Nghiên cứu thành công Máy làm đá tuyết từ nước biển


Hệ thống máy làm đá tuyết từ nước biển.
 

Thiết bị là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam áp dụng công nghệ sử dụng nước biển làm đá, do các kỹ sư của Trung tâm Phát triển công nghệ cao (Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam) nghiên cứu chế tạo. Sản phẩm đã Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực thủy sản.

Khai thác xa bờ là một trong những định hướng quan trọng trong phát triển của ngành thủy sản. Tuy sản lượng đánh bắt cao, nhưng tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch vẫn rất lớn. Theo Tổng cục Thủy sản, tổn thất sau khai thác thủy sản ở Việt Nam chiếm khoảng 20 - 30% tổng sản lượng khai thác, tức là mỗi năm mất trên dưới 700.000 tấn hải sản do bị hư hỏng.

Nguyên nhân chính là do công nghệ bảo quản hải sản khi khai thác xa bờ còn có nhiều điểm yếu. Phương pháp bảo quản hải sản trong quá trình đánh bắt hiện nay sử dụng đá nước ngọt chở từ đất liền ra biển để ướp cá trong khoang lạnh, với các nhược điểm, như: nhiệt độ không đồng đều trong một khoang lạnh, tốc độ làm lạnh chậm, ảnh hưởng đến chất lượng hải sản; đá xay nhỏ có cạnh sắc, làm hải sản bị trầy xước, biến dạng. Trong khi đó, việc vận chuyển đá từ đất liền làm tăng chi phí cho chủ tàu.

Máy làm đá tuyết từ nước biển của nhóm nghiên cứu đã tập trung giải quyết những bất cập nêu trên. Thiết bị được lắp trên mỗi tàu đánh cá, lấy nước biển bơm vào hệ thống, sau vài phút, có đá dạng tuyết để bảo quản cá đánh bắt được. ThS Lê Văn Luân, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết, các nhà khoa học đã làm chủ được công nghệ chế tạo buồng tạo đá tuyết và quy trình sản xuất máy, do đó, giá thành cạnh tranh so với nhập khẩu. Hệ thống thiết bị nhỏ gọn, phù hợp diện tích tàu cá của Việt Nam; có hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ theo từng khoang cá; ngư dân dễ vận hành và chủ động sửa chữa nhờ thiết kế dạng module và hệ thống tự động thông báo lỗi. Quá trình vận hành thử nghiệm cho thấy, hệ thống tiết kiệm nhiên liệu hơn so với chở đá lạnh từ đất liền, cá được bảo quản bảo đảm chất lượng hơn, chủ tàu cá có thể kiểm soát được lượng nhiên liệu tiêu thụ, sản lượng đá sản xuất được nhờ hệ thống ghi tự động...

Tại buổi công bố, Tổng đội thanh niên xung phong TP Hải Phòng và Công ty Việt Trường (Hải Phòng) đã ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phát triển công nghệ cao để đưa máy vào ứng dụng bảo quản hải sản. Ông Nguyễn Công Diễn, Tổng đội trưởng thanh niên xung phong TP Hải Phòng cho biết, Tổng đội là cơ quan quản lý các hộ gia đình là thanh niên tham gia sản xuất, phát triển kinh tế trên đảo Bạch Long Vĩ. Dù đã được quan tâm nhưng dịch vụ hậu cần nghề cá hiện nay vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của đảo, chưa đáp ứng được nhu cầu của ngư dân, nhất là dịch vụ cung cấp đá lạnh để bảo quản thủy sản đánh bắt.

Tổng đội thanh niên xung phong TP Hải Phòng đã phối hợp Trung tâm Phát triển công nghệ cao khảo sát tại đảo Bạch Long Vĩ , đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ mới nhằm giải quyết nhu cầu đá lạnh. Kết quả làm việc cho thấy, tiềm năng hợp tác to lớn giữa các bên, không chỉ trong lĩnh vực làm đá lạnh. Kết quả nghiên cứu này khi được triển khai chắc chắn sẽ giúp ngư dân năng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đánh bắt.

TS Nguyễn Văn Thao, Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao cho biết, máy có công suất 1.250 kg/ ngày, nhưng do nhu cầu thực tế mỗi chuyến đi biển cần 50-60 tấn đá lạnh nên các nhà khoa học đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khoa học cấp Nhà nước để nghiên cứu, sản xuất máy làm đá tuyết với công suất 10 tấn/ngày.

THANH QUÝ/Nhân Dân


Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất