Giải bài toán "già hóa" đảng viên ở các chi bộ khu dân cư
Chi ủy Chi bộ Yên Cát, thị trấn Vĩnh Tường (Vĩnh Tường) hội ý thông qua dự thảo nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ tháng 11-2018.

BĂN KHOĂN VÌ ĐẢNG VIÊN...GIÀ HÓA

Chi bộ Tổ dân phố 10, phường Xuân Hòa, TP Phúc Yên duy trì có nền nếp việc tổ chức sinh hoạt định kỳ vào ngày mồng 3 hằng tháng. Để bảo đảm quân số, trước kỳ sinh hoạt, Bí thư chi bộ Trần Văn Đốc thường phải đôn đốc, gọi điện vì số đảng viên cao tuổi chiếm tỷ lệ cao, sức khỏe không ổn định. Đồng chí Đốc chia sẻ: “Chi bộ có 33/37 đảng viên là cán bộ hưu trí, đều hơn 60 tuổi và chỉ có một đảng viên dưới 30 tuổi. Hiện 7 đảng viên của chi bộ hơn 65 tuổi do sức khỏe yếu, có đơn đề nghị miễn sinh hoạt. Từ năm 2015 đến nay, Chi bộ Tổ dân phố số 10 chỉ kết nạp được một đảng viên”.

Theo đồng chí Phạm Thị Kim Liên, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy phường Xuân Hòa (Phúc Yên), do địa phương tập trung nhiều cơ quan, đơn vị của Trung ương và thành phố nên số cán bộ cư trú trên địa bàn đông. Bởi vậy, khi nghỉ hưu, số đảng viên trên thường chuyển sinh hoạt về chi bộ nơi cư trú. Hiện nay, toàn Đảng bộ có 480/666 đảng viên là cán bộ hưu trí từ 60 tuổi trở lên (chiếm 72%). Đảng bộ rơi vào tình trạng “già hóa” đảng viên, công tác tạo nguồn và kết nạp Đảng rất khó khăn. Một số chi bộ nhiều năm liền không phát triển được đảng viên mới. Vì thế, đồng chí Trần Văn Đốc, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 10 đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn phải đảm nhiệm cương vị này. 

Theo thống kê, toàn huyện Vĩnh Tường có hơn 8.800 đảng viên, trong đó hơn 60% đảng viên từ 60 tuổi trở lên. Mặc dù đã rất cố gắng, nhưng công tác phát triển Đảng ở Đảng bộ huyện Vĩnh Tường cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tính từ năm 2015 đến 2017, một số đảng bộ địa phương, như: Xã Vĩnh Ninh, Cao Đại, Phú Đa… đều không đạt chỉ tiêu kết nạp đảng viên.

LÀM GÌ ĐỂ TĂNG SỨC TRẺ CHO TỔ CHỨC ĐẢNG?

Theo đồng chí Lỗ Tất Chánh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Tường, cấp ủy và cơ quan chức năng đã lường trước tình hình, sớm có những chỉ đạo nhằm xây dựng đội ngũ đảng viên theo cách riêng, sát với thực tế cơ sở. Theo đó, các đơn vị quan tâm bồi dưỡng kết nạp Đảng tập trung vào 3 đối tượng: Sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học hiện sinh sống, làm việc trên địa bàn-đây là nguồn nhân lực chất lượng cao, nếu tận dụng tốt sẽ là nguồn cán bộ kế cận ở cơ sở khi luân chuyển hoặc thiếu vắng; đội ngũ cán bộ thôn nhưng chưa là đảng viên-số này chiếm tỷ lệ cao, lại có kinh nghiệm do được trải qua thực tiễn và có uy tín với quần chúng (hiện ở Vĩnh Tường có 50% trưởng thôn chưa là đảng viên); đội ngũ công an viên, cán bộ trung đội trưởng, tiểu đội trưởng trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên-những nhân tố có trình độ, uy tín, luôn gần cơ sở, am hiểu địa bàn.

Cùng với việc tập trung phát hiện, bồi dưỡng xét kết nạp Đảng, những đối tượng nêu trên, trong công tác tuyển quân từ năm 2018, TP Phúc Yên đã lựa chọn 41 thanh niên ưu tú tổ chức học cảm tình Đảng, cấp chứng chỉ trước ngày lên đường nhập ngũ, làm cơ sở cho các đơn vị quân đội xem xét, bồi dưỡng kết nạp, tạo nguồn đảng viên trẻ khi xuất ngũ về địa phương. Năm 2018, TP Phúc Yên có 19/118 bộ đội xuất ngũ về địa phương là đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, cho biết: "Trước tình hình khó khăn về nguồn kết nạp Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới cho các đảng bộ. Hằng năm, Tỉnh ủy xác định: Chỉ tiêu kết nạp đảng viên là một trong các tiêu chí để đánh giá, xếp loại tổ chức đảng và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội. Cùng với đó, địa phương chỉ đạo các đơn vị từ tháng 9-2017 giải thể chi bộ cơ quan và chi bộ quân sự tại các xã, phường, thị trấn, đưa đội ngũ đảng viên về sinh hoạt tại KDC. Cách làm này vừa giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức tham gia sinh hoạt và nắm chắc được tình hình tại thôn, xóm; đồng thời cũng góp phần tăng cường đảng viên trẻ cho các chi bộ ở KDC.

ĐÀO DUY TUẤN/QĐND.VN

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất