EVNSPC đưa điện lưới về Cồn Phụng
Lễ đóng điện vận hành công trình cấp điện Cồn Phụng

Công trình này có khối lượng đường dây trung áp 3 pha 22kV trên không dài 6,346 km, đường dây trung áp 3 pha 22 kV ngầm (vượt sông) dài 0,487 km, đường dây hạ áp 3 pha trên không 14,368 km, xây dựng 7 trạm biến áp 1.050kVA và lắp đặt công tơ treo trụ cho 136 hộ dân. Tổng vốn đầu tư hơn 14,6 tỷ đồng.

Cồn Phụng là một trong 10 ấp của xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh nằm dọc theo nhánh sông Cổ Chiên. Ấp Cồn phụng được thành lập mới vào năm 2010. Do điều kiện đặc thù tách biệt đất liền nên đời sống người dân rất khó khăn khi không có điện lưới. Máy nổ phát điện cũng không đáp ứng được nhu cầu của người dân tại đây, nhất là nhu cầu nuôi trồng thủy sản. Công trình này đưa vào sử dụng sẽ giải quyết nhu cầu điện sinh hoạt, sản xuất cho khoảng 190 hộ dân sinh sống trên Cồn Phụng.

Công nhân Điện lực Châu Thành lắp đặt công tơ cho các hộ dân ấp Cồn Phụng
Công nhân Điện lực Châu Thành lắp đặt công tơ cho các hộ dân ấp Cồn Phụng

Hạnh phúc có điện lưới quốc gia, ông Dương Văn Diệp chia sẻ thiếu điện nên không có điều kiện mở rộng sản xuất được. 8 ha đất canh tác lúa xen canh nuôi tôm càng xanh thả lan, nhưng quanh năm thu nhập của gia đình ông chỉ đủ ăn. Có điện rồi, bà con phấn khởi lắm vì có thêm cơ hội mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Việt Hùng là 1 trong 8 hộ dân nuôi tôm công nghiệp có sử dụng máy phát điện diesel. Với 3 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản (tôm thẻ), ông tính toán điện lưới về mỗi tháng gia đình tiết kiệm được 40% chi phí sử dụng điện so với sử dụng nhiên liệu dầu, bình quân mỗi tháng 25 triệu đồng và khoảng 300 triệu đồng/năm.

Ngày đầu đóng điện, có điện lưới, khắp nơi trên con đường làng, lúc nào cũng đông đúc người đi lại, trẻ con, người lớn bỏ việc làm đi theo chân các anh thợ điện lắp đặt điện kế vào nhà. Điện lưới mới về, nhưng kịp thay đổi hẳn cách nghĩ của người dân, ai cũng muốn hưởng ánh sáng văn minh, được xem ti vi, nghe đài và phát triển sản xuất. Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban nhân dân ấp Cồn Phụng thông tin: Toàn ấp có 8 hộ nuôi tôm công nghiệp và hơn 96 hộ trồng lúa 1 vụ xen với nuôi trồng thủy sản xen canh trên cánh đồng, với 300 ha đất nông nghiệp, nhưng cuộc sống người dân vẫn còn khó khăn. Điện lưới về qua tìm hiểu được biết có đến 95% hộ nông dân sẽ chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp và hy vọng điện sẽ giúp người dân vươn lên làm giàu trên mảnh đất này.

Lưới điện 3 trung hạ áp 3 pha được kéo trải dài khắp cánh đồng của ấp Cồn Phụng, để phục vụ nuôi trồng thủy sản của người dân
Lưới điện 3 trung hạ áp 3 pha được kéo trải dài khắp cánh đồng của ấp Cồn Phụng để phục vụ nuôi trồng thủy sản của người dân

Ông Huỳnh Chí Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết, trước khi đóng điện, ngành điện đã tuyên truyền sử dụng an toàn điện cho người, khuyến cáo người dân không được leo trèo, ném các vật lạ lên đường dây, nhằm đảm bảo an toàn cho lưới điện vận hành. Ông cho biết để phục vụ cấp điện kịp thời cho bà con, công ty chỉ đạo Điện lực Châu Thành tập trung nhân lực trước mắt giải quyết cấp điện kịp thời không quá 7 ngày cho 136 hộ dân theo dự án, số còn lại phát sinh tiếp tục giải quyết sớm chậm nhất không quá 10 ngày, cấp điện kịp thời cho người dân sử dụng và canh tác nuôi trồng thủy sản.

 

Đặng Huy Hoàng–Công ty Điện lực Trà Vinh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất