Các nước trong và ngoài OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng
Một cơ sở khai thác dầu của Nga trên biển Caspian. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 29/6, ông Mohamed Arkab - Bộ trưởng Năng lượng Algeria đồng thời là Phó Chủ tịch Tổ chức các nước xuât khẩu dầu mỏ (OPEC), cho biết bộ trưởng dầu mỏ của các nước trong và ngoài OPEC (OPEC+) đều nhất trí về nguyên tắc việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu ký kết tại Algeria hồi năm 2018.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Algeria, Bộ trưởng Arkab khẳng định đến nay các nước OPEC+ đã tôn trọng các điều khoản của thỏa thuận Algiers. Algeria cũng đang nỗ lực để đảm bảo sự liên tục và cân bằng hiện tại trên thị trường dầu mỏ.

Trước đó, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã đạt được thống nhất với nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất OPEC là Saudi Arabia về việc gia thạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng để đảm bảo cân bằng thị trường.

Thỏa thuận giữa Riyadh và Moskva dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp lần thứ 6 của các bộ trưởng dầu mỏ 14 quốc gia thành viên OPEC và 10 nước xuất khẩu chính không thuộc OPEC vào ngày 2/7 tới tại Vienna, Áo.

Đến nay, vấn đề duy nhất cần thống nhất giữa các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới đó là thời hạn của thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu sẽ là 6 hay 9 tháng.

Tháng 9/2018, các nước OPEC+ đã nhất trí giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1/2019.

Theo đó, các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới sẽ đưa ra thị trường khoảng 32,5-33 triệu thùng/ngày để giữ cân bằng thị trường cũng như hạn chế việc giá dầu mỏ xuống thấp.

Thỏa thuận đã giúp giá dầu tăng từ mức 40 USD/ thùng vào cuối năm 2018 lên khoảng 70 USD/ thùng hiện nay./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất