Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài phải thực sự là cầu nối truyền tải thông tin trong nước đến với bạn bè quốc tế
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại cuộc gặp mặt. (Ảnh: HMT)

Sáng 2/8, tại Hà Nội, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã có cuộc gặp mặt và làm việc với các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021.

Tham dự buổi gặp mặt còn có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Trung ương; đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Báo cáo về tình hình công tác thông tin đối ngoại tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đồng chí Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: Thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã chủ động đổi mới, sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin đối ngoại. Các cơ quan đại diện luôn quán triệt nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về hoạt động đối ngoại, trong đó có thông tin đối ngoại. Hoạt động thông tin đối ngoại được triển khai mạnh mẽ, bài bản hơn, đa dạng hóa sản phẩm thông tin. Sự phối hợp với các bộ, ban, ngành và các cơ quan trong nước về thông tin đối ngoại được tăng cường, đáp ứng kịp thời và hiệu quả những yêu cầu chung về chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình mới; góp phần tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam báo cáo một số nét về công tác thông tin đối ngoại tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua. (Ảnh: HMT)

Các ý kiến phát biểu tại cuộc gặp mặt đã chia sẻ, trao đổi thêm thông tin, đồng thời kiến nghị, đề xuất một số vấn đề liên quan đến công tác thông tin đối ngoại, trong đó có công tác tuyên truyền đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tuyên truyền về quan hệ song phương Việt Nam với nước sở tại; cơ chế cung cấp và định hướng thông tin đối với các cơ quan đại diện...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Sau hơn 30 năm đổi mới, với việc thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, thế và lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước ta ngày các được tăng cường, củng cố, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hỗ trợ phát triển và tạo vị thế mới của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương; đưa Việt Nam hội nhập ngày càng chủ động, tích cực, sâu rộng và khẳng định là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đóng góp vào những thành tích chung của đất nước có vai trò quan trọng của ngành ngoại giao, trong đó có các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, mà trước hết là của các đồng chí Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng chí Võ Văn Thưởng chúc mừng đại diện các tân Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021. (Ảnh: HMT)

Chúc mừng 24 đồng chí được Đảng, Nhà nước trao nhiệm vụ Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị các đồng chí quan tâm tới một số nội dung chính liên quan đến công tác thông tin đối ngoại:

Một là, tiếp tục quán triệt, triển khai tổ chức và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng nói chung, về công tác đối ngoại nói riêng; tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ thông tin đối ngoại theo tinh thần “Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2017-2020”, “Chương trình hành động của Chính phủ về thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020”, Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tới năm 2020” và những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai có liên quan. Chủ động phát huy hiệu quả vai trò là kênh thông tin chính thống, trực tiếp của Đảng và Nhà nước; làm cầu nối truyền tải thông tin trong nước đến với bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, truyền tải những mong muốn của cộng đồng người Việt Nam đối với những vấn đề trong nước; tiếp thu tinh hoa văn hóa, kinh nghiệm phát triển của các nước, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hai là, phát huy hơn nữa vai trò kết nối của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan của Đảng, Quốc hội Việt Nam với các đối tác nước ngoài; góp phần củng cố, phát triển các mối quan hệ của Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu, có hiệu quả, thiết thực; tích cực vận động chính giới, bạn bè quốc tế đoàn kết, thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị với Việt Nam, phục vụ hiệu quả các mục tiêu an ninh, phát triển và nâng cao vị thế đất nước.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: HMT)

Ba là, làm tốt công tác nghiên cứu, nắm bắt tình hình dư luận của người dân và kiều bào ta ở các địa bàn sở tại về những vấn đề chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước. Chủ động dự báo chính xác, kịp thời về tình hình quốc tế, khu vực liên quan đến Việt Nam; tăng cường phản bác, đấu tranh hiệu quả với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các nước và cộng đồng quốc tế.

Bốn là, chủ động xây dựng kế hoạch quảng bá văn hóa, con người Việt Nam, tiềm năng thế mạnh của nước ta với bạn bè các nước. Phối hợp, hỗ trợ hiệu quả các hoạt động ngoại giao kinh tế, nhất là hiệu quả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; chủ động phối hợp nghiên cứu, tìm giải pháp, tham gia tháo gỡ những rào cản kỹ thuật nhằm đa dạng hóa, mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam, thu hút vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao.

Năm là, chủ động theo dõi, thăm hỏi, động viên và có các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về thông tin và pháp lý, nhất là ở những địa bàn, khó khăn, phức tạp. Thực hiện có hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần làm cầu nối giữa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương...

Sáu là,
trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các đồng chí Trưởng cơ quan đại điện cần chủ động, có kế hoạch nghiên cứu, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng công tác thông tin đối ngoại; quán triệt sâu sắc phương châm: Chính xác, kịp thời, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng; chủ động, sáng tạo, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức, đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ truyền thông đa phương tiện, tranh thủ các trang mạng xã hội... để cập nhật thông tin, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về những vấn đề được dư luận quan tâm; biên soạn các ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền bằng tiếng nước ngoài... nhằm đem lại hiệu quả tuyên truyền cao nhất, đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc, nhất là đối với những vấn đề tôn giáo, dân tộc, biên giới, lãnh thổ, dân chủ, nhân quyền.../.

PV

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất