Báo Tiền phong: Xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Nhấn mạnh bước phát triển mạnh mẽ của báo Tiền phong qua 65 năm hình thành và phát triển, đồng chí Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền phong cho biết, báo Tiền phong, cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đã trở thành một trong những tờ báo chính trị có uy tín cao, khẳng định vị trí quan trọng trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Hiện nay, báo Tiền phong có 3 ấn phẩm: Tiền phong hằng ngày, Tiền phong điện tử, Tiền phong – Dân tộc và miền núi với 1 trụ sở chính, 5 văn phòng đại diện với hơn 180 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên.

Báo Tiền phong đã được tặng thưởng nhiều giải thưởng cao quý: Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức khác trao tặng. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng đã gửi những lời chúc mừng thân thiết tới báo Tiền phong nhân dịp 65 năm ngày báo ra số đầu tiên.

Chia sẻ tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng đã đánh giá cao những kết quả mà báo Tiền phong đã đạt được trong thời gian qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước, Đoàn Thanh niên giao. 

Báo Tiền phong đã tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, của Đoàn, cổ vũ, động viên tuổi trẻ cả nước tham gia cách mạng, tiếp sức cho các phong trào hành động cách mạng của Đoàn trên mặt trận tuyên truyền, tư tưởng. Cùng với việc phát hiện, biểu dương, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực, nhất là điển hình trong các phong trào thanh niên. Báo cũng tích cực tham gia đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là cơ quan nỗ lực tích cực đi đầu trong hoạt động kinh tế báo chí, đảm bảo đời sống cho cán bộ, phóng viên, người lao động của Báo; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, áp dụng khoa học kỹ thuật, phương tiện, phương thức làm báo hiện đại.

Đồng thời, báo Tiền phong đã khởi xướng, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và đi đầu trong hoạt động xã hội từ thiện như các cuộc thi Hoa hậu (từ năm 1988 đến nay), chương trình hiến máu tình nguyện Ngày chủ nhật đỏ (từ năm 2009 đến nay), chăm lo hỗ trợ cựu thanh niên xung phong, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (từ năm 2013 đến nay); tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, bồi dưỡng và chắp cánh cho các tài năng trẻ…

Phân tích những khó khăn, thách thức trong bối cảnh hiện nay, đồng chí Võ Văn Thưởng lưu ý, báo Tiền phong hiện nay phải đối mặt với chính những thách thức đặt ra từ chính những hạn chế, tồn tại của báo như: chưa có những cây bút tên tuổi, nổi trội so với những cơ quan báo chí khác, vừa phải thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của một cơ quan báo chí của Đoàn dưới sự lãnh đạo và định hướng của Đảng vừa đáp ứng thị hiếu, nhu cầu thông tin nhanh nhạy, chính xác, lột tả được bản chất của vấn đề, hấp dẫn của bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ tuổi. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin dẫn tới sự chuyển đổi vai trò của các loại hình báo chí, truyền thông xã hội dẫn tới sự cạnh tranh mạnh mẽ với báo chí truyền thống. Sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa đã có những tác động đến đời sống báo chí và đội ngũ những người làm báo.

Vì vậy, trong thời gian tới, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị báo Tiền phong chú trọng một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị do Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giao cho. Tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy cái tích cực đẩy lùi cái tiêu cực.

Thứ hai, xây dựng đội ngũ những người làm báo của báo Tiền phong có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ nghiệp vụ chuyên môn, lấy sứ mệnh và tôn chỉ mục đích của tờ báo là mục tiêu hoạt động.

Thứ ba, tiếp tục duy trì các hoạt động sau mặt báo với tư cách là cơ quan tổ chức phong trào thanh niên.

Thứ tư, đổi mới mô hình tổ chức tòa soạn, phát triển ấn phẩm điện tử bên cạnh ấn phẩm báo in ngày một mạnh mẽ hơn, làm thế nào để thông tin trên ấn phẩm điện tử vừa nhanh, nhạy, phù hợp với điều kiện công nghệ thông tin hiện nay, vừa lột tả được bản chất, chiều sâu của vấn đề mà mạng xã hội không thể đáp ứng được.

Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó Tổng thư ký tòa soạn báo Tiền phong chia sẻ tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó Tổng thư ký tòa soạn báo Tiền phong chia sẻ tại buổi làm việc


Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đề nghị cơ quan chủ quản của báo Tiền phong cần tạo điều kiện tối đa để báo có thể phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng đã chia sẻ với đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên các nội dung về định hướng thông tin, quy hoạch báo chí, và công tác quản lý báo chí, quy định về tên miền báo điện tử… Trong đó, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cần định hướng thông tin chỉ đạo báo chí kịp thời, tuyệt đối “không đi sau nói lại, mà phải đi trước mở đường”.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng lưu ý, bản thân mỗi nhà báo phải tự nâng cao nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp, góp phần xây dựng môi trường báo chí trong sạch, lành mạnh.

 Thu Hằng

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất