Điện mặt trời- hướng đi triển vọng của Điện lực Tây Ninh
Trạm biến áp của Nhà máy điện năng lượng mặt trời TTC số 2 tại Tây Ninh vừa được khánh thành ngày 19/6/2019

Nằm trên vùng Đông Nam Bộ, tỉnh Tây Ninh có vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển điện mặt trời. Cụ thể là địa bàn ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai; số giờ nắng nóng kéo dài trung bình lên tới từ 2.220-2.500 giờ trong năm, cao hơn 20% so với mứ bình quân tại nhiều tỉnh – thành khác.

Từ lợi thế, tiềm năng kể trên, cùng với việc tuyên truyền, khuyến khích sâu rộng của EVN SPC đã giúp cho nhiều doanh nghiệp và đông đảo hộ gia đình quan tâm đến việc đầu tư sản xuất điện mặt trời.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết tỉnh đã cấp giấy phép đầu tư cho 10 dự án sản xuất điện năng lượng mặt trời với tổng công suất dự kiến đạt khoảng 808 MWp, vốn đầu tư trên 21.000 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã có 9 dự án đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành việc xây dựng, một số dự án đã đưa vào khai thác thương mại. Một trong những nhà đầu tư lớn đó là Tập đoàn Thành Thành Công (TTC). Ngày 19/6/2019, TTC đã khánh thành 2 nhà máy điện mặt trời với tổng 118,8 MWp tại Khu công nghiệp Thành Thành Công  thuộc huyện Trảng Bàng, Tây Ninh.

Với số lượng và quy mô của các dự án điện mặt trời được đầu tư kể trên, Tây Ninh hiện nay được xem là tỉnh dẫn đầu cả nước về các dự án năng lượng tái tạo. Có được kết quả kể trên không chỉ có sự quyết tâm rất lớn chính quyền Tây Ninh, mà có sự  vào cuộc rất trách nhiệm của ngành điện và sự đồng hành rất lớn của các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược như Tập đoàn TTC - ông Nguyễn Thanh Ngọc cho biết.

Không chỉ khuyến khích đầu tư các nhà máy lớn, EVN SPC cũng đã đầy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Và đến nay, đã có nhiều gia đình, hộ sản xuất kinh doanh nhỏ tại Tây Ninh đã chọn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà. Đồng thời, kết nối với hệ thống lưới điện quốc gia, vừa có nguồn điện tự cung, tự cấp cho sinh hoạt, sản xuất vừa thêm thu nhập từ nguồn điện dôi dư bán ra cho ngành điện.

Theo Công ty Điện lực Tây Ninh, mô hình điện mặt trời áp mái hiện có rất nhiều người dân đầu tư và cho thấy hiệu quả rõ rệt; cụ thể, các hộ gia đình đã giảm được chi phí tiền điện.

Đơn cử như hộ ông Nguyễn Văn Tốt ở khu phố 5, phường 1, Thành phố Tây Ninh, sau thời gian lắp đặt 10 tấm pin điện năng lượng mặt trời trên mái nhà thấy có hiệu quả, tháng 5/2019, hộ gia đình này đã lắp đặt thêm 32 tấm pin nữa trên diện tích còn lại của mái nhà gia đình mình. Nguồn điện mặt trời áp mái này không chỉ đảm bảo cung cấp đủ điện sinh hoạt cho gia đình ông, không phải trả bình quân  mức 2,5 triệu tiền điện/tháng trước đây mà ông Tốt còn bán lại lượng điện năng kết dư cho ngành điện với số tiền khoảng 1,8 triệu đồng/tháng. Theo tính toán của ông Tốt, với số tiền ban đầu bỏ ra là 390 triệu đồng, sau hơn 7 năm vừa sử dụng đủ cho gia đình, vừa bán được số điện dôi dư, ông có thể thu hồi lại được vốn. Như vậy, việc sử dụng hệ thống này vẫn có lãi, mà nguồn điện sử dụng lại được ổn định hơn.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà dân ở Tây Ninh
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà dân ở Tây Ninh

Còn hộ anh Lưu Xuân Minh tại ấp Tân Hòa, xã Tân Bình, Thành phố Tây Ninh cũng quyết định nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà từ 3,3KWp lên 6,6KWp để có đủ điện để phục vụ cho cơ sở gia công hạt điều tại nhà, vừa để có dư điện bán lại cho ngành điện.

Bà Lê Thị Phấn, quản lý Dưỡng lão đường Quy Thiện, huyện Hòa Thành, Tây Ninh, cũng chia sẻ: Do là đơn vị từ thiện, kinh phí hoạt động chủ yếu nhờ các nhà hảo tâm quyên góp, để hạn chế chi phí tiền điện, trại dưỡng lão phải hạn chế tối đa các thiết bị sử dụng điện, kể cả quạt gió. Tuy nhiên, từ ngày lắp được hệ thống điện mặt trời do Tổng công ty Điện lực miền Nam tài trợ với khoảng 3KWp trên mái nhà thì nỗi lo về tiền điện đã không còn nữa.

Anh Trương Thế Vinh, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên năng lượng Tường Vinh cho biết: Từ tháng 3/2019 đến nay, công ty của anh đã đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho hơn 70 hộ, với tổng công suất trên 900KWp.

Theo ông Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Công ty Điện lực Tây Ninh, mô hình điện mặt trời trên mái nhà hiện có nhiều người dân đầu tư và cho thấy hiệu quả rõ rệt. Cụ thể, các hộ gia đình đã giảm được chi phí tiền điện, đặc biệt những hộ gia đình sử dụng điện từ mức 200kWh trở lên với giá điện bậc thang cao - tầm khoảng 2.300 đồng trở lên, khi lắp điện năng lượng mặt trời thì đã giảm bớt khung giá nhờ nguồn điện gia đình phát được, từ đó tiền điện giảm xuống đáng kể.

Chính vì vậy, kể từ khi ngành điện mở đợt tuyên truyền tiết kiệm điện; trong đó, khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà thì việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời tăng nhanh. Đơn cử như từ tháng 3/2019 đến cuối tháng 3/2019, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có hơn 289 khách hàng (doanh nghiệp nhỏ, hộ gia đình) đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt là 4.641,2KWp, chưa kể số khách hàng đang lắp đặt, sẽ đấu nối vào mạng lưới điện quốc gia trước 30/6 tới với công suất thêm khoảng 3.641,2KWp.

Năm 2019, Công ty Điện lực tỉnh Tây Ninh có kế hoạch vận động khoảng 1.000 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để nâng tổng công suất điện theo mô hình này lên khoảng trên 10.000kWp; đồng thời, tiền hành khảo sát, nâng cấp một số trạm biến áp để đáp ứng nhu cầu đấu nối của hệ thống điện mặt trời của người dân và doanh nghiệp.

 

Đức Hoảnh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất