Tổng thống Trump: Trung Quốc giảm thuế đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ

Trên tài khoản Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ Bắc Kinh đã đồng ý giảm bớt và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc xuống dưới mức 40% hiện nay. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng ngày 1/12 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý trì hoãn việc áp thuế bổ sung trong khi hai nước sẽ tiến hành các đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

Nhà Trắng nêu rõ Tổng thống Trump đã đồng ý trì hoãn việc tăng thuế lên mức 25% từ mức 10% hiện nay đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc như đã thông báo trước đó. Ngược lại, Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng lớn hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ xem xét việc phê duyệt thỏa thuận mua lại NXP của nhà sản xuất chip Mỹ Qualcomm mà trước đây bị Trung Quốc không thông qua do căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.

Tuy nhiên, nếu trong vòng 90 ngày hai bên không đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại như chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, đánh cắp công nghệ và nông nghiệp, hai bên đồng ý Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% sẽ lên 25%.

Trước thông tin tích cực này, chứng khoán châu Á đã đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 3/12. Chỉ số tổng hợp Thượng Hải và chỉ số Hang Seng (Hong Kong) đã lần lượt tăng 2,91% và 2,68% lên 2.663,45 điểm và 27.217,25 điểm.

Trong khi đó, tỷ giá đồng Nhân dân tệ cũng tăng 0,43% lên 6,9306 Nhân dân tệ/1 USD./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất