Đối thoại báo chí chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về EU và ASEAN

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: Cuộc đối thoại báo chí “Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về EU và ASEAN” là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 1967-2017; kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome đánh dấu sự hình thành một EU hòa bình, tự do, ổn định và thịnh vượng.

Trong bối cảnh ASEAN và EU đều đang đối mặt với nhiều thách thức chung, báo chí, truyền thông luôn đóng vai trò quan trọng, góp phần giải quyết thách thức ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Những trao đổi trong cuộc đối thoại truyền thông Việt Nam-Đức sẽ giúp các nhà báo hai nước  tiếp cận cách thức hiệu quả nhất khi đưa tin về các vấn đề của ASEAN và EU; qua đó thúc đẩy các hoạt động giao lưu, tạo tiền đề vững chắc để kết nối 2 khối.

Hội Nhà báo Việt Nam tin tưởng rằng sự tham gia nhiệt tình của các nhà báo hai bên sẽ giúp cuộc đối thoại đạt được kết quả tốt nhất, góp phần nâng cao hiểu biết về EU và ASEAN, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình xây dựng lòng tin, thấu hiểu lẫn nhau để củng cố các mối quan hệ song phương.

Đối thoại báo chí “Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về EU và ASEAN” gồm 4 phiên thảo luận chính, bàn thảo sâu về kinh nghiệm đưa tin về EU, về ASEAN để thông tin hiệu quả, hấp dẫn hơn.

Tại các phiên thảo luận, đại biểu hai nước Việt Nam, Đức đã chia sẻ ví dụ thực tế về cách đưa tin liên quan tới EU và ASEAN; việc dung hòa trong thông tin... Các đại biểu đều nhất trí rằng ASEAN và EU là hai hình mẫu hội nhập khu vực nổi bật nhất hiện nay dù được xây dựng trên những bối cảnh khác nhau, có tầm nhìn, nhiệm vụ khác nhau.

Nhiều năm qua, ASEAN và EU đã rất tích cực đầu tư, củng cố các mối quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa. Hai khối đều có ảnh hưởng nhất định đối với sự hợp tác, ổn định trong khu vực và với mỗi  nước thành viên.

Khi viết về EU hay ASEAN, các phóng viên, nhà báo nên có hiểu biết về thể chế chính trị, đời sống văn hóa của từng quốc gia trong mỗi khối... trong mối tương quan với các quốc gia khác trên thế giới.

Jon Worth, phóng viên tự do tại Đức cho rằng, nếu là phóng viên theo dõi các hoạt động của EU, có thể theo dõi trên mạng internet, không cần đến trực tiếp bởi sự minh bạch thông tin của EU rất tốt. Điều đáng quan tâm là phải tìm được thông tin chuẩn xác bởi trên mạng có rất nhiều luồng thông tin.

Biên tập viên Rodion Ebbighausen của tờ Deutsche Welle (Đức) cho rằng: Twitter là kênh truyền thông để tiếp cận với các chính trị gia, Facebook chủ yếu dùng để tiếp cận với người dân. Bởi vậy, tuỳ theo mục đích tuyên truyền, các nhà báo có thể sử dụng mạng xã hội một cách phù hợp để thu thập thông tin. Với dạng thông tin này, các phóng viên, biên tập viên cần kiểm tra để đảm bảo sự chuẩn xác trước khi đưa lên báo.

Ông Rodion Ebbighausen luôn quan tâm đến việc đưa các giá trị của EU đến với công chúng châu Á. Theo ông, khi đưa tin đối ngoại phóng viên cần thông tin hài hòa; chú ý đến những mối tương quan, luật pháp quốc tế... Để làm được điều này, các nhà báo cần được tạo điều kiện tiếp xúc với thực tế, người dân, kiểm chứng thông tin trước khi truyền tải đến công chúng.

Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam), TS. Đinh Thị Thuý Hằng - người đã từng tham gia đưa tin về ASEAN - nhận định phóng viên Việt Nam chủ yếu đưa tin theo nền của vấn đề hơn là đi sâu vào con người. Khi đưa tin, phóng viên Việt Nam cũng như nhiều nước khác cũng quan tâm đến vấn đề tương quan các mối quan hệ và thực hiện đúng luật pháp quốc tế.

Phóng viên Nguyễn Việt Hải - đã có 3 năm công tác tại Cơ quan thường trú TTXVN tại Singapore; tham gia đưa tin về các Hội nghị cấp cao ASEAN tại Myanmar và Brunei - chia sẻ: Việc tăng liều lượng thông tin phản ánh về ASEAN trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như tổ chức nội dung một cách chuyên nghiệp, nhất quán và xuyên suốt hơn là cần thiết nhưng chưa đủ. Các nhà báo của ASEAN cần tiếp xúc, trao đổi nghiệp vụ cũng như chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn để khi tác nghiệp về các vấn đề của khu vực họ sẽ có thêm nhận thức về trách nhiệm, vai trò trong tiến trình xây dựng cộng đồng.../.

Mỹ Bình (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất