Toạ đàm “Chắp cánh trí tuệ Việt Nam"
Quang cảnh Toạ đàm với chủ đề “Chắp cánh trí tuệ Việt Nam”.(Ảnh KL) ​

Tham dự buổi tọa đàm có hơn 300 khách mời bao gồm lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo và cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ; các cán bộ quản lý; các nhà khoa học; các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, sở hữu trí tuệ; đại diện các doanh nghiệp; sinh viên các trường đại học.

Đây là một trong những Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về tài sản trí tuệ trong hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao năng lực của các chủ thể trong quá trình xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia.

Chương trình đã và đang được triển khai theo đúng mục tiêu, nội dung, kế thu hút được sự quan tâm, tham gia tích cực của các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng; góp phần đưa sở hữu trí tuệ thành công cụ hữu hiệu để thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu, triển khai và phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Phát biểu khai mạc buổi Toạ đàm, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhấn mạnh, Toạ đàm với chủ đề “Chắp cánh trí tuệ Việt Nam” là diễn đàn mở giữa các chuyên gia sở hữu trí tuệ và khách mời nhằm trao đổi những thông tin bổ ích  để nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác, phát triển tài sản trí tuệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Dưới sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo xu hướng chung của thế giới, Việt Nam cũng đang tập trung tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thể hiện qua nhiều chiến lược và hành động. Trong bối cảnh đó, sở hữu trí tuệ đã và đang được xác định là yếu tố đóng vai trò trụ cột, cốt lõi, là công cụ phúc đẩy sự phát triển của xã hội .

Tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Thịnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học- Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh chia sẻ, tài sản trí tuệ được hiểu chung là các tài sản trí tuệ do con người tạo tạo ra thông qua các hoạt động sáng tạo như: các tác phẩm văn học,  khoa học; các sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật như: sáng chế, nhãn hiệu, tên thương mại…

Các sản phẩm này khi được pháp luật bảo hộ thì trở thành quyền sở hữu trí tuệ. Tài sản trí tuệ là loại tài sản vô giá ngày càng đóng vài trò quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội, nhất là trong xu thế hội nhập sâu và toàn diện như hiện nay.

Thời gian qua, Việt Nam đã liên tục thăng hạng trong bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, đứng thứ 45/126 quốc gia về nền kinh tế được xếp hạng, thứ hạng này được tăng hai bậc so với năm 2017, tăng 14 bậc so với năm 2016.

Bà Phan Hoàng Lan, cán bộ phụ trách nghiên cứu và xây dựng các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ( Bộ Khoa học và Công nghệ ) cho biết, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng có tiềm năng phát triển rất lớn. Tuy nhiên, để tăng cường hoạt động khai thác, phát triển tài sản trí tuệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo được hiệu quả, Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, nghiên cứu các cơ chế chính sách đột phá về khoa học và công nghệ, khuyến khích các nhà khoa hoc, các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân tận dụng phát huy xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tập trung sáng tạo, nghiên cứu tạo ra các sản phẩm và ý tưởng có tính ứng dụng cao, thúc đẩy tăng năng suất lao động, chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm góp phần thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Cũng tại sự kiện này, các khách mời đã cùng tham gia vào hoạt động giao lưu, tương tác thú vị, hấp dẫn, qua đó thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Sự kiện được phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội lớn trong suốt thời gian diễn ra nhằm tạo sự tương tác rộng rãi với cộng đồng. Bên cạnh đó, thông qua phóng sự truyền thông phát sóng trên VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam sẽ góp phần lan tỏa truyền cảm hứng để đổi mới sáng tạo, xác lập, khai thác, phát triển tài sản trí tuệ, đồng thời xây dựng văn hóa tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp và cộng đồng./.

Duy Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất