“Giữ lửa” tâm huyết và sự nhiệt tình trong giảng dạy lý luận chính trị
Đồng chí Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho thí sinh Trịnh Thị Thùy Vân (Quảng Trị)

Tới tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự lễ bế mạc
Các đại biểu tham dự lễ bế mạc

Phát biểu tại lễ bế mạc, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Võ Văn Phuông đã biểu dương những kết quả tốt đẹp mà Hội thi đã đạt được. 

Đồng chí Võ Văn Phuông khẳng định, Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp khu vực và toàn quốc trong năm 2018 do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động là một trong những nội dung nhằm góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ giảng viên tại các trung tâm bồi dưỡng chính trị. Hội thi là dịp để thí sinh, các giảng viên cùng nhau trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác lý luận chính trị, kỹ năng, phương pháp giảng dạy đồng thời khảo nghiệm lại những vấn đề mang tính thực tiễn tại cấp mình, địa phương mình đặt ra trong sự gắn kết với yêu cầu nhiệm vụ công việc chung, từ đó đúc kết kinh nghiệm cho bản thân để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kết quả thi lần này sẽ giúp cho Ban Tuyên giáo Trung ương phát hiện và giải quyết những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình thực hiện các chương trình giáo dục lý luận chính trị, tạo cơ sở cho việc tiếp tục hoàn thiện hơn nữa về nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy lý luận chính trị cho các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện trong toàn quốc, góp phần triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương về công tác giáo dục, đào tạo lý luận chính trị.

Đồng chí Võ Văn Phuông phát biểu tại lễ bế mạc
Đồng chí Võ Văn Phuông phát biểu tại lễ bế mạc

Đồng chí Võ Văn Phuông cũng đề nghị trong bối cảnh đổi mới căn bản toàn diện giáo dục-đào tạo, đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục lý luận chính trị, và học tập được coi là học tập suốt đời…, mỗi cán bộ, đảng viên, giảng viên lý luận chính trị phải không ngừng trau dồi, nghiên cứu, bổ sung lý luận và thực tiễn. 

Đồng chí Võ Văn Phuông mong muốn, sau Hội thi, các giảng viên tiếp tục phát huy sở trường, năng lực của mình trong giảng dạy, thông qua mỗi tiết giảng trao truyền tri thức và truyền cảm hứng học tập, say mê nghiên cứu, sáng tạo, vận dụng lý luận vào thực tiễn, tổng kết thực tiễn làm giàu cho lý luận các thế hệ học viên, tạo nên phong trào thi đua “dạy tốt-học tốt” tại các Trung tâm bồi dưỡng chính trị.

Đồng chí Võ Văn Phuông cũng lưu ý rằng, để mỗi bài giảng càng trở nên sinh động, hấp dẫn và thuyết phục, những người làm công tác giáo dục lý luận chính trị càng phải học tập, đổi mới và sáng tạo không ngừng, phải cập nhật công nghệ, phương thức và kỹ năng mới, tích hợp kiến thức đời sống mới trên nền tảng lý luận vững vàng. 

“Công nghệ, phương thức, cách thức dù quan trọng đến đâu cũng chỉ có thể được thắp sáng lên bởi tâm huyết và lòng nhiệt tình. Qua Hội thi, chúng ta đã chứng kiến nhiều bài thi tỏa sáng bởi sự nhiệt tình, say mê và công phu của các giảng viên. Tôi mong các đồng chí tiếp tục “giữ lửa” để đi xa hơn, đi vững hơn trong công việc của mình”- Đồng chí Võ Văn Phuông lưu ý.

Đồng chí Võ Văn Phuông trao giải Nhì cho 2 thí sinh của Hội thi
Đồng chí Võ Văn Phuông trao giải Nhì cho 2 thí sinh của Hội thi

Đồng chí Võ Văn Phuông cũng đề nghị các bộ phận chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương nghiên cứu, tập hợp, biên soạn để xuất bản “Tập giáo án Hội thi giảng viên lý luận giỏi năm 2018”. Đây sẽ là một tài liệu tham khảo quý cho các giảng viên, các Trung tâm giáo dục lý luận chính trị. Tuy nhiên, từ bài thi đến bài giảng là một khoảng cách, cần có sự vận dụng linh hoạt, chuyển hóa phù hợp, học hỏi sáng tạo để không khuôn mẫu, cứng nhắc.

Thay mặt Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Võ Văn Phuông cũng đề nghị lãnh đạo các cấp ủy tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác giáo dục lý luận chính trị, chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giảng viên lý luận chính trị; làm lan tỏa những nhân tố tích cực, phát huy các giá trị của Hội thi. 

Các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện tiếp tục tìm ra nhiều sáng kiến hiệu quả nhằm góp phần đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục- đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trong Đảng và trong hệ thống chính trị, đóng góp thiết thực vào việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nâng cao nhận thức, củng cố lập trường, quan điểm chính trị cho cán bộ, đảng viên; phòng chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế -xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

Các thí sinh đạt giải Ba của Hội thi
Các thí sinh đạt giải Ba của Hội thi

Báo cáo kết quả Hội thi, đồng chí Nguyễn Thị Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Giám khảo của Hội thi cho biết, trong 2 ngày qua, 21 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 3 vòng thi khu vực đã tham gia Hội thi một cách hết sức nỗ lực, bình tĩnh, tự tin và trung thực. 

Trong Hội thi lần này, trong phần thi thao giảng của mỗi thí sinh tham dự, trong hội trường có sự tham gia, nghe giảng trực tiếp của một số học viên, tạo ra các tình huống sư phạm để các thí sinh xử lý giống như trong khi đứng lớp tại các trung tâm. Từ đó, giám khảo đánh giá chính xác hơn về khả năng sư phạm, cùng các kỹ năng giảng dạy và năng lực chuyên môn của các thí sinh. Nhiều thí sinh dành thời gian đối thoại hai chiều, trả lời câu hỏi từ phía học viên, tạo ra sự giao lưu, trao đổi giữa người giảng, người học, tăng cường tính tích cực chủ động của người nghe, bước đầu đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp, đổi mới cách dạy, cách học lý luận chính trị theo tinh thần Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 9-2-2018 của Ban Bí thư về “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”.

Các thí sinh đạt giải Khuyến khích của Hội thi
Các thí sinh đạt giải Khuyến khích của Hội thi

Sau phần thao giảng và trả lời câu hỏi của các thí sinh, giám khảo đều đưa ra một số đánh giá chung, nhận xét, chỉ rõ những ưu điểm, nhược điểm về nội dung trình bày, về sự chính xác của các thông tin được đề cập trong bài giảng, về kỹ năng sư phạm, phương pháp lên lớp và gợi ý những cách nâng cao chất lượng bài giảng mà mỗi thí sinh có thể áp dụng cho mình trong tương lai. Điều này vô cùng bổ ích không chỉ đối với các thí sinh mà đối với tất cả người nghe, các cán bộ làm công tác tuyên giáo, nhất là công tác lý luận chính trị được tham dự ở các giảng đường để rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho mình.

Ban Tổ chức Hội thi ghi hình những giờ thao giảng của các thí sinh tham dự để có thể sử dụng như một nguồn tư liệu tham khảo đối với các giảng viên lý luận chính trị ở cơ sở.

 Về cơ cấu, thành phần, đặc điểm của thí sinh dự thi, trong số 21 thí sinh, ở vòng chung khảo số thí sinh nữ là 12 chiếm 57%. Các hội thi khu vực, số thí sinh nữ cũng chiếm trên 50%. So với 2 kỳ thi trước, kỳ thi này có số thí sinh nữ nhiều gần gấp đôi. 

Hội thi có sự tham gia của nhiều thí sinh người dân tộc như: Tày, Sán Dìu, Giáy, Dao, Katu, Hoa; nhiều thí sinh đạt các giải cao đến từ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; có thí sinh đi thi địu theo con nhỏ... 

Tuổi trung bình của các thí sinh là 35,5; trong đó, có 26% (hơn 1/4) số thí sinh có tuổi đời dưới 30; khoảng cách của thí sinh lớn tuổi nhất và thí sinh trẻ nhất trong Hội thi chung khảo là 21 năm, trong toàn Hội thi, khoảng cách này lên tới 40 năm. 

Chất lượng thí sinh của Hội thi năm 2018, kể cả 3 hội thi khu vực và Hội thi chung khảo lần này, có tiến bộ vượt bậc, với phông nền kiến thức sâu, rộng, với nhiều cách tiếp cận mới, thể hiện sự tìm tòi tư liệu, thông tin, sử dụng nhiều nguồn tài liệu đáng tin cậy và những nỗ lực sáng tạo trong áp dụng các phương pháp mới trong giảng dạy lý luận chính trị. Điều này thể hiện rất rõ qua chất lượng giáo án chuẩn bị trước và giờ thao giảng, trả lời câu hỏi đôi khi rất bất ngờ của ban giám khảo đối với các thí sinh.

Nhiều bài giảng thể hiện tính khoa học, có tính chiến đấu, thông qua các ví dụ được thí sinh sử dụng. Các ví dụ minh họa có liên hệ nhiều với thực tiễn địa phương, gần gũi, dễ hiểu phù hợp với đối tượng học viên ở các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện. Chất liệu văn học được sử dụng hiệu quả trong một số bài giảng để chúng trở nên hấp dẫn, tăng tính thuyết phục đối với người nghe. 

Bên cạnh đó, các thí sinh đã biết sử dụng cường độ âm thanh, tốc độ giọng nói để tăng hiệu quả cho bài giảng. Nhiều thí sinh kết hợp giữa ngôn ngữ lời nói và ngôn ngữ hình thể, tạo sự sinh động, hấp dẫn người học.

Đồng chí Võ Văn Thưởng tặng hoa cho Ban Giám khảo của Hội thi
Đồng chí Võ Văn Thưởng tặng hoa cho Ban Giám khảo của Hội thi

Các thí sinh biết kết hợp giữa việc sử dụng các phương tiện truyền thống (bảng đen, phấn trắng) kết hợp với việc chuẩn bị giáo án điện tử hết sức công phu làm cho người học dễ nắm bắt vấn đề hơn. Các giảng viên đã chú ý đến điểm nhấn, điểm dừng hợp lý trong bài giảng, để học viên có thể ghi chép và suy nghĩ. Các bài giảng có mở đầu và kết nối, neo chốt vấn đề, giúp người học ghi nhớ được nội dung. 

Trên tinh thần khách quan, nghiêm túc, công bằng và chất lượng, Ban Tổ chức Hội thi đã quyết định trao  giải Nhất cho thí sinh Trịnh Thị Thùy Vân (Giảng viên chuyên trách trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị); 2 giải Nhì cho thí sinh Nguyễn Thị Thùy Dương (Giảng viên kiêm chức của Trung tâm bồi dưỡng chính trị của huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) và thí sinh Hoàng Thị Thùy Linh (Giảng viên chuyên trách trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ).

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Hội thi cũng có 8 thí sinh đạt giải Ba và 10 thí sinh đạt giải Khuyến khích.

Thu Hằng

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất