Vinh danh các sản phẩm công nghệ thông tin tại lễ trao giải Nhân tài đất Việt
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Trần Mạnh Hùng trao giải Nhì lĩnh vực công nghệ thông tin. (Ảnh: VTV)

Tối 20/11, lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2018 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan.

Điểm đáng chú ý trong lễ trao giải năm nay là Hội đồng Giám khảo đã quyết định không có giải Nhất vì chưa tìm thấy sản phẩm xứng đáng đứng đầu. Điều này một lần nữa cho thấy sự công tâm, minh bạch của Giải thưởng.

Thay vào đó, Hội đồng Giám khảo đã trao 2 giải Nhì cho các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Đó là “Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (VIETNAMESE TEXT TO SPEECH)” của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải pháp Xử lý Dữ liệu Vbee.

Một giải Nhì nữa thuộc về “Stringee - Nền tảng lập trình Voice, Video, SMS (Stringee - Communication APIs for Voice, Video, SMS)” của Công ty Cổ phần Stringee.

Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài đất Việt cũng đã trao 5 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các sản phẩm trong lĩnh vực CNTT.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018 lĩnh vực CNTT có chủ đề "Sức mạnh công nghệ số" nhằm mục đích hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo đã thu hút đông đảo thí sinh trong và ngoài nước tham gia.

Năm nay, có tổng cộng 318 sản phẩm dự thi lĩnh vực này với các ứng dụng rất đa dạng từ hành chính công, chính phủ điện tử cho tới thương mại điện tử, giáo dục, giao thông, bất động sản, quy hoạch…

Ngoài CNTT, Ban Tổ chức còn trao Giải thưởng Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực Y dược cho tác giả có những công trình nghiên cứu xuất sắc về y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn.

Bà Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học VN cùng ông Phan Xuân Dũng trao giải Nhất lĩnh vực Y dược. (Ảnh: VOV)

Theo đó, công trình đạt giải Nhất Y dược năm nay thuộc về cụm công trình khoa học “Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú” của tác giả GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia và cộng sự.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Khoa học công nghệ thuộc về công trình "Nghiên cứu áp dụng công nghệ cơ giới hoá đồng bộ sử dụng đất giàn chống tự hành có cơ cấu thu hồi than nóc độc lập để nâng cao năng suất khai thác đạt công suất cao kỷ lục của tác giả Lê Minh Chuẩn và các cộng sự- Công ty cổ phần Than Hà Lầm (Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam).

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Môi trường thuộc về công trình nghiên cứu khoa học "Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại”; Ấn phẩm sách "Các giải pháp thiết kế công trình Xanh ở Việt Nam" của GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 6 giải thưởng Nhân tài Đất Việt - Khuyến học - Tự học thành tài. Giải thưởng nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận.

Được Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Tập đoàn VNPT và báo điện tử Dân trí đồng tổ chức bắt đầu từ năm 2005, tới nay đã bước sang năm thứ 14. Những năm qua, Nhân tài Đất Việt đã không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh tài năng ở các lĩnh vực CNTT, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài. Năm 2018, giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã gặt hái nhiều thành công nổi bật./.

(VGP)

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất