuê bao, thuê bao đã kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. 

Bộ cũng đã ban hành văn bản chấn chỉnh các nhà mạng về tình trạng mua bán SIM rác, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự ổn định, an toàn xã hội. Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng phải rà soát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân thực hiện hợp đồng theo mẫu, kiểm tra các bất thường để chấm dứt cung cấp dịch vụ theo quy định nếu không xác định được rõ danh tính đăng ký thuê bao trùng với thông tin người sử dụng thuê bao.

Tính đến hết tháng 6/2019, cả nước có 134,5 triệu thuê bao di động băng rộng (sử dụng mạng 3G, 4G), bằng 109,3% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm 5G cho 3 doanh nghiệp viễn thông là Viettel, MobiFone và VNPT.

Ngoài ra, Bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động tháo gỡ các rào cản, minh bạch hóa các công đoạn chuyển đổi nhằm tăng tỷ lệ thành công cho thuê bao có nhu cầu chuyển mạng giữ số. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có 550.000 thuê bao chuyển mạng giữ nguyên số thành công. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu các nhà mạng thực hiện nghiêm túc quy định về khuyến mại, không được chiết khấu thấp hơn mức quy định. Các SIM thuê bao hòa mạng mới không được có tiền trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu.

ĐẢM BẢO AN TOÀN, AN NINH MẠNG  

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã xảy ra 3.159 vụ tấn công mạng vào các hệ thống thông tin, trong đó có 968 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface), 635 cuộc tấn công cài cắm mã độc (Malware), 1.556 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing). 

So với năm 2018, số lượng các cuộc tấn công đã giảm, trong đó giảm nhiều nhất ở hình thức tấn công lừa đảo (Phishing). Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) nhận định: Tình hình đảm bảo an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam đã được cải thiện. Các chiến dịch xử lý mã độc, tập huấn phòng chống tấn công mạng được Cục An toàn thông tin triển khai tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thời gian qua đã phát huy hiệu quả. Ý thức phòng ngừa tấn công mạng, kỹ năng xử lý các tình huống khi bị tấn công mạng của đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin đã được nâng cao. 

Tuy nhiên, số lượng máy tính nằm trong các mạng máy tính ma (Botnet) của Việt Nam trong tháng 5 tháng 6/2019 đã tăng hơn 1,37 triệu máy tính (so với mức hơn 850.000 máy tính nhiễm virus trong tháng 4/2019). Theo các chuyên gia an ninh mạng: Nguyên nhân dẫn đến sự tăng đột biến về số lượng máy tính trong các mạng máy tính ma là do một số mạng máy tính ma hoạt động mạnh hơn, dẫn đến gia tăng việc đánh cắp thông tin trong các ngành tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp sử dụng thẻ thanh toán; phát tán của các mã độc mã hóa dữ liệu.

Theo Báo cáo Chỉ số an toàn an ninh mạng toàn cầu của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) cuối tháng 3/2019, Việt Nam xếp thứ 50 trên tổng số 175 hạng của 194 quốc gia trên thế giới. Năm 2017, thứ hạng của Việt Nam là 100. Trong bảng xếp hạng an toàn an ninh mạng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 11/38. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 5/11 sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia. Năm 2017, Việt Nam là đứng thứ 9/11. 

Hệ thống giám sát của Bộ cũng ghi nhận 203 triệu sự kiện an toàn mạng trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các cuộc tấn công nguy hiểm liên quan đến mã độc trong hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử được phát hiện tăng gấp 2 lần. Do vậy, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, trong thời gian tới các đơn vị triển khai hệ thống, dịch vụ liên quan đến Chính phủ điện tử cần quan tâm chú ý công tác phòng chống mã độc...

ĐẤU TRANH VỚI NẠN TIN GIẢ, TIN XẤU ĐỘC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Về nhiệm vụ và định hướng 6 tháng cuối năm 2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Ngành TT&TT với các sứ mạng và định hướng mới, báo chí truyền thông phải phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, là nhân tố chính đấu tranh với nạn tin giả, tin xấu độc trên không gian mạng, góp phần tích cực tạo ra niềm tin và đồng thuận xã hội, tạo nên khát vọng Việt Nam hùng cường.

"Lĩnh vực ICT là nền tảng và là hạt nhân của chuyển đổi số. Phát triển công nghệ và công nghiệp ICT góp phần đưa Việt Nam thành nước công nghiệp phát triển. Việt Nam không đi theo sau nữa mà sẽ đi đầu trong một số lĩnh vực", Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định.

Chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số là chủ đề trọng tâm của Việt Nam trong nhiều thập kỷ tới. Công nghệ mới, đổi mới sáng tạo là động lực tạo ra sự phát triển bền vững và bao trùm cho Việt Nam. Nâng cao thứ hạng Việt Nam, bám vào các KPI quốc tế để cải thiện thứ hạng. ICT là nền tảng nên cần phải đi trước.

Về phương châm hành động, người đứng đầu phải làm gương, nhân viên thì kỷ cương, có kỷ luật; tìm đúng việc trọng tâm để tập trung giải quyết, làm một việc để được nhiều việc. Cách tiếp cận phải đổi mới, đột phá để biến cái không thể thành có thể. Toàn ngành đều đặt mục tiêu cao, sứ mạng mới, bám sát khát vọng Việt Nam hùng cường, năm 2045 thành nước công nghiệp phát triển. “Việc vĩ đại sẽ tạo ra người vĩ đại, doanh nghiệp vĩ đại”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cam kết, các cơ chế, chính sách của Bộ đều có tham vấn, đối thoại, lắng nghe người dân, doanh nghiệp và các đối tượng liên quan. Tháo gỡ các khó khăn để phát triển bền vững. Huy động mọi nguồn lực trong ngành, khích lệ các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ đã thành công chuyển sang làm công nghệ, công nghiệp. Bộ TT&TT là nơi mà các doanh nghiệp ICT có thể nhờ cậy để giải quyết các vấn đề về chính sách, là nơi hợp lực của toàn ngành.

Người đứng đầu ngành TT&TT cho rằng, cần sử dụng công nghệ nhiều hơn, nhất là công nghệ mới, công nghệ số để giải quyết các bài toán của ngành, của xã hội. Đưa hệ thống đo lường KPI vào các lĩnh vực hoạt động với nhận thức cái gì đo được mới quản lý được.

Đề cập định hướng phát triển của các lĩnh vực quản lý  của ngành trong 6 tháng cuối năm nay, Bộ trưởng cho hay, với bưu chính, sẽ ban hành Chỉ thị của Bộ trưởng về định hướng phát triển bưu chính trong nền kinh tế số theo hướng thương mại điện tử, áp dụng mạnh mẽ công nghệ số, hình thành một số công ty lớn làm nòng cốt. Cùng với đó, sẽ dịch và phát hành sách tham khảo về kinh tế số và hoạt động bưu chính số toàn cảnh thế giới, xây dựng hệ thống mã bưu chính tới từng địa chỉ, hoàn thiện đề án cung cấp dịch vụ công qua hệ thống bưu chính, thành lập Hiệp hội Bưu chính Việt Nam.

Với lĩnh vực viễn thông, trong nửa cuối năm nay, Bộ trưởng yêu cầu tập trung vào các định hướng: chuyển dịch hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT để thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển dịch ngành viễn thông từ thoại sang data thông qua việc giảm cước kết nối thoại; phổ cập smartphone; đấu thầu băng tần 2.600 MHz và 700 MHz; quy hoạch tần số 5G; tuyên bố lộ trình tắt sóng 2G, 3G; thử nghiệm Mobile Money.

Đồng thời, đầu tư VNIX thành trung tâm kết nối các ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) và CP (nhà cung cấp dịch vụ nội dung); xử lý các vấn nạn về rác viễn thông như SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư rác; nâng cao tỷ lệ chuyển mạng thành công, đạt ít nhất 90% vào cuối năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm nay, chúng ta có tới hơn 4.100 khiếu nại với Bộ TT&TT về chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. Các doanh nghiệp viễn thông, nhất là Vietnamobile đã làm mất đi hình ảnh của ngành.

Nói về định hướng cho lĩnh vực ứng dụng CNTT trong các tháng cuối năm 2019, Bộ trưởng nêu, cùng với việc tuyên bố Chiến lược chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam, Bộ TT&TT cũng sẽ ban hành các khung kiến trúc Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, Nghị định về đầu tư và thuê dịch vụ CNTT; xây dựng các Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, định danh và xác thực điện tử, thúc đẩy Chính phủ điện tử mà trọng tâm là cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 với mục tiêu hết năm 2019 đạt tỷ lệ 30%.

Đối với lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, định hướng 6 tháng cuối năm 2019 của lĩnh vực này là tiếp tục xây dựng Việt Nam thành Hub về an toàn, an ninh mạng của ASEAN; hỗ trợ Lào, Campuchia xây dựng Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng; xây dựng các Trung tâm SOC tại từng tỉnh, giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam cả về thông tin và tấn công mạng; tích cực làm sạch không gian mạng theo Chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo tỉ lệ tin tiêu cực trên không gian mạng không quá 10%. “Tất cả các mạng viễn thông đều phải đầu tư công nghệ DPI để đảm bảo chặn lọc mạng ở mức sâu”, Bộ trưởng yêu cầu.

Chương trình đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan Đảng, Nhà nước; phát triển các mạng xã hội Việt Nam, nhất là các mạng xã hội với cách tiếp cận mới, khác biệt căn bản với Facebook. Mạng xã hội hiện nay sức mạnh và giá trị được tạo ra bởi người dùng nhưng toàn bộ lợi ích thuộc về mạng xã hội. Các thuật toán, luật chơi là do công ty cung cấp nền tảng mạng xã hội nắm trong tay. Mô hình mạng xã hội mới là giá trị tạo ra của người dùng phải được chia sẻ, mô hình mới là luật chơi phải có sự tham gia của khách hàng.

Thử nghiệm mạng Internet Việt Nam hoạt động độc lập, phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng mạnh, không chỉ bảo vệ không gian mạng Việt Nam mà còn đi ra nước ngoài.

Với công nghiệp ICT, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam về “Make in Vietnam”, thúc đẩy phát triển 4 loại doanh nghiệp gồm doanh nghiệp thương mại, dịch vụ chuyển sang làm công nghệ, công nghiệp; các doanh nghiệp ICT đang hoạt động nhận sứ mạng mới về phát triển sản phẩm Việt Nam và chuyển đổi số cho đất nước; doanh nghiệp tư vấn, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp khác; doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cả về công nghệ và mô hình kinh doanh mới.

Cùng với đó, quy định về thử nghiệm chính sách Sandbox, đặc khu về thử nghiệm công nghệ, mô hình kinh doanh mới; triển khai Trung tâm chính sách cho cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G để năm 2020 Việt Nam có thiết bị 5G; chương trình khởi nghiệp doanh nghiệp công nghệ, đưa công nghệ ứng dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội. Đây là các doanh nghiệp về chuyển giao công nghệ, tích hợp ứng dụng công nghệ, nhất là công nghệ ICT cho các doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp này phải nhiều và rộng khắp, phát triển toàn quốc.../.

Văn Phong (qdnd.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất