Tiếp tục giải pháp đảm bảo tiến độ đóng điện đường dây 500kV mạch 3
Công nhân Công ty Truyền tải Điện 1 bảo dưỡng đường dây 500kV Lai Châu-Sơn La. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), cho biết đơn vị đã xác định các khó khăn, thách thức đối với dự án đường dây 500kV mạch 3 trong thời gian tới.

Cụ thể, về bồi thường giải phóng mặt bằng, ngoài các vướng mắc về chế độ chính sách, năm 2020 các địa phương còn dành nhiều thời gian để tiến hành Đại hội Đảng các cấp.

Trong khi đó, tiến độ cung cấp cột thép theo hợp đồng là trong tháng 1 này, tuy nhiên một số nhà thầu xác định chậm sang tháng 2/2020.

Tiến độ cung cấp cách điện theo hợp đồng từ tháng 2-4/2020, tuy nhiên khả năng đáp ứng của nhà thầu là tháng 5/2020; đặc biệt gói tụ điện thời gian giao hàng từ tháng 7/2020 đến cuối tháng 9/2020 mới kết thúc.

Mặt khác, việc tập trung thi công đồng thời với thời gian ngắn, nên nhân lực, máy móc thiết bị của các nhà thầu xây lắp huy động sẽ khó đáp ứng.

Chỉ còn chưa đầy 6 tháng là kế hoạch đóng điện dự án, trước thực tế này, theo ông Tuyển, CPMB đang khẩn trương tập trung thực hiện một số giải pháp để đảm bảo tiến độ đóng điện đường dây 500 kV mạch 3.

Trước mắt, ông Tuyển cho biết Ban sẽ rà soát chế độ, chính sách cần tính đúng, tính đủ theo đúng các quy định của Chính phủ và địa phương về bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thủ tục kê kiểm, áp giá, niêm yết... làm đúng trình tự quy định ngay từ đầu. Trong những trường hợp cụ thể cần hỗ trợ lực lượng thi công hoặc cưỡng chế thì đã có đủ hồ sơ, rút ngắn được thời gian.

Bên cạnh đó, bám sát chính quyền địa phương các cấp từ đảng ủy, chính quyền để cùng phối hợp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, đề xuất các biện pháp giải quyết. Đặc biệt tiếp cận cùng chính quyền từ cấp xã/huyện để tuyên truyền, vận động, giải thích... cho người dân và tổ chức bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo CPMB và Ban điều hành sẽ chịu trách nhiệm điều hành chi tiết thi công, thường trực trên công trình để kịp thời phối hợp với các đơn vị và địa phương giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công của các nhà thầu; khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương để bàn giao mặt bằng các vị trí móng và hành lang tuyến theo kế hoạch cho các nhà thầu xây lắp.

Đối với các Ban Tiền phương, sẽ yêu cầu các đơn vị thi công lập tiến độ thi công chi tiết các hạng mục công việc theo ngày; trong đó có cả bố trí nhân lực, dụng cụ, thiết bị thi công.

Trên cơ sở đó, Ban Tiền phương điều độ hàng ngày với các đơn vị thi công để kiểm điểm tiến độ, đề xuất thống nhất các giải pháp để giải quyết các vướng mắc trong ngày hôm sau liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, cung cấp và xử lý tồn tại về vật tư thiết bị, thi công, nhân sự, dụng cụ thi công.

Đối với các vướng mắc ngoài tầm xử lý, sẽ kịp thời báo cáo với lãnh đạo cấp trên để có chỉ đạo giải quyết kịp thời, đảm bảo tiến độ được kiểm soát.

Thực tế là các đơn vị thi công xây lắp trên tuyến, năng lực và kinh nghiệm thi công có sự chênh lệch, trong một số trường hợp cụ thể và giai đoạn nước rút, theo CPMB cần có sự phối hợp vì mục tiêu chung để công trình về đích cùng một thời điểm, nhất là sự hỗ trợ qua lại giữa các đơn vị xây lắp, của các Công ty truyền tải điện cho các đơn vị chậm và sự phối hợp nghiệm thu trên toàn tuyến, sau khi đơn vị thi công xong thì việc nghiệm thu cũng được hoàn thành.

Song song với đó, tổ chức họp điều độ tuần ở cấp CPMB tại công trường, điều độ tháng ở cấp Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), điều độ quý ở cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đôn đốc tiến độ, giải quyết các vướng mắc giữa các đơn vị liên quan trong quá trình thi công xây lắp với tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị xây lắp, hội đồng bồi thường địa phương...

Hàng tuần, các đơn vị thi công phối hợp với các bên liên quan lập dự kiến tiến độ tuần tới và khối lượng thực hiện được trong tuần gửi về CPMB/Ban chỉ đạo tiền phương CPMB để tổng hợp báo cáo EVN/EVNNPT; báo cáo thống kê đều đặn, đúng quy định; tư vấn giám sát/CPMB thường xuyên cập nhật báo cáo tiến độ thực hiện và phản ánh các vướng mắc với EVN/EVNNPT thông qua phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng.

Một giải pháp không kém phần quan trọng để đẩy nhanh tiến độ dự án theo ông Nguyễn Đức Tuyển là cần tiếp tục truyền thông sâu rộng và thường xuyên, kịp thời đến từng người dân, các cấp chính quyền và những người tham gia trên công trường về mục đích ý nghĩa của dự án, nhằm tạo được sự đồng thuận và chia sẻ, nhất là trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Trên cơ sở khối lượng công việc còn lại cần phải thực hiện, CPMB tiến hành lập kế hoạch và yêu cầu các đơn vị liên quan phát huy nhân lực, vật lực, nêu cao tinh thần tự giác trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị trong và ngoài ngành điện thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2020 sẽ bàn giao mặt bằng thi công móng còn lại; bàn giao hành lang tuyến đảm bảo thi công kéo dây từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2020.

Để giám sát chất lượng công trình, CPMB yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát bố trí đủ quân số để giám sát và nghiệm thu chuyển bước thi công, đảm bảo tiến độ thi công của các nhà thầu xây lắp. Triển khai nghiệm thu ngay các hạng mục khi đã hoàn thành để rút ngắn tiến độ nghiệm thu hoàn thành bàn giao đóng điện.

Cùng với việc đôn đốc, kiểm tra tiến độ thi công các nhà thầu theo cam kết, kịp thời báo cáo CPMB để phối hợp chỉ đạo, đơn vị còn cử cán bộ giám sát tác giả có mặt thường xuyên tại hiện trường để xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh, đảm bảo tiến độ thi công của nhà thầu.

Mặt khác, thường xuyên theo dõi, đôn đốc các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị đúng với tiến độ trong hợp đồng đã ký kết. Kịp thời đề xuất phương án xử lý trong trường hợp chậm tiến độ cung cấp.

Riêng các nhà thầu thi công xây lắp, CPMB yêu cầu bố trí đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện máy móc thiết bị thi công trên công trường. Đặc biệt động viên công nhân thi công cả trong dịp tết Nguyên Đán Canh Tý, tranh thủ thời tiết, tổ chức thi công theo hình thức cuốn chiếu, với mục tiêu hoàn thành đào đúc móng và hoàn thành phần xây dựng mở rộng trạm biến áp (TBA) trong tháng 4/2020; hoàn thành dựng cột, nghiệm thu trong tháng 5/2020; hoàn thành kéo dây, nghiệm thu và lắp đặt, nghiệm thu thiết bị trạm biến áp trong tháng 6/2020. Riêng phần tụ điện hoàn thành trong tháng 9/2020.

Dự án đường dây 500kV mạch 3, bao gồm các đường dây 500kV mạch kép Nhiệt điện Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; Đường dây 500kV mạch kép Quảng Trạch-Dốc Sỏi; Đường dây 500kV mạch kép Dốc Sỏi-Pleiku 2.

Với tổng mức đầu tư hơn 11.949 tỷ đồng, 3 dự án thành phần có quy mô xây dựng mới gần 742km đường dây 500kV mạch kép đi qua 9 tỉnh/thành phố là thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai.

Đây là công trình trọng điểm cấp bách được bổ sung trong Quy hoạch Điện VII điều chỉnh nên CPMB đang phấn đấu đóng điện trong tháng 6/2020 để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực phía Nam trong giai đoạn 2020-2025 cũng như điều hòa nguồn năng lượng trên cả nước.

Đây là khoảng thời gian rất ngắn so với một công trình có quy mô lớn thi công trong điều kiện địa hình khó khăn, thời tiết khắc nghiệt ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất