“Nội soi tuyến giáp một lỗ” được bình chọn là thành tựu khoa học công nghệ xuất sắc nhất năm 2018
Thạc sĩ, bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thăm khám cho bệnh nhân sau mổ. (Ảnh: Thúy Quỳnh)

Hội đồng bình chọn sự kiện Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2018 (Bộ Khoa học Công nghệ) với 19 thành viên tham gia là các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia thuộc ngành, lĩnh vực Khoa học và Công nghệ đã quyết định bình chọn sự kiện: Việt Nam thực hiện nội soi tuyến giáp một lỗ lần đầu thành công trên thế giới của Nhà khoa học, Thạc sĩ, bác sĩ Phan Hoàng Hiệp là sự kiện Khoa học và Công nghệ thuộc lĩnh vực Y tế tiêu biểu, xuất sắc nhất trong năm 2018.

Cùng với đó, phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ của nhà khoa học, Thạc sĩ, bác sĩ Phan Hoàng Hiệp cũng được bình chọn là một trong 10 thành tựu Khoa học và Công nghệ xuất sắc nhất Việt Nam năm 2018.

Sau nhiều cố gắng, sáng tạo, kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ được giới thiệu ngày 1/8/2018 đã gây tiếng vang lớn trong giới y khoa Việt Nam và cả thế giới. Trong y học đã có nhiều kỹ thuật phẫu thuật nội soi một lỗ ở các lĩnh vực khác nhau như: Nội soi ổ bụng, lồng ngực… được các bác sĩ Việt Nam áp dụng rất thuần thục. Tuy nhiên, với nội soi tuyến giáp một lỗ thì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công.

Chia sẻ về phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ, bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật mới này, cho biết, ý tưởng phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đã được anh và các đồng nghiệp ấp ủ rất lâu. Điều này xuất phát từ thực tế Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nơi có số lượng bệnh nhân điều trị về tuyến giáp lớn và việc cải tiến kỹ thuật và phương thức điều trị hết sức cần thiết.

Nếu như trước đây, phẫu thuật tuyến giáp chủ yếu là mổ mở, tạo sẹo lớn ở vùng cổ ngực, thì nay với phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ có nhiều ưu điểm như giữ được tính thẩm mỹ bởi vết mổ được giấu đi, chỉ có một sẹo duy nhất kích thước khoảng từ 2 đến 3cm, nằm trong hõm nách, không làm thương tổn thêm các vị trí khác, đảm bảo gần như trọn vẹn nhất so với mọi kỹ thuật nội soi khác.

Bên cạnh đó, nhờ phương pháp này, các bác sĩ đi thẳng vào tuyến giáp chứ không cần phải bóc tách rộng ra, chính vì thế tổn thương gây ra sẽ tối thiểu cho bệnh nhân. Một bệnh nhân mổ tuyến giáp theo phương pháp thông thường sẽ phải nằm viện từ 4 đến 6 ngày, còn đối với phương pháp nội soi một lỗ này thì thời gian nằm viện ngắn hơn, tùy thể trạng người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng đỡ đau hơn sau khi mổ, giảm được thời gian điều trị tại bệnh viện, bảo đảm được sức khỏe. Đây là điều mà cả bác sĩ và bệnh nhân đều mong muốn.

Theo nhà bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, nội soi tuyến giáp một lỗ được các nhà khoa học đánh giá rất cao, thực hiện trên nền tảng kinh nghiệm và kỹ thuật của Bệnh viện Nội tiết Trung ương nên rất an toàn. Thao tác kỹ thuật đơn giản, thuận lợi, dễ ứng dụng; đường vào trực tiếp đến tuyến giáp; đảm bảo tốt khi tách tuyến cận giáp, dây thần kinh thanh quản quặn ngược, đồng thời đảm bảo tốt cho việc đốt cắt trong quá trình cầm máu. Kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đảm bảo được cắt bỏ tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định; kỹ thuật an toàn, hiệu quả cao trong điều trị và đạt được tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất…/.

Thúy Quỳnh (qdnd.vn)


       

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất