Cần Thơ đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng
Một góc thành phố Cần Thơ. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại buổi khai mạc Kỳ họp lần thứ 13, Hội đồng Nhân dân thành phố Cần Thơ khóa IX diễn ra ngày 10/7, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu trong năm 2019, thành phố Cần Thơ tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Kế hoạch của Ủy ban Nhân dân thành phố về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách năm 2019. 

Đặc biệt, thành phố sẽ đẩy mạnh việc thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế một cách đồng bộ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong từng ngành, lĩnh vực gắn với nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh và năng suất lao động. 

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, thành phố sẽ ban hành và thực hiện có hiệu quả Kế hoạch triển khai chương trình phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ đến năm 2025, chính sách phát triển sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm giai đoạn 2019-2025, xây dựng đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến chuyên sâu thành phố giai đoạn từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; triển khai chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2019...

Mặt khác, thành phố Cần Thơ cũng sẽ điều chỉnh, bổ sung danh mục mời gọi đầu tư phát triển mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn, xây dựng điểm bán hàng Việt Nam cố định năm 2019; xây dựng, phát triển bộ thương hiệu trực tuyến cho các sản phẩm chủ lực; xây dựng Đề án hỗ trợ doanh nghiệp thành phố tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử quốc tế nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án tái cơ cấu, chuyển đổi trong sản xuất nông nghiệp để phát triển bền vững như sản xuất lúa sạch, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, VietGAHP trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

Thành phố xây dựng và mở rộng các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, các mô hình nông nghiệp đô thị, phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao và mang tính đặc trưng của vùng...

Trong 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm GRDP của thành phố Cần Thơ tăng 6,31% so với cùng kỳ. Riêng khu vực nông lâm và thủy sản giảm 0,26% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân giảm chủ yếu là do sản lượng lúa vụ Đông Xuân 2019 giảm 25.295 tấn, tương đương 2.725 tỷ đồng. Tuy vậy, do khu vực nông lâm thủy sản chỉ chiếm 7,89% trong cơ cấu kinh tế, khu vực công nghiệp xây dựng chiếm 23,86% và khu vực thương mại dịch vụ chiếm gần 60% nên mức tăng trưởng chung của thành phố vẫn đạt khá.

Các lĩnh vực có mức tăng trưởng khá cao và ổn định như sản xuất công nghiệp có mức tăng 6,52% so với cùng kỳ; trong đó công nghiệp chế biến chế tạo có mức tăng cao nhất là 6,78%.

Trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong 6 tháng thực hiện được 66.976 tỷ đồng, đạt trên 50,4% kế hoạch, tăng 13,22% so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn thành phố Cần Thơ là 1.120,9 triệu USD, đạt 50,9% kế hoạch và tăng 7,53% so với cùng kỳ.

Thành phố cũng đã đón gần 5 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, đạt 58,5% kế hoạch và tăng 9,5% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu của ngành du lịch trong 6 tháng đầu năm 2019 là 2.274 tỷ đồng, đạt 54,2% kế hoạch và tăng 17,1% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đạt 9.577,9 tỷ đồng, đạt 65,4% dự toán, tăng 15,6% so với cùng kỳ.

Tổng vốn huy động từ các tổ chức kinh tế và cá nhân trên địa bàn tính đến hết tháng 6 năm 2019 đạt 76.000 tỷ đồng, tăng 4,82% so với đầu năm, đáp ứng được khoảng 91,7% nguồn vốn cho vay./.

Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất