Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019 (VBS 2019)
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác đầu tư

Cùng dự Hội nghị có hơn 800 đại biểu, trong đó có hơn 300 CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế đến dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Á lần thứ 10 và đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Được tổ chức lần đầu tiên trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, VBS đã trở thành một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất trong năm của Việt Nam liên quan đến doanh nghiệp.

Với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số”, Hội nghị năm nay tập trung thảo luận về những đổi mới khoa học công nghệ, các chính sách giúp thúc đẩy đổi mới, sáng tạo khởi nghiệp tại Việt Nam; các xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới và khả năng thích ứng của Việt Nam; những thành công của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, start-up Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Hội nghị cũng thảo luận về việc chuyển dịch nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, những định hướng thị trường lao động Việt Nam trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng lao động trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 và các giải pháp của chính phủ để nâng cao chất lượng lực lượng lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn câu ngạn ngữ và ca dao xưa: “Buôn có bạn, bán có phường; “Sống trong bể ngọc kim cương không bằng sống giữa tình thương bạn bè” để khẳng định rằng: Việt Nam không chỉ là đối tác kinh doanh tin cậy, mà hơn thế nữa, Việt Nam muốn là người bạn chân thành. Việt Nam đã, đang và sẽ luôn luôn là thành viên có trách nhiệm, góp phần vào mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, hướng tới một thế giới hòa bình và thịnh vượng.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam ngày hôm nay không chỉ là điểm đến, không chỉ là nơi kinh doanh mà còn là mảnh đất gắn bó với rất nhiều doanh nghiệp đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới. Điều đáng phấn khởi là, không chỉ những tập đoàn sản xuất hàng hóa lớn trên thế giới, mà những doanh nghiệp tham gia vào phát triển những công nghệ mới có thể làm thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn đều đã có mặt ở Việt Nam.

Từ mấy chục năm qua, Việt Nam luôn luôn mở cửa chào đón các doanh nghiệp đến kinh doanh và thực tế chứng minh là có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công ở Việt Nam. Những thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua có phần đóng góp hết sức quan trọng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

“Chúng tôi khẳng định nhất quán Chính phủ Việt Nam tiếp tục mong muốn và luôn luôn đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi xác định rằng thành công của các bạn cũng là thành công của Việt Nam… Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành cùng các bạn, cùng tháo gỡ khó khăn, coi khó khăn của các nhà đầu tư nước ngoài là khó khăn của chính mình”. - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, các diễn giả đã đối thoại với các lãnh đạo doanh nghiệp về các cách thức tối ưu cơ hội kinh doanh tại Việt Nam trong kỷ nguyên số trong các lĩnh vực: Tài chính, nông nghiệp và sản xuất. Cụ thể là các ứng dụng giải pháp đổi mới công nghệ và chuyển dịch lao động trong ngành tài chính, trong nông nghiệp hoặc các ngành dịch vụ truyền thống của Việt Nam.

Các chuyên gia kinh tế, các diễn giả cũng như các doanh nghiệp đã thảo luận về vai trò của Việt Nam trong sự phát triển của nền kinh tế khu vực. Việt Nam là một trong số rất ít các quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong suốt 30 năm qua với mức độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt gần 7%/năm.

Có được kết quả đó là nhờ môi trường kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện. Việt Nam coi phát triển công nghệ và nguồn nhân lực phù hợp là yếu tố tiên quyết để tăng trưởng dài hạn, từ đó, Việt Nam sẽ phấn đấu để trở thành đối tác tin cậy trong khu vực và thế giới.

Tiếp nối Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Châu Á (ABS) do VCCI lần đầu tiên phối hợp với Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) được khai mạc vào ngày 17/10 tại Hà Nội và tiếp tục thảo luận về hợp tác Châu Á trong kỷ nguyên số./.

Thùy Linh-Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất